31 Bình luận
 • cuong205a
  link Anphabe dành cho mấy ông pro, còn newbie đọc để hiểu nhanh thì vào link này
  .
 • kekin
  Nàng này gửi link như BOT ấy nhỉ? Thiếu tương tác hơn cả AI. Chán thế chứ
 • dzungx
  em cũng chưa quan tâm lắm đến cái khoản này --> chắc sau làm người trả lương cho người khác mới dám quan tâm. ahihi
 • JuraP
  Làm nhà nước thì không cần bàn về lương. Tất cả theo quy định
  Làm ngoài thì phải hỏi rõ:
  Lương nhận được có bao gồm Bảo hiểm chưa? Bao gồm bao nhiêu %? Công ty có đóng Bảo hiểm cho nhân viên không? Có đóng hết 32-33% không? Đóng theo lương tối thiểu hay lương thực tế. Công ty có chậm trả lương, đóng bảo hiểm không? Hỏi rõ mấy câu này là qua được con mụ nhân sự trong đội phỏng vấn
  • duongns84
   @jurap Quá nhiều thứ phức tạp, nên mình chốt luôn là cuối tháng vợ em cần bằng này tiền, anh chị đồng ý thì em làm.
  • JuraP
   @duongns84 tại bác chưa làm nhân sự - bộ môn khoa học thần bí. Mình luôn đánh giá cao những ng quan tâm sát đến vấn đề này.
   Hầu hết họ có kinh nghiệm làm thuê. Khá nghiêm túc trong công việc. Cẩn thận, tỉ mỉ, coi trọng sức lao động. Tuy nhiên hiện nay ứng viên khôn và chảnh khá nhiều.
 • PinkWear
  Đang hợp đồng theo lương net, nhưng biết phần Gross là bao nhiêu
 • kipu
  Tưởng bây giờ luật mới bắt các công ty phải đóng bảo hiểm toàn bộ lương rồi chứ, làm gì có chuyện chỉ đóng một phần nhỏ nữa đâu.
 • HuyThai
  Lương nào chả như nhau, gross thì mình tự đóng thuế, net thì công ty đóng thuế dùm
  • robocons
   @huythai sai hoàn toàn :v lương Gross bao giờ cũng có lợi cho người lao động hơn, vì thuế mình đóng theo số thực, còn NET thì các doanh nghiệp thường làm bùa trong, do đó số tiền đóng thuế cho mình chưa chắc đã dựa trên số tiền mình lãnh => bất lợi về sau khi nhận lương hưu hoặc bảo hiểm thất nghiệp.
  • HuyThai
   @robocons thì chọn công ty tử tế mà làm, chọn công ty vớ vẩn rồi bảo mình bất lợi à
  • cuong205a
   @huythai đâu phải ai cũng đủ năng lực hoặc may mắn đi làm cái là gặp ngay cty tử tế đâu. Đọc bài này để có cái nhìn đầy đủ hơn , giúp chọn lựa cty đàng hoàng.
  • HuyThai
   @cuong205a nhìn cái hợp đồng lao động là biết ngay công ty nó trả mình có khớp sổ sách hay không. Còn đã đặt bút ký thì còn trách ai nữa?
 • vnn95
  Mình biết có 1 số người không hài lòng với thu nhập thực nhận nhưng rất hài lòng với chế độ đãi ngộ khác, ví dụ gói bảo hiểm sức khỏe dành cho người phụ thuộc. Tỉ dụ ở cơ quan mình có 5-6 mẹ sinh 3 con như vậy cả nhà 2 người lớn và 3 đứa trẻ đều được mua gói bảo hiểm sức khỏe theo năm.
  • honglamsg
   @vnn95 và nhiều công ty giữ người ko chỉ bởi thu nhập mà bởi các chế độ đãi ngộ xung quanh.
 • PythonGable
  Là sao nhỉ? Cái nào là đúng pháp luật ạ >"<
 • ngocvietcode
  Gross nay Net, chẳng cái nào thiệt hơn cái nào.

  Gross = lương theo hợp đồng lao động.
  Net = Gross trừ 10.5% (gồm bhxh,bhtn, bhyt), cộng phụ cấp, bonus oằn tà là vằn.
  Take in home = lương net trừ đi thuế thu nhập cá nhân.
 • kspm
  em thì thích deal gross, nhìn con số nó to, nghe có vẻ kinh, khoe cũng dễ nổ
 • Tom_Jerry
  Nói gọn ở khu vực HN nhé, các bạn nên đàm phám lương NET, còn gross thì đừng quan tâm, miễn cty phải có trách nhiệm đóng đủ các loại bảo hiểm, phí công đoàn cho mình là ok.
  Như mình, công ty bảo là sẽ để mức lương đóng bh cho mình cao, mình bảo thôi khỏi, nếu luật mà ko bắt buộc thì mình sẽ đề xuất cty khỏi đóng bh cho mình luôn.
  Vì sao ? Vì với cái thể chế ngu độn của VN mình thì đến năm bạn đc nhận lương hưu, mà quỹ bh chưa vỡ là hẵng còn may, và cái đồng lương chết đói bh chi trả cho bạn lúc đó nó ko xứng đáng với cái mức đóng bảo hiểm hiện tại của bạn đâu.
  Bố mẹ mình đi làm nhà nc 35-40 năm, bằng đại học và chức danh quản lý, giờ hưu trí chưa nổi 5tr/tháng. Thì bạn bảo nưa đời ng cống hiến, đóng bh cho đất nc giờ nhận đc đồng lương như thế, ko bằng lương sv mới ra trường.
 • QuySu
  Nếu có ai hỏi tôi , (8 đồng) và (10 đồng - 2 đồng = 8 đồng) , cái nào có lợi(hại) hơn? Xin thưa rằng 2 cái đó là y chang nhau. Vấn đề là bạn có khả năng xác định được con số 2 đồng (và 10 đồng Gross) từ con số 8 đồng Net hay là không? Bởi vì tôi có khả năng tính toán được, nên chúng là như nhau. Có người nói rằng coi chừng công ty ăn gian tiền BHXH gì gì đó của bạn nếu lương của bạn là NET,... thì cũng xin thưa rằng: ai làm sai thì người đó (sẽ) chịu tội trước pháp luật (hoặc sẽ bị thuế phạt truy thu)

  Hai vợ chồng tôi, chồng thì lĩnh lương tính theo net (lương trên hợp đồng lao động thì ghi theo con số Gross), vợ thì được tính lương gross. Thằng con vẫn còn ăn theo, cho nên đăng ký nó đi theo mẹ để giảm trừ được thuế thu nhập của mẹ nó (chứ ngu sao đăng ký ăn theo bên tui, vì đằng nào thì tui cũng chỉ lãnh được 1 con số net nào đó mà thôi-cho dù có/hay ko có thằng con đi ăn theo)

  Cuối năm tết ta vừa rồi, tôi được thưởng tháng 13 & 14. Người ta chỉ chuyển thưởng tháng 13 qua tk ngân hàng cho đúng luật, còn tháng thứ 14 , thì cho lĩnh direct bằng "bao thư" . Nghĩa là người ta muốn "ém nhẹm" ko muốn cộng gộp tiền thưởng tháng 14 này vào tổng thu nhập của tôi trong toàn bộ năm (2016) . Vì nếu cộng gộp vô, họ sẽ phải đóng thuế thu nhập cả năm của tôi cao hơn (do tôi lĩnh lương net mà). Bởi vì tôi biết "thuế thu nhập cả năm" thì chả ăn nhập gì đến lương hưu của tui sau này, do đó, tôi thây kệ,ai ăn gian được (với nhà nước) thì cứ ăn gian.
Website liên kết