62 Bình luận
 • ohisee
  - Về mặt hiến pháp và pháp luật: vi hiến và phạm pháp
  - Về mặt lý (giáo dục): có thể hiệu quả hoặc không, tùy đối tượng, tùy cách dùng, nói chung phụ thuộc rất nhiều yếu tố, không phải A quật B thì tốt cho B thì cũng suy ra C quật D hoặc A quật D là ngon được.
  - Về mặt tình: roi vọt chỉ thể hiện sự bất lực của người sử dụng nó khi không có khả năng nghĩ ra cách khác. Nên nhớ là cho dù 1 cái gì rất tốt thì cũng có thể có cái tốt hơn.
 • ohisee
  Làm gì có quyền cho roi vọt mà hỏi "nên" hay "không". Mấy người dùng roi vọt thật là lạm quyền, là phạm pháp hết.
 • ohisee
  - Về mặt hiến pháp và pháp luật: vi hiến và phạm pháp
  - Về mặt lý (giáo dục): có thể hiệu quả hoặc không, tùy đối tượng, tùy cách dùng, nói chung phụ thuộc rất nhiều yếu tố, không phải A quật B thì tốt cho B thì cũng suy ra C quật D hoặc A quật D là ngon được.
  - Về mặt tình: roi vọt chỉ thể hiện sự bất lực của người sử dụng nó khi không có khả năng nghĩ ra cách khác. Nên nhớ là cho dù 1 cái gì rất tốt thì cũng có thể có cái tốt hơn.
  • linhdoha
   @ohisee sao lại là thể hiện sự bất lực nhỉ???
  • linhdoha
   @ohisee thầy cứ nói khơi khơi thế nhưng có biết luật thật không?
   Thứ hai nữa là thầy có phân biệt nổi giới hạn của dạy dỗ trẻ và bạo hành không?
  • ohisee
   @linhdoha do cách dùng từ thôi, nói đơn giản là chưa nghĩ ra cách nào tốt hơn, nên tạm thời dùng cách tốt nhất mà họ biết.

   tất nhiên cũng có cách đơn giản phân biệt: dạy là nghĩ kỹ và lựa chọn cách tốt nhất, còn bạo hành là trút cơn giận lên đầu trẻ.

   p/s: nếu người nói roi vọt là phạm pháp sai thì hẳn roi vọt là ko phạm pháp, hoặc đúng ý em hơn: roi vọt ở giới hạn nào đó là không phạm pháp.

   Về hiến pháp: Điều 20 của Hiến pháp năm 2013, theo đó “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”

   Từ "khơi khơi" của em có ý gì, thầy ko phải chuyên gia đâu, dựa vào kiến thức tích lũy + suy luận + google thôi.
  • TuanNg
   @ohisee thằng cu con e mới 2 tuổi. Nó hiếu động hay nghịch lung tung và thò tay vào ổ điện, e nói thì nó k hiểu nguy hiểm mà vẫn cứ sờ vào. Theo bác e nên tét đít nó hay cho nó thử giật 1 lần để nó hiểu nhỉ. Ngày nào cũng phải nhòm cái ổ điện e mệt quá
  • downfall
   @tuanng bác mang 1 bình ắc quy 24v, đấu vào cái ổ điện, cho nó sờ thử.
   Đảm bảo giật đau mà không làm sao.
   Đảm bảo lần sau không dám sờ nữa.
   Tuy nhiên đánh roi cho nó sợ thì luôn dễ hơn kiếm cái bình ắc quy
  • qsilk
   @tuanng Vụ của bác trên linkhay có 1 bài ae chia sẻ cách trị rồi thì phải.
  • ohisee
   @tuanng con mình mới tuổi rưỡi đã gặp vấn đề tương tự. Mình nói : điện đấy tránh xa rồi bế nó ra xa. Sau không những nó tránh mà nó còn nói luôn khi tránh, nói y như mình. Cách đây vài tháng mình lên LH hỏi y như bác, mấy bác trên này cũng tư vấn y như bây giờ tư vấn cho bác: cho nó bị giật. Nhưng mình xót con ko làm

   Còn việc nhòm con thì đương nhiên, kể cả nó ko bị vấn đề này thì có thể bị vấn đề khác, nên vẫn phải ngó thường xuyên.
  • TanNg
   @tuanng

   Vụ của bạn mọi người đã có rất nhiều cách trị mà không cần phải dùng bạo lực với con rồi. Nếu bạn gặp vấn đề đó thật và muốn giải quyết theo cách không cần đánh thì mình tổng hợp lại cho. Với lại bạn có thể search loanh quanh chắc cũng ra rất nhiều giải pháp.

   Trẻ con 2 tuổi sợ nó không hiểu nổi ra lý do bị đánh, sau đó nhớ để không làm lại lần nữa đâu, hoặc là bạn sẽ phải đánh rất nhiều, rất mạnh mới tạo đủ hiệu kết quả. Hồi con mình nhỏ mình cũng đã từng thử biện pháp đánh vào tay đó, nhưng lúc đó thì nó sợ hãi, sau đó nó lại tiếp tục làm. Sau đó vợ mình lẳng lặng lấy cái băng dính đi dán ổ điện lại, thế là vừa giải quyết được vấn đề nguy hiểm cho con, vừa giáo dục được bố là vấn đề khó trong nuôi dạy trẻ con có rất nhiều cách để giải quyết, không dứt khoát phải đánh, nếu mình chịu khó tìm hiểu là sẽ tìm ra.
  • BlackWidow
   @tuanng Cho giật, cái này đã lên hot 1 lần rồi.
  • ohisee
   @tanng em ko chọn cách băng dính vì em nghĩ trẻ còn sang nhà khác, đi mẫu giáo, sang họ hàng... nếu mình vô tình ko để ý ... nên em phải giáo dục con cách tự tránh

   em biết có nhà, thời này, để con 3 tuổi ở nhà tự chơi với đống đồ, rất nhiều đồ nguy hiểm, bao gồm ổ điện. Kể cả dán ổ điện nó có thể còn đầy trò khác mà mình không lường được. Giờ con họ cũng cỡ 10 tuổi rồi.

   còn thời bao cấp hoặc thời của em thì trẻ 2, 3 tuổi ở nhà một mình, và nghịch dại, đầy. Như ông gì sáng lập FPT hồi bé ở nhà chuyên cắm điện cho cái ấm điện đỏ lòm lên ngắm cho đẹp , hoặc ngã rơi vào hố phân suýt chết

   à mà con em dán băng dính càng khuyến khích nó lột. Nó lột băng dính với sách (1 tờ tách thành 2) còn giỏi hơn mình
  • TanNg
   @ohisee Thế bạn làm thế nào? Như cách bạn nói ở post trên à, hay có cách khác.

   - edited - hỏi xong mới thấy comment trên của bác
  • ohisee
   @tanng vâng, em làm thành công rồi, vậy mới nói để ko làm đau trẻ thì cần bố mẹ suy nghĩ, quan sát trẻ, và cần cả tố chất + kiến thức + may mắn nữa. Chứ em ko có ý chê mấy bạn phải làm đau con.

   Nếu cần phải làm đau con thì em cũng đành làm thôi, nhưng đó là đường cùng, khi không còn lựa chọn khác tốt hơn, chứ em ko coi việc làm đau con là việc hiển nhiên, để cho nó quen, hay để đỡ tốn time (suy nghĩ tìm tòi) của mình.

   về vấn đề nghịch ổ điện thì kể cả nhiều trẻ lớn (3-13 tuổi, thậm chí 33 tuổi) vẫn bị, nên nếu dùng băng dính hay đánh cũng chỉ là tạm thời. Cách em làm thì cũng dựa vào suy luận của em về phản xạ có điều kiện, em nhớ đến thí nghiệm Páp lốp gì đó trong SGK, bật đèn và cho chó ăn ấy.
  • nhatlamottit
   @tuanng lấy cái bật lửa có mồi lửa bằng điện í cho nó sờ vào đấy rồi bật. Bảo điện cắn đấy. Sau bảo đâu có điện tự tránh. Thằng cháu ở nhà hiếu động vãi chưởng mình làm vậy vs cho sờ vào chén chè nong nóng phía ngoài là nó sợ. Sau bảo nóng vs giật tự lượn. Bị lỗi gì tự nhận, cho chọn roi và ăn bao nhiêu roi luôn.
  • BlackWidow
   @ohisee Chợt nhận ra cách cho giật cũng là 1 dạng bạo hành.
  • ohisee
   @blackwidow bạo hành vì mục đích tốt, giống như cho uống vắc-xin là 1 dạng vi-gì bị làm yếu đi. Tất nhiên cũng phạm pháp, vì theo hiến pháp (trích ở trên) thì bạo hành là không được.
  • TuanNg
   @nhatlamottit để e đi mua bật lửa điện luôn. Bố khỉ nó còn cầm cả dây sạc đt cho vào mồm
  • knight13
   @tuanng điện không nên đùa. Chứ ví dụ cốc nước sôi thì vẫn có thể cho chạm nhẹ vào thành. Ông nhóc hàng xóm hay quấy sang đòi đủ thứ, e thử cho 1 lần. lần sau chạm cái gì cũng hỏi trước là có nóng không
  • ohisee
   @knight13, @tuanng con mình thì nói nhẹ ok, dùng đau chắc ko ổn, nó toàn tự đập đầu vào mọi chỗ (tường, người khác...) với lại các kiểu tự làm đau khác. Sờ nóng nó không sợ, mình thấy rất nóng hoặc rất lạnh nó vẫn cầm , cái cấp độ làm nó đau và khóc thì phải kinh lắm . Mình thì ko đánh con nhưng con mình bị người khác đánh nhiều rồi, trẻ khác đánh hoặc người lớn khác đánh khi mình ko có mặt (hoặc ra tay quá bất ngờ người khác ko can thiệp kịp), có thể kết luận là đánh chẳng có tác dụng.
  • TanNg
   @knight13, @tuanng Trước có mấy người nói là dùng cái vợt bắt muỗi đấy, giật nhẹ nhẹ cho nó biết cảm giác thôi, không tới mức gây đau hay gây hại đâu.

   Nhưng mà có khi chỉ cần làm như bác @ohisee là đủ rồi, nhưng làm thế phải kiên nhẫn chứ nóng ruột là không có được.
  • ohisee
   @tanng chắc cũng tùy đứa nữa, nhẹ ko xong thì phải nặng, mà nặng cũng ko xong thì có khi lại phải nhẹ (và kiên nhẫn)
  • TanNg
   @ohisee

   Chưa chắc đâu bác. Như thằng con mình nhiều khi mẹ nó nói nó không nghe, mẹ nó giở trò tình cảm, kiểu làm thế mẹ buồn, làm thế vì mẹ đi, thế là nó nghe luôn. Tức là không chỉ nặng hay nhẹ đâu mà còn rất nhiều cách khách, trong đó có "tình".

   Hồi xưa mình từng nhớ có ai đó nói câu giáo dục bằng cách làm gương. Tức là bố mẹ làm tấm gương, thì tự dưng ngấm vào con cái. Cái đó nghe cũng hay, nhưng mình chưa thấy thông lắm.
  • PinkWear
   @tanng Bố mệ làm gương là chính xác đó bác ạ . Khi muốn dạy nó gì thì cứ làm gương cho nó. Ví dụ em đi gặp hàng xóm em hay chào, giờ con nhóc nhà em gặp mọi người là chào. Đưa đồ vật nhận ạ là giờ nó cũng ạ, gọi nó hay nó gọi đều ạ nó cũng như vậy. Mẹ nó hay ghẹo nó thì nó cũng ghẹo lại mẹ nó y chang (Nhưng lại ít khi ghẹo em chỉ rủ chơi cùng vì em hay chơi với nó).... Trẻ con nó thấy người lớn làm gì là nó sẽ quan sát và làm theo.
  • PinkWear
   @tanng Tính cách của trẻ em phụ thuộc vào cha mẹ (Người nuôi dưỡng) là chính.
  • linpack08
   @tanng thằng con em mới 5 tuổi thôi, tới giờ chưa phải đánh nó bao giờ, nhưng tìm giải pháp phù hợp đòi hỏi phải sáng tạo, công với việc quan sát kỹ và hiểu nó nghĩ thế nào, phải kiên nhẫn lặp lại nhiều lần vì bọn nó không tập trung và hay quên.

   Ngoài biện pháp gậy, cà rốt có thể có như bác nói có dụ dỗ tình cảm, em có áp dụng thêm vài cái nữa như khen ngợi đúng lúc, gamification (bày trò chơi, tích điểm đổi quà, đóng dấu, huy hiệu), ...

   Nói chung cũng không hề đơn giản tí nào và mất nhiều thời gian.

   Dù áp dụng biện pháp nào thì thái độ, cách nói của người lớn lúc đó cũng rất quan trọng, kể cả khi đánh roi, đánh kiểu hằn học chửi bới thì hiệu (hậu) quả khác hẳn với thỏa thuận hình phạt xong thi hành 1 cách bình thản kiểu nothing personal.

   Vụ điện đóm với thằng con thì em sử dụng vụ chạm tay khi trời hanh khô, dưới dạng bày trò chơi khám phá, cũng định backup bằng cái nguồn 12v nhưng từ đợt đó không thấy nó nghịch ổ điện nữa rồi, và tự nó nhận ra cái lưới vợt muỗi là gì để không bao giờ đụng vào => Dí điện nó có phải bạo hành không thì cũng tùy hoàn cảnh và thái độ

   Giáo dục kiểu làm gương em thấy hợp với những thứ ăn sâu kiểu như thói quen, cách hành xử, ví dụ như không nói dối, không vứt rác bừa bãi, giúp đỡ người khác nếu có thể, ... Những cái đó muốn dạy phát ăn ngay cũng không được, chỉ có ngấm dần, tiện nhất là theo cách hành xử của bố mẹ.
  • TanNg
   @linpack08 yea, để mình xui một người viết về cách sử dụng củ cà rốt. Mình biết cách đó hơi muộn.
  • 4O4
   @tanng làm gương dễ thấy khi dạy con các hành vi OOH (out of home) . VD bố mẹ dặn con qua đường phải nhìn trái nhìn phải, không vứt rác bậy...

   Ở nhà làm gương có thể là tôn trọng người lớn, ăn uống nhẹ nhàng,...

   Còn tránh các trường hợp nguy hiểm thì có thể là bố giả vờ vô tình đụng vào cái ổ cắm, ngã lăn ra đất hét ầm lên bảo là "con điện" nó cắn bố -> đừng chơi ngu như bố
  • BlackWidow
   @4o4 có đứa thấy thế lại cười khanh khách rồi làm lại bác ah
  • nhatlamottit
   @ohisee level này khoai
 • NAD
  Bạo dâm
 • linpack08
  đa số đòn roi đều thể hiện sự bất lực của người dạy dỗ thật, nhưng bất lực thì có gì sai ? không phải ai cũng đủ tích lũy kiến thức , thời gian, tình cảm để tìm ra cách đúng đắn. Roi vọt là cách đạt mục đích nhanh nhất.

  Giống kiểu ăn chay rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn chay để đủ chất thì cũng tốn kém về kiến thức, thời gian, chi phí, vậy nên đa số chọn ăn thịt cho đơn giản, mỡ máu với gút tính sau.

  Em nghĩ khi mặt bằng nhận thức về vấn đề này cao dần lên thì rồi cũng đỡ dần.
  • Jennyhp
   @linpack08 À nếu nghĩ rằng tại mình dốt nên đành làm vậy thì còn có cơ hội tiến bộ. Còn tao làm thế là đúng thì mãi vẫn chỉ thế thôi
  • HansNam
   @linpack08 bạn dạy con bạn thì làm gì cũng được, sau nó thành thiên tài hay du côn trộm cướp cũng là việc của bạn. Còn bạn là giáo viên dạy con người khác theo cách mà họ không cho phép là bạn sai cmnr
  • linpack08
   @jennyhp Lý thuyết ai chả biết là không nên đánh chúng nó, ai chả biết là tình thương vô bờ bến sẽ cảm hóa được bọn đầu gấu như trong sách bảo thế. Nhưng nó xa xỉ quá, về thời gian công sức, nên phương án đấy bị loại từ vòng gửi xe. Sau khi loại các phương án không thể thì phương án còn lại vẫn là tốt nhất cho dù nghe nó shitty thế nào

   @HansNam đồng ý là sai, nhưng có được đuổi chúng nó về cho bố mẹ dạy theo cách cho phép đâu, nên vẫn phải chọn cách ít hậu quả hơn.

   Mình chỉ hỏi các bạn phản đối roi vọt, chỉ những bạn nào đã dạy 2 đứa con ở nhà, và đã thành công, nhìn lại xem bạn đã mất bao nhiêu thời gian và công sức cho chuyện đó, xong nhân lên 30 lần, xem bạn có làm được điều bạn mong muốn từ giáo viên không. Và phải tính tới việc mỗi ngày sau khi trừ thời gian dạy kiến thức thì chắc còn khoảng 2h làm việc thôi nhé.
  • HansNam
   @linpack08 em hồi sinh viên mới ra trường cũng đã đứng lớp vài năm, hư đến mấy em cũng chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ dùng bất cứ hình phạt nào làm bọn trẻ con đau, vì đấy không phải con em. Những đứa hư nhất, em cho nó ra ngoài cửa lớp đứng hẳn 30p, thật ra chả bao giờ đến 30p đâu. Sau đó em cho lớp tự quản, ra ngoài thủ thỉ tâm sự với đứa hs kia, hỏi nó biết tại sao thầy làm thế không, rồi bắt đầu khen là nó rất giỏi nhưng vì lỗi abc gì đó mà điểm không cao, bảo thầy biết em có thể cố gắng hơn nữa, đại ý là chém mạnh vào. Chiến thuật này gọi là good cop bad cop, cớm tốt cớm xấu. Hiệu nghiệm với cả người lớn.

   Đấy là kinh nghiệm cá nhân của em nhé, nhưng nói chung, hư quá thì thôi em kệ nó, cho nó ra ngoài cho khỏi ảnh hưởng đến người khác, lớp nào chẳng có đứa học dốt, giáo viên giúp nó phát huy được hết khả năng của mình thôi. Học sinh cũng là người, mình lấy quyền đâu mà bất nó quỳ hay dùng vũ lực? Nếu các bố mẹ nào đó thích dùng vũ lực với con, không sao cả, nhưng đi thỏa thuận riêng với giáo viên nhé, đừng áp đặt cách làm đó lên con khác người khác.
  • HansNam
   @linpack08 cả nói thật với bác, những hình phạt như đánh, bắt qùy v.v là sadistic chứ yêu thương học sinh éo gì đâu như bác chém. Hồi em đi học đứa nào không làm bài, hay có lỗi gì trong giờ thì ra ngoài đứng, chép phạt, hư quá lên ban giám hiệu, mời bố mẹ làm việc, quá thì đuổi học. Giáo viên chả thừa hơi đi áp đặt hình phạt tập thể làm cái gì. Hay là trường bà này áp lực điểm số kinh quá nên phải bắt bọn nó học bằng bất cứ giá nào? Vậy chắc hẳn dùng nhục hình là cách hay để bọn nó chăm học hơn
  • TanNg
   @hansnam Giáo viên tự thấy sai và nhận sai rồi mà, không cần phải gán thêm cho giáo viên đó các tội khác nữa.
  • HansNam
   @tanng ok bác. em nói chung thôi, bà giáo viên đó cho qua đi.
 • Jennyhp
  Cái này bọn Tây lông nó nghiên cứu chán chê rồi còn gì. Người Việt mình 1 số thì k bao giờ đọc, 1 số coi người Việt là đặc thù nên mới còn cãi nhau thôi. Mà em xem comment trên các báo 99% ủng hộ phạt cho nó tởn nên những vụ này còn nhiều. Tuỳ theo cảm xúc đám đông mà 2 bên ai bị chửi thôi
 • chaududan
  Với mấy thằng khổ dâm là nên
 • trongk41
  Tình hình là những câu nào các cụ đã đúc kết cả 1000 năm thì nên suy nghĩ cho kỹ hãy phát biểu đúng hay sai...
 • inthenowhere
  Chắc chắn là ko nên roi vọt, cho dù thế nào đi nữa
 • cuongnguyen208
  Mỗi người một kiểu, cún nhà em 2.5 tuổi nó khóc đòi mua kẹo với đồ chơi các bác cho em hướng giải quyết
  Em thì đầu tiên cũng dỗ dành nhưng không đc, cho ngay một roi thế là im ngay,chỉ một roi thôi nhưng phải thật đau thì sau mới sợ
  • _shine_
   @cuongnguyen208 Cứ để yên cho khóc thì sao đâu bạn ? Khóc không dỗ , không mua là không mua . Bạn áp dụng từ nhỏ và toàn diện thì chắc 100% là con bạn chả bao giờ đòi quá 2 câu mà bạn cũng chả cần đánh con cái nào. Nhưng cách dạy này đòi hỏi ông bà cô bác chú dì 2 bên cũng cần tôn trọng cách dạy dỗ của bố mẹ và làm theo thì mới ok được
  • ohisee
   @_shine_ bác nói chuẩn, mấy người ở bên thích táng và góp ý lắm
  • _shine_
   @ohisee Ý thức thì lên dần nhưng cơ sở hạ tầng chưa cho phép
  • cuongnguyen208
   @_shine_ em có mấy lần kệ mà ko chừa vẫn tính thế bác à thời đại mới ai lại đánh con nhiều, chỉ đánh cho hằn roi rồi cứ hư là chỉ vào thế là cũng ngoan hơn khối
  • AvanSutoLatsu
   @cuongnguyen208 chắc con khóc nhiều điếc tai, vợ/chồng điếc tai nên càu nhàu, lại ở với ông bà nữa mà không đi mua cho nó là không yên với ông bà?
  • _shine_
   @cuongnguyen208 Có thể 1 tháng 2 tháng bạn phải nghe con mè nheo liên tục , nhưng nếu thành công thì được cái là sau này bạn sẽ không phải đối mặt với vấn đề đó nữa. Việc này sẽ góp phần tích cực cho các cuộc nói chuyện sau này của bạn với con , bởi vì con bạn sẽ được tập thói quen nói chuyện với bố mẹ như những người trưởng thành với nhau , thiên về thuyết phục và tranh luận nhiều hơn là mè nheo đòi hỏi.
   Nói chung thì , mình làm theo cách mình cho là tốt nhất, bởi chung quy ko ai biết được nếu giáo dục con theo 1 cách khác thì kết quả sẽ như thế nào. Mình cũng ko rõ nếu mình cho con ăn đòn từ nhỏ thì giờ này con mình sẽ ra sao, nên cũng chẳng chắc chắn được cách của mình có phải tốt hơn hay ko Tuy nhiên nó giảm mệt mỏi cho cả 2 bên nên mình chọn.
  • cuongnguyen208
   @avansutolatsu chuẩn bà nội lại chiều cháu đã nói bao nhiêu lần mà ko dc
  • nhatlamottit
   @cuongnguyen208 bắt ra đứng ngoài cửa đóng cửa nhà vào hoặc (nhốt) vào một mình một phòng
  • nhatlamottit
   @_shine_ em cũng toàn lúc nào nghiêm túc dạy cũng bảo luôn là cả nhà ko ai nói gì.
 • thequietvnese
  em nghĩ cũng không có một công thức chung để phát triển cho tất cả mọi người, có những trẻ phải roi vọt mới nên người được (gọi là thân lừa ưa nặng), có những trẻ thì tuyệt đối không
 • LanSunny
  bạo lực là biểu hiện của bất lực , ok tùy thôi, hỏi nên hay không nên thì mình trả lời là không nên , vì sao (vòng lại lên khúc đầu đọc haha)
  • BlackWidow
   @lansunny Mình k nói chuyện gv nữa, mà nói chuyện bản thân đi. Nếu đúng bạn bất lực trước con bạn thì bạn vẫn đánh đúng k?
  • ohisee
   @blackwidow thực ra bất lực có nhiều cấp độ, ví dụ con lớn mà hư có dám đánh ko? hay chưa kịp đánh đã bị ... nó đánh
  • LanSunny
   @blackwidow tại thời điểm này nếu bất lực trước con, mình sẽ ko làm gì hết , mình sẽ tìm chuyên gia để hỏi, thực tế thì 2 năm trở lại đây mình đọc nhiều sách về dạy con, tham gia 1 khóa thiền 10 ngày, bây giờ thì mình có cái nhìn thoáng hơn rồi

   vấn đề là vì sao mình cảm thấy bất lực, vì mình đặt quá nhiều hi vọng vào đấy, ok, con nó còn nhỏ, mình hi vọng ít thôi :v , khi mình ko cảm thấy bất lực thì ko việc gì phải bạo lực cả

   cơ mà có 1 kiểu bạo lực khác , gọi là bạo lực tinh thần , cái đó thì khủng khiếp hơn :v
  • BlackWidow
   @lansunny Nhiều việc xảy ra k có thời gian cho bạn hỏi chuyên gia đâu, vd trường hợp này: Bạn và con đến công viên chơi, con bạn lấy đồ chơi của 1 bé khác, bạn nói kiểu j con cũng không nghe và còn đánh bé kia khi bị đòi lại đồ chơi, bạn sẽ làm j?
 • pirates89
  Với mình roi mây mới rèn nên được kỷ luật. Hình phạt còn tùy thuộc vào độ lỳ và mất dạy của nhi đồng.
Website liên kết