22 Bình luận
 • thinhvt
  Bài viết chẳng có một cái j hấp dẫn ngoài việc khoe kiến thức ( từ gốc Hy Lạp, dãy số Fibonacci, ....) Tóm lại xấu thì k thể tự ảo tưởng rằng mình đẹp được, phẫu thuật thẩm mỹ ( PTTM ) phát triển là do nhu cầu của con người, cái nhu cầu đó là tự nhiên, cho nên việc tồn vong của nó cứ để thuận theo tự nhiên. Đả kích PTTM đến mức tiêu cực như bài viết mới là đi ngược lại tự nhiên đó.
 • Bpearl
  Câu thường nghe nhất không phải xuất phát từ bác sĩ thẩm mỹ là "phụ nữ phải biết chăm sóc bản thân, biết làm đẹp chứ xuề xòa đàn ông nhìn chán lắm". Chị em kéo nhau tìm bác sĩ thẩm mỹ thì lại "vẻ đẹp tự nhiên hơn nhân tạo, chị em ấu trĩ chạy theo phong trào". Chuyện bác sĩ thẩm mỹ miệt thị chỉ là thứ phát thôi. Một vở kịch của Paris by Night có đề cập "phụ nữ làm đẹp để cho đàn ông ngắm thôi"
  • AvanSutoLatsu
   @bpearl việc miệt thị cơ thể không chỉ xuất phát từ phía bác sĩ mà hầu như là từ tất cả mọi người xung quanh, kiểu như xấu xí là một cái tội ý. Ngoài đời em bị trêu là béo, mập khá là nhiều nhưng may mà nhận thức tốt về ngoại hình và sức khoẻ của mình nên không có vấn đề gì, nhiều người thì không được như vậy, riêng việc ăn uống kiêng khem đã thấy khổ sở lắm rồi.
   Cá nhân em có tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể và đọc được khá tốt các dấu hiệu về ngoại hình nên thấy việc nhan sắc có bị chỉnh sửa hay không có thể nhận ra rất dễ. Em thấy việc mọi người bỏ cả đống tiền và chịu đau đớn cho việc PTTM là không đáng. Nhưng với xã hội coi trọng hình thức hiện nay thì em hiểu nó là tất yếu, có điều cảm thấy khá khó chịu vì nó phổ biến nhanh quá mà thôi.
  • HansNam
   @avansutolatsu như thế nào là miệt thị? dùng từ như "béo", "thừa cân" đã tính là miệt thị chưa? nếu có một bạn béo phì, sau khi bị người yêu từ chối, bạn ấy quyết tâm tập tành để giảm cân, có thân hình khỏe mạnh thì đấy lại là hiệu quả tốt chứ đâu phải cứ bị chê là đi PTTM?
  • Jennyhp
   @hansnam Bạn ấy béo thì cứ kệ bạn ấy, bạn ấy thấy đẹp là Ok đâu cần phải xúm vào chê bai. Chỉ nếu béo ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì nên thay đổi, giống thói quen dùng quá nhiều điện thoại máy tính và k vận động
  • HansNam
   @jennyhp nhưng kể cả nếu người ta không nói ra, thì hầu như ai cũng có một chuẩn thẩm mỹ đã định sẵn. Nếu bây giờ con người lờ đi thẩm mỹ của xã hội, tự hài lòng với cái gì mình có thì có phải tự làm khó bản thân không?

   Có thể lên cơ quan không ai chê bạn X thừa cân, đầu tóc bù xù, có mùi cơ thể (một số có thể coi đó là body shaming) nhưng chẳng ai chọn bạn X để hẹn hò cả. Trong khi nếu bạn X đi tập gym, đầu tư đầu tóc, quần áo thì bạn ấy sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn nhiều

   PS: em cũng không ủng hộ PTTM nhé, ở cơ quan thấy nhiều gái gọt cằm, tẩy trắng, vẫn tự nhủ sau này đổi mốt sang cằm tròn da nâu thì lại phá đi đập lại
  • Bpearl
   @avansutolatsu Vì bác là chủ thớt nên cho phép em chia sẻ lan man một tí.

   1. Ủng hộ PTTM khi bản thân ng đó thực sự thấy mình muốn thay đổi. Phản đối mạnh việc mang khuyết điểm của ng khác mua vui, gây áp lực tâm lý và ngta tìm đến PTTM. Em có 1 ng bạn bị bại liệt từ nhỏ, hơi dị tướng một chút, mặc dù nó vẫn mang khuyết điểm của nó làm trò vui khi gặp bạn bè thân nhưng khi làm việc hoặc ở chỗ đông ng, nó vẫn muốn được đối xử tôn trọng chứ không phải nhìn chằm chằm vào khuyết điểm của nó mà bình phẩm thương cảm hay làm trò cười. Dị tật tay chân thì không phẫu thuật được nên nó chọn ăn mặc chỉnh chua, màu sắc hơn để ngta ít chú ý dị tât của nó.

   2. Những ai nhiệt liệt ủng hộ PTTM vì cho là cần thiết thì cũng nên thật lòng. Nhìn gái ngoài đường, vợ ngta đẹp hơn nhưng khi vợ, em gái, con gái mình đòi nâng mũi, bơm môi, hút mỡ,...phản ứng của mình thế nào? Ngoại hình khiến quá tự tin mới nên PTTM, đừng cổ súy ủng hộ để tỏ mình văn minh, hiện đại. Chả ai tự nhiên lại muốn lên bàn mổ cho ngta cắt xẻ dăm ba nhát cả. Đợt rồi đi với chơi với bạn, vợ ông bạn lớn tuổi nhưng nhìn rất trẻ, nghĩ là ng Hàn có bí quyết dưỡng da tốt. Nào ngờ khi đi cáp treo lên núi thì bà ấy bị ù tai và đau đầu (không phải kiểu ù tai bình thường) do phẫu thuật và di chứng của thuốc gây mê; đi đứng bất cẩn va đầu vào cửa nhẹ thôi mà nó sưng to 1 bên trán, nhìn cứ như mất 1 mảng hộp sọ.Những kiểu di chứng thế này cứ google là ra nên em không ủng hộ quan điểm PTTM nên xem như chuyện nhỏ.

   3. Sóng ngầm của PTTM do những lời bình phẩm ngoại hình gây ra. Em nói thật những ai có thói quen khen chê ngoại hình ng khác rất hợm hĩnh. Thoạt đầu tưởng là ng tinh tế, có gu thẫm mỹ này nọ nhưng dần dần thì thấy trở thành thói quen, khuyết điểm lớn nhỏ gì của ng khác cũng bị họ mang ra làm trò để khẳng định đẳng cấp bản thân và mua vui cho đám đông (kiểu dìm ngta xuống để mình lên). Còn ng bị bình phẩm thì tự ti trong giao tiếp với mọi ng vì tự nhiên ngta nhớ đến mình qua khuyết điểm hài hước của mình chứ không phải con ng hay năng lực của mình, từ đó ảnh hưởng uy tín và cách nhìn của ng khác đối với mình. Mấy tay mà hay chê bay ngoại hình ngta như thói quen thì chắc luôn là "cò con", vì ng có uy tín và ảnh hưởng đến người khác ngta sẽ ý thức được tầm quan trọng việc làm của mình, chả ai đem bạn bè, ng thân ra phỉ báng mà được họ tôn trọng cả. Còn không thân thiết, mới gặp vài lần mà thuận miệng phán luôn ngta xấu chỗ này, không đẹp chỗ nọ thì chắc là ...khùng. Có lần bạn rủ nhậu nhẹt, đang trên đường đi ctac về nên lăn lóc trên xe mấy tiếng em phóng thẳng ra quán luôn, xui trúng mấy cơm mưa nữa, nói đến đây chắc hình dung được bộ dạng như thế nào. Vậy mà mới vào quán, bạn của thằng bạn (không thân thiết) phán ngay 1 câu "công tác ở đâu? sao nhìn lôi thôi chán thế?". Cả bàn đơ ra nhìn nó, đợi khi tên đó đi toilet bạn mình mới giải bày "thằng đó dị tính, tính khi trên mây dưới gió nên đừng để ý, gia đình cũng khổ với nó"; hài "bộ SG giờ toàn người sao Hỏa hay sao mà không thể làm ăn với mấy đứa bình thường được hả? làm ăn với mấy ng này may thì nó nói xấu mình với ng khác hạ uy tín, ngta biết tiếng nó biết mình thân với nó thì ng làm ăn tử tế cũng chả dám tin mình; xui thì lên cơn nó phỉ mặt ngay chỗ công cộng". Sau này đúng thật, thấy ai nó cũng bình phẩm như sở thích thói quen.

   Chung quy thì PTTM dù thành công hay thất bại thì biến chứng, di chứng sau những cuộc phẫu thuật cũng là do bản thân ngta tự gánh chịu, gia đình phải lo lắng nên mong những miệng đời bớt oan nghiệt. Ưu tiên sức khỏe và chế độ sinh hoạt lành mạnh là được.
 • thinhvt
  Bài viết chẳng có một cái j hấp dẫn ngoài việc khoe kiến thức ( từ gốc Hy Lạp, dãy số Fibonacci, ....) Tóm lại xấu thì k thể tự ảo tưởng rằng mình đẹp được, phẫu thuật thẩm mỹ ( PTTM ) phát triển là do nhu cầu của con người, cái nhu cầu đó là tự nhiên, cho nên việc tồn vong của nó cứ để thuận theo tự nhiên. Đả kích PTTM đến mức tiêu cực như bài viết mới là đi ngược lại tự nhiên đó.
  • AvanSutoLatsu
   @thinhvt mấy cái kiến thức đấy là khá phổ thông, không mới. Nhu cầu PTTM không phải là tự nhiên mà hiện nay nó đã được bơm lên quá mức bình thường rất nhiều. Theo em điểm chính cần quan tâm là quan niệm về vẻ đẹp hiện nay, thế nào là đẹp, đang bị truyền thông và ngành PTTM dẫn dắt. Thế nên nhiều người mới bị xếp vào loại “dị gu” khi thừa nhận mình thích cái vẻ đẹp khác “chuẩn”.
   Đồng ý là bài này (và nhiều bài viết trên trang này) rất nặng tính cá nhân và cực đoan, mà kiểu định hướng của họ là nơi nêu quan điểm cá nhân nên chịu thôi
  • thinhvt
   @avansutolatsu : tại sao PTTM được mình xem là tự nhiên, vì nó xuất phát từ nhu cầu làm đẹp của con người. Nhu cầu làm đẹp thì nó là bản năng tự nhiên của con người, có từ rất lâu rồi, chẳng qua phương thức thay đổi theo quan niệm và trình độ phát triển của khoa học mà thôi. Nếu xét ra PTTM nó chẳng khác j việc trang điểm, đều là thủ thuật để che đi khuyết điểm của mình.

   Cho nên, PTTM ko phải là cái j đó quá xấu xa, còn việc cuồng, lạm dụng PTTM thì k nói, vì ai cũng biết sữa mẹ là rất tốt, nhưng cuồng sữa mẹ là một việc nguy hiểm.
  • minhtruong
   @thinhvt E cũng đồng tình với việc PTTM là một điều theo quy luật phát triển tự nhiên mà thành. Mọi thứ đều theo một quy luật phát triển của Xã Hội. Chỉ những người lạm dụng nó mới là phá bỏ quy tăc đấy thôi. Chứ bác viết bài này kiểu như người đang làm MKT cạnh trạnh hoặc ác cảm với ngành ở khía cạnh nào đó ấy.
  • hocvalamtudau
   @kissme chục năm nữa mốt khác mình đập ra làm lại, hehe
 • NChinh
  Của hiếm luôn là của đẹp - thời vua chúa đói ăn ai cũng gầy, cô nào béo mới gọi đẹp. Thời gần đây thì đồ ăn thừa mứa nên lại phải gầy mới đẹp. Hiện tại lúc này, thì 2 vòng thật to, nhưng vòng eo thật nhỏ mới là đẹp, nghe phi lý vãi ... Tóm lại đó là tiêu chuẩn của hoa hậu dành cho vua, còn các Linker nên xem lại bản thân mình chớ bị ảo tưởng, vợ/bồ/người yêu/cô bạn đồng nghiệp có sao dùng vậy thôi

  Nét đẹp tinh tế của người đàn ông hiện đại ko phải ở cơ bắp nữa, mà là khi có việc, cần nhờ bạn bè nó giúp mình ... chứ nghèo nó xa, giàu nó khinh, thông minh nó hãm hại, khó sống lắm.
 • Jacky19
  PTTM mà mình chứng kiến ở Việt Nam hiện nay thực sự là ko đẹp, hàng trăm ngàn con người cùng một kiểu mặt như đúc từ 1 khuôn ra vậy, từ siêu sao showbiz đến cave đứng đường, tất cả đều trông hao hao như nhau.
 • chaududan
  Đẹp nhân tạo hơn xấu tự nhiên
 • cocoxinhxan
  Xấu đẹp không quan trọng, quan trọng là kiếm được bạn tình
 • rainage
  Buồn cười nhất là mấy bài phỏng vấn "Hotgirl vượt qua mặc cảm cơ thể để giảm béo thành công trở nên lộng lẫy". DM, đã vượt qua mặc cảm rồi còn giảm béo làm cái quần gì nữa
Website liên kết