20 Bình luận
 • markbowden
  Phật vốn không siêu nhiên, từ Buddha vốn cũng chỉ có nghĩa là Người giác ngộ, Phật vẫn là người, Phật không cao hơn ai, không ban cho ai cái gì, chẳng trừng phạt ai, cũng chẳng cần cái gì cả. Do đó Phật không cần người thờ cúng, cũng chẳng đáp lại lời cầu nguyên.

  Tôn giáo khác thì không dám bàn .
 • ZannisQ
  Một chỉ huy cảnh sát còn cố nói rằng những kẻ hành hung không cố ý cắt da đầu ông Sardar mà da chỉ đơn giản là “rơi ra” khi họ dùng gậy đánh vào đầu ông.

  Giống cái xứ nào đấy súng tự cướp cò, dùi cui tự đụng vào dân.
 • ZannisQ
  Một chỉ huy cảnh sát còn cố nói rằng những kẻ hành hung không cố ý cắt da đầu ông Sardar mà da chỉ đơn giản là “rơi ra” khi họ dùng gậy đánh vào đầu ông.

  Giống cái xứ nào đấy súng tự cướp cò, dùi cui tự đụng vào dân.
  • QuickSilver
   @zannisq :đừng cái gì cũng lôi nước mình ra nói mỉa mai thế bạn. Đừng cái j xảy ra ở dân tộc mình cũng dè bỉu, chê bai thế. Cái nước Vĩ Đại hay thiên đường mà mọi người nói cảnh sát còn bắn chết người da màu không thấy ai dè bỉu.
  • dreamy_sailor
   @quicksilver xấu thì nói, không lẽ thằng hàng xóm cũng xấu nên phải coi như không có, không đc nói?
  • ZannisQ
   @quicksilver bác suy ra nhiều quá, em chỉ đơn giản thấy giống thôi.
 • luucongt
  Người Dalit phải biết tự vùng lên mới thoát cảnh bị áp bức
 • QuickSilver
  Một đất nước mà quá nặng nề về vấn đề tôn giáo thì có lẽ xã hội luôn bất ổn như thế.
  Có lẽ tốt nhất nên là tôn giáo "Không" ??
  • huynhvan
   @quicksilver bản chất của tôn giáo là tốt, tôn giáo làm con người hướng thiện.
   1 số giai cấp mà bỏ tôn giáo thì bạn biết rồi đó. Vô cùng độc ác.
 • hungskate
  người ấn bỏ xứ đi khá nhiều...
 • Jennyhp
  Em có 1 thắc mắc muốn hỏi các bác theo đạo (Phật, Thiên Chúa,...), hoàn toàn k có ý báng bổ hay xúc phạm. Cứ cầu xin các Ngài thật nhiều thì sẽ được ban nhiều điều tốt? Một người rất tốt nhưng k tin k cầu xin thì có được các ngài giúp đỡ k? Thậm chí nếu báng bổ thì có bị trừng phạt? Giữa 1 người xấu nhưng xin nhiều và 1 người tốt cầu xin ít ngài sẽ giúp đỡ ai?
  • markbowden
   Phật vốn không siêu nhiên, từ Buddha vốn cũng chỉ có nghĩa là Người giác ngộ, Phật vẫn là người, Phật không cao hơn ai, không ban cho ai cái gì, chẳng trừng phạt ai, cũng chẳng cần cái gì cả. Do đó Phật không cần người thờ cúng, cũng chẳng đáp lại lời cầu nguyên.

   Tôn giáo khác thì không dám bàn .
  • phuocdongnhatrang
   @markbowden phật cũng ko tạo ra các giới luật và cũng ko bắt đệ tử của mình phải sống thế này hay thế kia.
  • bienpham1986
   @jennyhp Phật cũng không thể tránh được nghiệp bạn ạ. Người xấu và người tốt thì sẽ có nghiệp báo tương ứng, dù bạn cầu xin nhiều, cầu xin ít thì nghiệp đã tạo ra là không thể tránh. Người làm nhiều việc thiện thì sẽ có phúc báo (tốt lành, may mắn,...); thậm chí họ chẳng cần cầu xin thì phúc báo họ vẫn có. Người làm nhiều việc ác thì cầu xin bao nhiêu, nghiệp quả họ vẫn chịu.

   Nếu người xấu mà báng bổ thì nghiệp xấu càng thêm nặng. Nếu họ kính phật (thật lòng hối cải) thì tích thêm công đức của họ và giảm phần nào nghiệp xấu.

   Nếu người tốt mà báng bổ thì họ gieo nhân xấu, có thể chịu nghiệp quả mà giảm phần phúc báo. Nếu họ kính phật thì tích thêm công đức và tăng phần phúc báo.
  • Jennyhp
   @bienpham1986, @phuocdongnhatrang, @markbowden Là em thường thấy các bà đi chùa làm lễ cầu an cầu siêu (đóng ít nhất 500k để khấn cho 1 nhà), nói đi chùa nhiều để gia đình con cháu hưởng lộc. Hay người sắp chết thì bảo gia đình đọc kinh abc. Hôm trước đi nhà thờ có đọc 1 đoạn kinh cầu xin. Theo ý nghĩ thiển cận của em nếu chỉ vì người ta cầu xin quỵ luỵ phục tùng mình mà ban cho này kia thì tầm thường quá
  • Jennyhp
   @bienpham1986 Bạn ơi, tại sao phải kính Phật thì mới là nghiệp tốt, người ta k tin k kính thì sao? Tại sao phải coi Phật là đứng trên mọi người? Có thể tôn trọng Phật như với 1 người bình thường được k?
  • bienpham1986
   @jennyhp Những gì bạn hỏi bao hàm nhiều nội dung quá. Mình trao đổi theo ý hiểu của mình thế này.

   1. Cầu an, cầu siêu. Đó là một sự pha trộn giữa Phật, đạo giáo và tín ngưỡng dân gian địa phương. Việc này mình chưa hiểu nhiều hơn để giải thích với bạn. Hẹn bạn trả lời sau khi mình đã hiểu rõ.

   2. Đi chùa để con cháu hưởng lộc. Thế này, khi đi chùa kính phật, lạy phật cũng là một loại công đức, công đức ấy hồi hướng cho con cháu thì có thể giảm bớt phần nào nghiệp quả, dễ dẫn đến những duyên tốt lành cho con cháu hơn.

   3. Kinh cầu xin. Cái này thì mình quả thực chưa từng nghe nói tới. Mình đoán rằng: đây không phải là kinh văn, có thể (chỉ là có thể thôi nhé) là một đoạn văn vần được viết ra cho phật tử đọc thôi.

   4. Kính phật, tin phật thì mình giải thích ở mục 2 rồi nhé.

   5. Phật đứng trên mọi người. Mình thì không cho rằng như vậy. Phật cũng là người thôi. Tớ thì hay gọi là cụ thích ca. Hơi khác chút là ở chỗ này: cụ ấy chỉ ra con đường mà mình thấy nó đúng đắn và hợp lý.

   Nhân tiện, tại Linkhay có nhiều bác uyên thâm về phật, có gì chưa đúng, các bác chỉ ra giúp ạ.
  • Jennyhp
   @bienpham1986 Cá nhân mình kính trọng đức Phật như 1 người thầy vĩ đại, nhưng mình rất dị ứng với việc phải bắt buộc ca tụng ngài hay sùng bái quá mức. Với mấy thầy chùa thôi mà mình thấy nhiều người cứ khúm na khúm núm, chỉ sợ làm gì phật ý
  • taicv
   @jennyhp

   1. Cứ cầu xin các Ngài thật nhiều thì sẽ được ban nhiều điều tốt?
   Không đúng, chỉ cầu mà không làm cũng như xin trúng số mà không mua vé số

   2. Một người rất tốt nhưng k tin k cầu xin thì có được các ngài giúp đỡ k?
   Tùy tốt như thế nào, sẽ nhận được cái tương xứng

   3. Thậm chí nếu báng bổ thì có bị trừng phạt?
   Báng bổ có thể là biểu hiện của mất lòng tin vào luân lý, thường sẽ tự rước tai họa từ việc mình làm. Phật chả rảnh

   4. Giữa 1 người xấu nhưng xin nhiều và 1 người tốt cầu xin ít ngài sẽ giúp đỡ ai?
   Chả giúp ai cả, như cái số 2 thôi
  • Kame
   @jennyhp em thấy nếu đã nói về tôn giáo đều có sự sùng đạo. Tất cả các tôn giáo đều có con chiên ngoan đạo. Với hầu hết người VN thì chỉ mới dừng lại giáo lý cơ bản của Phật giáo, tư tưởng triết lý, vị trí xã hội, tôn ti trật tự của Nho giáo. Vậy nên với ng Việt thì để nói về cầu xin thì lại thà tự tin lấy chính mình còn hơn, biểu hiện là thờ ông bà tổ tiên, chứ ít nhà có am thờ phật, thần, đạo. Vậy nên dù người ko tin đạo, em tin chắc vẫn sẽ được phù hộ bởi những thành viên gia đình quá cố. Còn về những người theo đạo chính thống, như đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Hồi, Bà La Môn,...thì họ sẽ có sự thỏa mãn về tâm linh của chính mình với chúa trời, thần, phật của chính họ. Những người đã theo đạo thì họ sẽ có cách để nhận được sự ân sủng của chính Chúa, Thần, Phật của họ. Còn những người đã ko cầu xin với những người bề trên trong tôn giáo thì ko thể nói họ theo đạo đó đc
 • langtu_bidien
  Cái gì hay thì tự hào, cái xấu kém thì dè bỉu là bt.. chẳng nhẽ chỉ được s**c l**n suốt ngày à
 • am_vn
  Người Ấn hiền lành tốt bụng. Nơi nào có người Ấn sinh sống nhiều xà hội đều tốt đẹp..
Website liên kết