48 Bình luận
 • thinker
  Mới mấy năm trước mình chăm viết và nghiêm túc vl. Đi uống bia với bọn linkhay dâm loàn nhiều hư hỏng hết cả người.
 • Chungvnid
  Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn.
  Ko 1 viên đạn nào bắn về phía kẻ phản bội bỏ chay.
 • SamSam
  Và 14 năm sau, vợ em đã sinh ra vào những ngày tháng đấy
 • MadeInUSA
  Lều báo tóm tắt lại cái phim mới công chiếu....rảnh vãi...đưa mịa link phim cho bà con coi đê
 • Chungvnid
  Bạn Duy này có nhiều bài viết hay thật. Mà lâu rồi ko theo doi trên web.
 • inthiepcuoi
  Một thời kỳ đen tối, 1 nỗi nhục quốc gia! Nên lãng quên
  • QuickSilver
   @inthiepcuoi nỗi nhục của nước mỹ.
  • Chungvnid
   @quicksilver dân mỹ nó cũng giỏi chịu đựng thật, hay là nó chẳng quan tâm.
  • Chungvnid
   @inthiepcuoi lịch sử mà dù như nào nó cũng đã diên ra vậy, nếu thấy sai nên nhìn vào đấy mà sửa thôi.
  • QuickSilver
   @chungvnid : bên họ cứ hết nhiệm kì thằng tổng thống khác lên là nó làm truyền thông là lại quên ngay ấy mà. Nay đọc lịch sử năm 68 lính mỹ chết nhiều quá dân mỹ biểu tình phản chiến vì lo cho con em họ là chính thôi. Thằng Nixon ra tranh cử tuyên bố muốn hòa bình và rút quân thế là trúng cử. Nixon lên nó cũng rút bớt quân thật nhưng lại tăng cường máy bay biến VN về thời đồ đá chứ muốn hòa bình cái gì. Lịch sử mỹ ông tổng nào lên hầu như cũng gây chiến ở nước nào đấy.
  • inthiepcuoi
   @quicksilver Không riêng gì Mỹ, Người Việt chết đầy!
  • QuickSilver
   @inthiepcuoi VN chết là bình thường vì cuộc chiến này bản chất VN CNXH đánh nhau với VNCH mà. Còn mỹ bản chất là nước tham chiến mà chết đến cả gần gần 100k lính trong năm 1968 là vượt quá sức chịu đựng của người dân mỹ rồi nên họ mới biểu tình. Sau chiến tranh thế giới 2, thì chiến tranh VN là cuộc chiến thiệt hại lớn nhất của Mỹ nhưng kết quả thì không được gì.
 • ptung
  Mỹ mất bao xương máu vẫn ko chiếm đc VN, giờ mất luôn Cali
  • Chungvnid
   @ptung đám này nhiều khi mình thấy tồn tại như một dang tầm gửi tiến hóa nhất.
  • chaududan
   @ptung chiếm VN làm quái gì?
  • ptung
   @chaududan vị trí chiến lược quan trọng, tài nguyên thiên nhiên ko thiếu, biển đông ngoài dầu khí và thủy sản thì cũng là một trong những tuyến đường biển thông thương lớn nhất trên TG
  • chaududan
   @ptung Mỹ nó đồng minh khắp nơi cần gì VN?
  • ptung
   @chaududan thời đó làm gì có đồng minh,. Mà đồng minh sao so sánh đc với việc có một vùng lãnh thổ
  • Thin_pig
   @ptung Cuộc chiến này lẽ ra phải chia làm 3 giai đoạn: 54-65, 65-73, 73-75. Quân đội Mỹ chỉ trực tiếp can thiệp quân sự trong giai đoạn 65-73. 2 giai đoạn còn lại chỉ có các cố vấn quân sự Mỹ, không tham chiến, giống hệt như các cố vấn Liên Xô, Trung Quốc...ở miền Bắc.

   Phe CS thường biện bạch là họ kháng chiến chống lại sự "can thiệp" (không nhất thiết là quân sự) của Mỹ. Lý luận đó không hợp lý, vì 2 miền đều có sự can thiệp của các cố vấn nước ngoài, tại sao lại chỉ chống Mỹ cứu nước?

   Đế quốc Mỹ có xâm lược VN hay không?

   SGK bảo có và có ý muốn đánh đồng Mỹ với Pháp, cùng là xâm lược. Thực ra là không. Mỹ không xâm chiếm VNCH làm thuộc địa như Pháp. Mỹ chỉ can thiệp vào miền Nam như 1 đồng minh thân cận nhằm mục đích ngăn chặn làn sóng đỏ từ TQ lan tràn khắp Đông Nam Á.

   Từ năm 1947-1949, khi LX can thiệp mạnh vào các nước Đông Âu mà LX đã "giải phóng" khỏi phát xít Đức để biến các nước đó thành các nước CS. Sau đó, LX hỗ trợ CS TQ đánh thắng Quốc dân đảng TQ (thân Mỹ), lập nên nước TQ CS. Người Mỹ sợ rằng làn sóng đỏ sẽ lan tràn khắp thế giới, nên đã lựa chọn VN là cái đập để ngăn chặn. Ban đầu, Mỹ đầu tư tiền cho Pháp, để Pháp tiêu diệt VM (CS) ở VN. Nhưng Pháp và đồng minh là Quốc gia VN đã c**** c*** không hiệu quả, dẫn đến việc phải ký HĐ Geneva, nên Mỹ đã can thiệp trực tiếp vào miền Nam VN, hi vọng là VNCH sẽ c**** c*** hiệu quả hơn.
  • taicv
   @thin_pig người ta gọi là thực dán kiểu mới đó.
   Suy cho cùng cũng là lấy xương thấy thịt dân tộc khác đắp thành đắp lũy để vun vén và bảo vệ lợi ích của họ.
  • kissme
   @thin_pig giờ này vẫn còn bênh được Mỹ cũng tài, đến dân nó còn chửi chính cái chính phủ nước nó như chóa.
   Mỹ "không tham chiến "? Ối giời đất, chỉ mang mấy cái giai đoạn vài năm ko có quân Mỹ ra mà để kết luận 2 bên "đều chỉ cố vấn ", thế 500K anh Mỹ tới và gần 60K anh bỏ mạng có tính ko? chưa kể mấy anh Thái Hàn Philip Úc....
  • ptung
   @thin_pig vì VN đã thống nhất và độc lập rồi, 1945 HCM đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinhh ra nước VN. Nếu ko có Mỹ nhảy vào chia đôi đất nước và thành lập VNCH thì ko có cuộc chiến này, VNCH sống dựa hoàn toàn vào viện trợ, rút là sập luôn, nó chỉ là công vụ để Mỹ điều khiển, quân đội Mỹ ko có mặt từ đầu đến cuối cuộc chiến nhưng tôi vẫn thấy đó là xâm lược, Và Mỹ bỏ xương máu tiền bạc ra chắc ko chỉ để ngăn làn sóng cộng sản
  • ghostship
   @chaududan mỹ nó có đồng mình khắp nơi cần gì iraq, cần gì lybia, cần gì syria, cần gì ukraine bác nói thế khác gì bảo mấy thằng giầu cần gì kiếm tiền nữa, nó có đồng minh khắp nơi là nhờ đi diệt mấy thằng chống đối xây dựng chế độ thân Mỹ đấy ông tướng ạ
  • chaududan
   @ghostship đồng minh Mỹ có Nhật với EU rồi, cần gì hả bạn? Bạn cứ chửi Mỹ rồi con quan vẫn sang Mỹ học với định cư thôi
  • Chungvnid
   @thin_pig năm 54 nghe lời cụ Hồ vì nước vì dân mà tổng tuyển cử thì hòa bình rồi.
  • ptung
   @chaududan đồng minh của Mỹ là khối liên minh quân sự NATO thôi, chủ yếu ở châu âu, có hiệp ước phòng thủ chung ( thành lập với mục đích phòng thủ nhưng từ khi lập ra chỉ đi tấn công). Ở châu á ko có đồng minh, mấy thằng Nhật, Hàn, Phi chỉ thuộc dạng cho Mỹ đóng quân để bảo kê thôi, trump còn thu tiền nữa mà
  • chaududan
   @ptung vâng, Nhật ko phải đồng minh của Mỹ
  • ptung
   @chaududan gọi là đồng minh, nhưng nghiêng về bảo kê hơn, tháng vừa rồi trump lại dọa thu thêm gấp 5-6 lần tiền bảo kê nữa
  • Thin_pig
   @ptung

   Mỹ đánh nhau với VNDCCH giống thằng nhà giàu đánh nhau với thằng nhà nghèo được đại ca bảo kê. So sánh về thiệt hại giữa 2 bên thì Mỹ như công chúa phải gai, còn VNDCCH thì như thuyền chài lòi ruột. Dân Mỹ thấy lính Mỹ đánh nhau trên TV hàng ngày nên sợ quá, phản chiến ầm ầm, đòi con em họ phải về. Còn dân VNDCCH thì làm gì được biết chiến sự ác liệt ra sao. Vì "đường ra trận mùa này đẹp lắm", thư từ từ hậu phương ra tiền tuyến thì bị kiểm duyệt, đố dám có chuyện vợ lính hủ hóa với cán bộ HTX. Thế là cứ đánh nhau thoải mái, chết bỏ, vũ khí đã có LX, TQ viện trợ.

   Với bối cảnh quốc tế. Mục đích tối thượng của Mỹ là ngăn cản CS tràn lan khắp thế giới. Đối thủ quan trọng nhất của Mỹ là Liên Xô. TQ lúc đó còn yếu, nên Mỹ không coi là đối thủ chính. Vì thế, Mỹ quyết định bắt tay với TQ để cùng chống lại LX. Khi đó cuộc chiến ở VN khiến Mỹ quá hao người tốn của mà mục tiêu ngăn chặn CS khó đạt được. Nên việc bắt tay trực tiếp với TQ và rút khỏi VNCH là hiệu quả hơn, thực dụng hơn.

   Về mặt kinh tế, vào đầu những năm 70, Mỹ cũng dính vào khủng khoảng kinh tế, nên việc đầu tư vào VNCH là canh bạc quá rủi ro. Nên Quốc hội Mỹ không chịu chi tiền viện trợ cho VNCH nữa.

   Về mặt chính trị nước Mỹ, TT Nixon, người vẫn còn ủng hộ và hứa không bỏ rơi VNCH bị dính vào vụ bê bối Watergate, nên buộc phải từ chức. TT Ford lên thay thì làm theo lời hứa rút quân, không ủng hộ VNCH nữa. Thế là số phận VNCH đã bị định đoạt và Mỹ có được "hòa bình trong danh dự" bởi việc ký HĐ Paris và rút quân về nước.

   Vậy Mỹ thắng thua thế nào?

   Mỹ rút khỏi VNCH, bị tiếng xấu là bỏ rơi đồng minh, bị mang nhục với phe CS là để "thua trận" tại VN. Nên nhớ, nếu là thua trận, thì là Mỹ thua phe XHCN, chứ không phải thua mình VNDCCH. Bởi, nếu không có viện trợ, thì VNDCCH cũng sẽ chết đói chứ đừng nói là có thể đánh nhau. Nhưng anh em bò đỏ thích thủ dâm thì cứ bảo là Mỹ thua VN đi, cho nó sướng!

   Nhưng đổi lại, sau chiến tranh VN, LX lại bị sa lầy ở Afghanistan, VN thì sa lầy ở Campuchia cùng thời điểm, khiến cho LX kiệt quệ về kinh tế. Cộng thêm việc LX chạy đua vũ trang với Mỹ và nền kinh tế kế hoạch đã bộc lộ mọi điểm yếu, đã khiến cho kinh tế LX không còn thể cứu vãn. Vào cuối thập niên 198x thì phe CS Đông Âu sụp đổ, sau đó là LX cũng tan rã.

   Nếu Mỹ cố kiết đánh nhau ở VN thì lại bị sa lầy, mắc mưu của LX và TQ, sẽ bị suy yếu. Đó là cái giá của thất bại của Mỹ ở VN.

   Vậy VN được gì sau khi đánh thắng đế quốc to?

   VN lúc đó tự kiêu, mang tinh thần sô vanh, tự sướng, thế là tiếp tục rơi vào cuộc chiến với TQ và Khmer đỏ. Cái giá phải trả là bị lệ thuộc vào viện trợ của LX, bị phương tây cấm vận, dẫn đến kiệt quệ kinh tế, mất mấy chục năm.

   Mấy chục năm chiến tranh VN bị hao người tốn của, hạ tầng bị tàn phá, lượng thương binh, liệt sỹ lên đến hàng triệu, là gánh nặng lớn cho ngân sách phúc lợi.

   Chiến tranh khiến lòng dân ly tán, 2 phe vẫn tiếp tục chửi nhau đến tận bây giờ. Hàng triệu thuyền nhân vượt biên khiến VN thất thoát rất nhiều nhân lực.

   Và còn vô số hệ lụy khác do chiến tranh gây ra.

   Chiến thắng chỉ có cái lợi về mặt tinh thần và bảo vệ được sự lãnh đạo toàn diện của đảng CS. Còn toàn dân thì chịu thiệt vì kinh tế khó khăn.

   Như vậy, có thể nói, đảng CS đã thắng, còn toàn dân VN thì thua. Nhìn từ phía Mỹ, họ thất bại trọng 1 cuộc chiến khu vực, nhưng lại thắng ở cuộc chiến toàn cầu.
  • ptung
   @thin_pig tôi đồng ý với bạn dù đc gọi thắng nhưng người dân VN đã thua trong cuộc chiến này. Nhưng Mỹ cũng thua, ko có bên nào thắng cả, câu thua ở khu vực, thắng ở toàn cầu của chính quyền Mỹ là dỗ dân ở thời điểm đó thôi. CS trên toàn thế giới đã tự sụp đổ mà ko cần cuộc chiến nào, do mô hình ko phù hợp. Còn VN may thoát xác kịp nên chế độ CS còn tồn tại, và đến bây giờ nó cũng cho thấy CSVN ko phải mối nguy hại đối với Mỹ. Thế nên cuộc chiến đó là ko cần thiết, ko có bên nào thắng cả
 • somong1
  Ko di tản bằng trực thăng thì bằng thuyền nhé
 • vitaminom
  Có quyển "tháng ba gãy súng" viết rất chân thực cho cụ nào quan tâm.
Website liên kết