24 Bình luận
 • taymonkhanh
  Dlv nào bênh Asanzo vào bào chữa tiếp vụ bóc tem Made in China và dán đè Made in VN vào nàooooo... đây ko phải lừa đảo thì là gì!
 • TanNg
  Theo bài này thì mới khẳng định được là lắp ráp thôi. Không rõ tiêu chuẩn thế nào thì được gọi là made in Việt Nam, chứ iPhone thì vẫn đang là made in China còn SamSung thì vẫn đang là Made In Việt Nam.
  • darkera13
   @tanng http://tinyurl.com/yyt95gdg tối thiểu 30% nội địa hóa, nếu đúng như TT đưa tin thì A đang bố láo rồi.
  • TanNg
   @darkera13 Cái 30% bao gồm những gì bạn nhỉ, bán hàng, markerting, bảo trì có được tính không nhỉ?
  • Ahem
   @tanng Hai việc đó khác nhau anh. Made in ở đâu không quan trọng, táo chỉ nói là assembly, sam thì made in là rõ, lining, nike...cũng như vậy. Ông 3 tàu này tiếp thị mập mờ xuất xứ hàng hoá đồng thời lại đỉnh cao công nghệ phù tang...không nói về pháp luật nhưng sự tôn trọng người tiêu dùng có vấn đề. Trước em rất thích đọc về bác Tài, bác 3 nhưng không thể tiếp tục sự tin tưởng nếu báo chí khui ra như vậy.
  • TanNg
   @ahem Phần tiếp thị mập mờ thì mình cũng hoàn toàn đồng ý với bạn. Đang bình phẩm chút về nội dung bài báo này thôi.
  • darkera13
   @tanng Hiện nay, pháp luật Việt Nam yêu cầu một tỉ lệ tối thiểu 30% hàm lượng giá trị gia tăng trong nội địa trong quá trình tạo ra hàng hóa ở công đoạn cuối cùng để hàng hóa đó được xem là có xuất xứ Việt Nam

   Đoạn trên mình dẫn trong bài, theo đó thì có thể hiểu bán hàng, bảo trì, marketing ko đc tính vì nó ko tham gia trong quá trình sản xuất.
  • TanNg
   @darkera13 Nếu chỉ tính sản xuất thì có vẻ không thể đủ 30%
  • QuangTungPK
   @tanng khách hàng của asanzo tập chung chủ yếu ở nông thôn, họ mặc định trong đầu là rẻ rồi. Nên doanh số chắc ko bị ảnh hưởng quá nhiều như các hãng khác bác à.
  • TanNg
   Hôm qua vừa có một bạn trên linkhay mua phải cái điều hòa Asanzo kêu ầm lên đây bạn.

   @tanng khách hàng của asanzo tập chung chủ yếu ở nông thôn, họ mặc định trong đầu là rẻ rồi. Nên doanh số chắc ko bị ảnh hưởng quá nhiều như các hãng khác bác à.
  • SuperSliver
   @tanng trong link này nói rất chi tiết, đọc hoa cả mắt, nhưng về cơ bản là yêu cầu gtgt từ 30% trở lên và được tính các chi phí khác thêm vào

   Để xác định được tỉ lệ % của giá trị hàng hóa thì cần phải có các thông tin để thực hiện công thức tính theo quy định của Thông tư số 08/2006 như sau:

   a) “Tỷ lệ phần trăm của giá trị” là phần giá trị gia tăng có được sau khi một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất, gia công, chế biến các nguyên liệu không có xuất xứ từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ này so với tổng trị giá của hàng hoá được sản xuất ra;

   b) Phần giá trị gia tăng nói trên phải đạt ít nhất 30% của giá trị hàng hóa được sản xuất ra và được thể hiện theo công thức sau:

   (Giá FOB – Giá nguyên liệu không có xuất xứ từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất) x 100% ≥ 30% Giá FOB

   c) “Nguyên liệu không có xuất xứ từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất” bao gồm nguyên liệu có xuất xứ từ một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác và nguyên liệu không rõ xuất xứ;

   d) “Giá nguyên liệu không có xuất xứ từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất” là giá CIF của nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp (đối với nguyên liệu có xuất xứ từ một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác) hoặc giá tại thời điểm mua vào ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng (đối với nguyên liệu không rõ xuất xứ) dùng để sản xuất, gia công, chế biến ra sản phẩm cuối cùng;

   đ) “Giá FOB” là giá ghi trên hợp đồng xuất khẩu và được tính như sau:

   – Giá FOB = Giá xuất xưởng + các chi phí khác;

   – “Các chi phí khác” là các chi phí phát sinh trong việc đưa hàng lên tàu để xuất khẩu, bao gồm nhưng không giới hạn bởi chi phí vận tải nội địa, chi phí lưu kho, chi phí tại cảng, phí hoa hồng, phí dịch vụ, và các phí có liên quan trong quá trình đưa hàng lên tàu để xuất khẩu;

   – “Giá xuất xưởng” = Chi phí sản xuất + Lợi nhuận;

   – “Chi phí sản xuất” = Chi phí nguyên vật liệu + Chi phí nhân công + Chi phí phân bổ;

   – “Chi phí nguyên vật liệu” bao gồm chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí vận tải và bảo hiểm đối với nguyên vật liệu đó;

   – “Chi phí nhân công” bao gồm lương, các khoản thưởng và những khoản phúc lợi khác có liên quan đến quá trình sản xuất;

   – “Chi phí phân bổ” bao gồm:

   + Chi phí nhà xưởng có liên quan đến quá trình sản xuất (bảo hiểm nhà xưởng, chi phí thuê và thuê mua nhà máy, khấu hao nhà xưởng, sửa chữa, bảo trì, thuế, lãi cầm cố);

   + Các khoản thuê mua và trả lãi của nhà máy và thiết bị;

   + An ninh nhà máy;

   + Bảo hiểm (nhà máy, thiết bị và vật tư sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm);

   + Các nhu yếu phẩm cho quá trình sản xuất (năng lượng, điện, và các nhu yếu phẩm khác đóng góp trực tiếp sử dụng trong quá trình sản xuất);

   + Nghiên cứu, phát triển, thiết kế và chế tạo;

   + Khuôn dập, khuôn đúc, việc trang bị dụng cụ và khấu hao, bảo trì và sửa chữa của nhà máy và thiết bị;

   + Tiền bản quyền sáng chế (có liên quan đến những máy móc có bản quyền hoặc quá trình sử dụng trong việc sản xuất hàng hoá hoặc quyền sản xuất hàng hoá);

   + Kiểm tra và thử nghiệm nguyên vật liệu và sản phẩm;

   + Lưu trữ trong nhà máy;

   + Xử lý các chất thải;

   + Các nhân tố chi phí trong việc tính toán giá trị của nguyên vật liệu, như chi phí cảng và chi phí giải phóng hàng và thuế nhập khẩu đối với các thành phần phải chịu thuế.
  • TanNg
   @supersliver Có vẻ là chỉ những thứ liên quan tới sản xuất ra thành phẩm, đoạn sau khâu thành phẩm không được nhắc tới.
  • TKM

   (Giá FOB – Giá nguyên liệu không có xuất xứ từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất) ≥ 30% Giá FOB

   – Giá FOB = Giá xuất xưởng + các chi phí khác;
   – “Giá xuất xưởng” = Chi phí sản xuất + Lợi nhuận;
   – “Chi phí sản xuất” = Chi phí nguyên vật liệu + Chi phí nhân công + Chi phí phân bổ;


   @tanng, @supersliver nếu như này thì chỉ cần (lợi nhuận + chi phí nhân công + chi phí phân bổ) đạt 30% thì chăc chắn là Made in Vietnam ạ?
  • Duy_Truong
   @tkm Không hiểu cái đoạn lợi nhuận kia kìa. Như vậy nhập về 10 đồng nhưng bán được 14 đồng thì vẫn tính là made in VN dù chả làm gì ngoài nhập và bán?
  • TKM
   @duy_truong nếu làm được thế thì cũng chả sao cả, miễn là không marketing lừa đảo, và có trách nhiệm với hàng mình bán ra.
  • Duy_Truong
   @tkm Nhưng cái Made in là nói về nguồn gốc sản phẩm, thiên về sản xuất kia mà.
  • TKM
   @duy_truong định nghĩa chính xác rất mệt, vì ngoài các linh kiện phần cứng còn có kiểm thử khi lắp ráp, rồi phần lớn các hãng còn viết phần mềm thêm cho máy. Làm sao để bác tính được bao nhiêu % để được dán mác made in vn?

   Chi bằng áp dụng tiêu chuẩn đầu ra: mày made in vn thì mày phải đáp ứng được các tiêu chí về bảo hành nhanh, hướng dẵn sử dụng đầy đủ, giao diện tiếng việt... Thằng nào đáp ứng được hết vụ đầu ra thì đầu vào nó làm mẹ gì kệ nó, quan trọng quái gì.
  • TanNg
   @tkm Cái bạn đang nói thì là "xuất xứ VN" nhé. Có từ ngữ rất rõ ràng rồi, chẳng qua là ông cố tình lạm dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Công nghệ Nhật bản ở chỗ nào? Sản xuất tại VN ở chỗ nào? Sòng phẳng là "lắp ráp tại VN" thì có ai nói gì đâu.
  • TKM
   @tanng ở vụ này thì khả năng cao là có lừa đảo. Em chỉ nói chung là nếu ông A nào đó nhập linh kiện về và lắp ráp và bán, thì lúc nào được ghi là made in vietnam? Vd như ông viết trọn bộ mềm cho đám phần cứng, thì có được ghi made in vn không, và đo đếm hàm lượng ntn?

   Về vụ lắp ráp thì hình như trên thị trường có mỗi bọn apple là ghi assembled in china thì phải. Bọn khác toàn made in xxx hết.
  • ClassA
   Các bác @tanng, @tkm, @duy_truong, @supersliver lưu ý có mấy chỗ trong bài trên không giải thích: Linh kiện (đấy là chưa tính có những cái đã thành phẩm) sản xuất tại Trung Quốc nên giá FOB chỉ tính đến cảng lên hàng hóa bên phía Trung Quốc. Khi về đến kho ở VN, cộng các khoản thuế phí, nó nhập kho ở dạng chi phí đầu vào nguyên vật liệu. Khi đem ra sản xuất, nó là "chi phí nguyên vật liệu trực tiếp". Mà chi phí nguyên vật liệu trực tiếp thì có định mức, trong kế toán giá thành thì mọi chi phí đểu có định mức, không thể bịa lung tung các khoản vào để tăng giá trị phần nội địa lên được. Nếu kiểm tra để chứng minh không đủ tỉ lệ nội địa trong thành phẩm thì khá dễ.
  • Duy_Truong
   @classa Mình chỉ đang thắc mắc về khoản “lợi nhuận”. Khoản đó chắc chắn không có định mức, chỉ có “thông lệ” thôi đúng không?
 • ChepMiph
  Nhập linh kiện gì mà công an mở thùng hàng ra lại là thành phẩm? Đây đã là hành vi gian dối rồi.
  • amepropre
   @chepmiph chuẩn đấy. Cái này cộng với tự ý dùng cmnd của người khác rồi giả chữ ký trên giấy tờ mới đáng nói. Không hiểu sao cứ xoáy vào made in Vietnam chi nếu họ nhập linh kiện về ráp thành thành phẩm
Website liên kết