46 Bình luận
 • tuannguyenvt
  Nó tựa như tối mai gia đình có chuyện gấp. Bác phi ra tiệm thuốc quen thuộc với 10k trong túi hô to lấy 1 cái bcs mà nay nó chỉ đưa bác 1/2 cái. Nếu nóng tính bác nhảy qua quầy bác đấm chết cụ nó, còn bác nhẹ nhàng bác chỉ có thể nói tao dis cả họ nhà mày à
  • tuannguyenvt
   @tuannguyenvt chắc e nhầm về giá trị tăng hoặc giảm nhưng vấn đề ấy còn tuỳ thuộc vào bác ở bên kia hay bên đây
  • thinker
   @tuannguyenvt vẫn ko hiểu, nhục quá
  • traitrambom
   @tuannguyenvt bác giải thích còn khó hiểu hơn
  • _Yukin_
   @thinker "Times lấy ví dụ, một nhà máy ở Trung Quốc sản xuất đồ trang trí thảm cỏ và bán cho một hãng bán lẻ Mỹ. Mỗi sản phẩm có giá 1 USD. Nếu tỷ giá là 6 CNY đổi một USD, doanh thu của họ cho mỗi sản phẩm là 6 CNY.

   Nhưng khi nhân dân tệ yếu đi, về 7 CNY một USD, sản phẩm đó mang lại cho họ doanh thu cao hơn (7 CNY). Khi đó, họ có thể giảm giá, về 0,857 USD mà vẫn đảm bảo doanh thu 6 CNY. "
   ----
   Tung Kua tồn một đống hàng đã ký hợp đồng xuất khẩu . Mỹ áp thuế , doanh nghiệp TQ thiệt hại lớn .
   Giải pháp tạm thời : phá giá tiền tệ cho chạy hàng .
 • cmcc
  Nghĩa là hàng tq đã rẻ giờ càng rẻ hơn
  • svelte
   @cmcc phá giá đồng tiền thật ra là hy sinh lợi ích của người dân, dân TQ bị nhà nc TQ móc túi vì vụ này.
  • BlackWidow
   @svelte Bác giải thích cặn kẽ hơn xem
  • GialanG
   @svelte ???? ???? ????. Bạn có hiểu bạn đang nói gì không?
  • svelte
   @gialang ví dụ tôi là 1 người dân TQ để dành đc 1000 nhân dân tệ, 1000 nhân dân tệ của tôi tháng trc mua đc 1 con iPhone. Tuy nhiên, chính phủ phá giá 10% đồng tiền bằng cách tung ra nhìu nhân dân tệ hơn, lúc này tôi với 1000 đồng ko thể mua đc con iPhone nữa. Tôi phải bỏ ra 1100 nhân dân tệ. Như thế tài sản của tôi tự nhiên giảm, vậy phần giảm đó biến đi đâu mất. Ko biến đi đâu cả mà sẽ vào tay nhà nước. Như vậy, nhà nước TQ đã lấy mất 10% tài sản của tôi để chơi tay bo với Mỹ.

   Bản chất hạ giá đồng tiền sẽ làm cho người lao động trong nc trở nên nghèo hơn. Giờ quay qua Vn, nếu Vn hạ giá VND thì mặc định lương bác sẽ giảm, mọi thứ sẽ tăng giá qua đường lạm phát, trong khi đó lương bác vẫn đứng VN yên.
  • babuvi_com
   @svelte cái này còn phải phụ thuộc bác là bác mua hàng trong nước hay nước ngoài, thay vì mua iphone bác mua xiaomi thì sẽ thấy nó vẫn thế chả khác gì. Nói chung hạ giá nội tệ là thúc đẩy xuất khẩu và hạn chế việc nhập khẩu nếu nước đấy về cơ bản có thể tự cung đa số thì hạ giá là một lợi thế.
 • mr_cuibap
  Hạ giá nội tệ sẽ kích thích xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu của nước đó. Ví dụ như ông Việt Nam hạ giá VND thì đồng nghĩa với việc tỷ giá USD/VND tăng (1 USD bán ra được nhiều VND hơn), khi đó các ông xuất khẩu nhận USD về và khi chuyển qua VND sẽ có lợi hơn. Còn các ông nhập khẩu thì phải đi mua USD (phải bỏ nhiều VND hơn) để nhập hàng về nên sẽ bị thiệt hại.
 • pat123
  Nó viết rõ ràng thế rồi ko hiểu chỗ nào mới đc @.@
 • vnsm
  Giá vàng lên --> tớ bán trả nợ bớt chứ treo nợ mấy năm rồi, ớn quá!
 • Mr_TK
  Ví dụ là hàng Vn bình thường xuất sang TQ thì giá NdT quy ra VN là 1-1 giờ NdT giảm nên giá VN là 1 nhưng NDT là 2, bên nhập phải trả 2 đồng NDT mới mua đc hàng. Bọn nó chắc chắn ko mua với giá đó mà nó chỉ mua với giá 1 NDT, như vậy mình phải bán với giá 0,5 VND. Bán vậy thì mình lỗ vì mình phải bán 1 VND mới lời! Thế là mình ko bán nữa hoặc nó ko mua nữa.
 • artist2014
  Vd1:
  Hnay tỉ giá USD/CNY là 7. Một doanh nghiệp TQ bán lô hàng trị giá 7 tỷ CNY vào Mỹ và Mỹ phải thanh toán 1 tỷ USD.
  Ngày mai tỉ giá là 8 (trung quốc phá giá). Lô hàng 7 tỷ CNY đó quy đổi ra USD sẽ chỉ còn 875 tr USD. Vậy là hàng trung quốc rẻ đi 12.5% rồi. Tăng khả năng cạnh tranh so vs hàng Thái, hàng Ấn vv

  Vd2: Anh Viettel Global đầu năm cầm 1 tỷ Usd sang Trung Quốc mở cty viễn thông và anh đổi sang tiền CNY là 7 tỷ CNY. Năm đó anh làm ăn có lãi 10% thành 7.7 tỷ CNY. Nhưng vì anh Tập phá giá USD/CNY 8 (như vd1). Anh Viettel Global tính ra còn 962 triệu USD. Lỗ. Đấy là rủi ro thực sự của Viettel Global hiện tại khi đang đầu tư ở các nc nghèo và chưa phát triển như Lào, Cam, Tanzania, Mozambich vvv. Lãi đc 10% nhưng tiền phá giá 15% thì công cốc
  • hao29
   @codau8tuoi ? ít ra phải đăng ký kinh doanh mấy thứ đó mới đc gom hàng buôn bán, đâu phải sướng lên thích mua bán gì cũng được.
   Hơn nữa những mảng miếng ngon như tài chính, bán lẻ... tây với tàu nó đi trước hớt hết roài, VN chậm chân chả ăn được mấy.
  • artist2014
   @codau8tuoi bác nói đúng. Thực tế đã từng hỏi câu này vs VG và đó chính là phương án phòng vệ rủi ro tỷ giá của họ. Nhưng thực tế là mấy đất nc đó cũng chả có nhiều hàng hoá có thể mua
 • Chungvnid
  Đầu đầu, hiểu đc chắc tẩu hỏa nhập ma.
 • duongxavandam
  Cần phải hiểu cách thức để phá giá đồng tiền. Usd là đồng tiền chính để giao dịch thương mại quốc tế. Trung quốc muốn phá giá tiền tệ thì phải mua usd trên thị trường, như vậy bạn không thể mua mãi được. Bạn tung tiền ra mua thì sẽ có nguy cơ lạm phát nền kinh tế việc này rất nguy hiểm, chưa kể một chính sách tiền tệ bất ổn sẽ gây hại cho các nhà sản xuất, và kinh doanh liên quan đến nhập khẩu. Còn Mỹ muốn hạ giá tiền usd chỉ còn cách hạ lãi suất. Và rõ ràng không thể hạ mãi được. Đó chính là lý do mà Trump phê phán lãi suất của Cục dự trữ liên bang cao. Nói chung cuộc chiến tiền tệ chỉ gây bất ổn, chứ chẳng ông nào được lợi.
  • hao29
   @duongxavandam "mua usd trên thị trường" ở đây là dùng tệ tàu mua usd trong nội bộ TQ chứ làm sao mà mua usd ở nước khác được đúng không?
  • duongxavandam
   @hao29 đúng vậy mua usd trong nước thoii. Ngân hàng tw Việt Nam cũng mua vào bán ra thường xuyên làm sao cho tỷ giá lúc nào cũng ở mức 1usd= 23.250 vnd. Chính vì vậy mà không phải bạn dùng được mãi công cụ này.
  • TanNg
   @duongxavandam Sai luôn rồi, mua là một trong các cách can thiệp vào tỉ giá, còn vô khối cách khác. Cách can thiệp vào tỷ giá trong bài là hạ lãi suất tiền USD, khi lãi suất hạ thì gửi tiền bằng nhân dân tệ có lãi hơn nên người ta đổi từ USD sang Nhân dân tệ nhiều hơn. Ngoài ra còn vô vàn cách khác.

   Trong bài chắc nó không liên kết tỷ giá với lãi suất nên thầy @thinker đọc không hiểu. Đúng vậy không nhỉ?
  • duongxavandam
   @tanng mua bán usd là chính, còn lãi xuất usd toàn 0% thì hạ cái gì nữa anh! Tỷ giá chính là bản chất câu chuyện này.
  • TanNg
   @duongxavandam bạn hiểu sai nặng quá
 • fdly58
  các bác nói em thấy đều đúng hết, em dân công nghệ ko rành lắm, nhưng thấy TQ phá giá ndt trước mắt sẽ có lợi cho xuất khẩu của nó, TQ xuất khẩu chắc thuộc top1 thế giới, lúc này các nước khác sẽ khó khăn trong cạnh tranh xuất khẩu so với các doanh nghiệp TQ.
  phá giá đồng ndt thì sẽ dẫn đến giá cả hàng hóa của nó sẽ phải tăng, tất cả các thứ đều tăng, điều này cũng ko phải là tốt, tuy nhiên thằng TQ nó dự trự ngoại tệ rất lớn có khả năng kiềm chế lạm phát nên em nghĩ TQ mới tự tin hạ giá ndt.
  • sabath
   @fdly58 Giá hàng nhập khẩu tăng nhiều hơn, hàng nội địa sẽ có khả năng cạnh tranh hơn, tuy nhiên lạm phát cao.
   Thực ra thiệt hại lớn nhất là các dòng vốn ngoại sẽ ồ ạt rút khỏi TQ, buộc TQ phải dùng 1 phần không nhỏ trong dự trự ngoại hối của mình.
 • sabath
  Theo em hiểu, đơn giản là:

  Khi Mỹ Trung đua hạ giá nội tệ, thì tiền của mấy thằng như EU và Nhật sẽ bị tăng giá, hàng xuất khẩu của bọn này tăng giá theo làm giảm lợi thế cạnh tranh, thành ra đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

  Ngoài ra trong bài chưa nhắc đến là Nhật và EU nắm vài ngàn tỉ trái phiếu mỹ, USD mà hạ giá thì lõm nặng. Đồng NDT của TQ thì chả ma nào thèm giữ rồi. Tuy nhiên theo em là TQ đang chống đỡ đòn thuế thôi, chứ việc phá giá đồng NDT lợi bất cập hại, nhất là khi TQ đang cố gắng tăng vị thế của đồng NDT.
 • duongxavandam
  Trong giới kinh tế học thì nhiều người không ủng hộ việc thao túng tiền tệ. Vì thực sự lợi ích không rõ ràng, nhưng nguy cơ bất ổn chính sách tiền tệ là gây hại nền kinh tế. Thường các nước như Trung quốc hay Việt Nam giữ tỷ giá cố định với usd, và sau vài năm lại điều chỉnh tỷ giá. Nếu việc hạ giá mà có lợi vậy thì Anh hay EU làm lâu rồi. Nên nhớ giá cả hàng hoá rẻ đi mà không phải do công nghệ hay phân phối thì rõ ràng nó phải được tài trợ bởi các nguồn khác. Trong trường hợp này là “lạm phát”, các hàng hoá, nguyên liệu nhập khẩu...
 • li
  Hóng thôi, chứ chả biết gì mà bình
 • duongxavandam
  Nói thêm chút là Trump cũng không thể phá giá usd được là vì usd được tích trữ bởi rất nhiều quốc gia, và các tổ chức kinh tế. Nếu usd bị tụt giá trị thì các nước có thể chuyển sang tích trữ các đồng tiền khác như bảng Anh hay Euro. Điều đó khiến cho việc phát hành trái phiếu của chính phủ Mỹ khó khăn, cũng như ảnh hưởng đến sức mạnh của đồng Usd. Mỹ thao túng được thế giới nhờ một phần vào sự thống trị của usd! Mặc dù đã có nhiều nước liên kết cố gắng thoát ảnh hưởng của usd. Nhưng chính sự ổn định của nền kinh tế Mỹ, cũng như chính sách ổn định của Cục dự trữ liên bang làm cho không gì thay thế được usd
 • namkazt
  hậu quả trực tiếp nhất với em là tháng vừa rồi lương giảm 1 củ
 • banhcuonbahanh
  Mỹ không tự chặt chân mình như anh TQ đâu. Còn giải pháp phá giá đồng bản tệ của mình để thì cực bất chẳng đã TQ mới làm vậy, và nó sẽ gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế trong dài hạn.
  • pat123
   @banhcuonbahanh Mỹ nói chính xác ở đây là Trump, Trump nói chung đang chơi với lửa, Trump vẫn đang nghĩ mình cầm đằng chuôi nên tiếp tục trade war gây sức ép với TQ. Trump có thể tính đúng, có thể sai nhưng ngay cả những hệ quả hiện tại có thể tạo ra sóng gió sau này cho kinh tế toàn thế giới (butterfly effect).
  • banhcuonbahanh
   @pat123 chính sách với TQ của Trump rất nhất quán đó là
   1. Làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại
   2. Nền sản xuất và công nghiệp nặng quay lại sx ngay tại nước Mỹ thay vì ở nước ngoài
   3. Quốc phòng mạnh
   4. Nước Mỹ được tôn trọng hơn xưa
   5. Tạo ra một sân chơi Playing field công bằng hơn, và giảm thiệu nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ, thu hẹp bất cân đối mậu dịch với TQ.
   Vì thế chiến lược của ông theo đó thuế suất sẽ tăng hay giảm tùy theo thỏa thuận mậu dịch cân bằng vốn bất cân đối hàng thập kĩ qua với TQ.
   Nền kinh tế thế giới về dài hạn sẽ lành mạnh và minh bạnh hơn thay vì tập trung vào 1 đại công xưởng bóp chết nền sx còn non trẻ ớ các nước khác.
  • pat123
   @banhcuonbahanh đấy là lý lẽ suông của trump, trau dồi thêm hiểu biết tài chính thì sẽ hiểu thêm. Còn việc Trump muốn hạ TQ muốn Mỹ hùng mạnh tôi ko phản đối và tôi ko quan tâm, đang bàn về kinh tế ở đây thôi.
  • banhcuonbahanh
   @pat123 nếu nói Trump lý thuyến suông chắc bạn tìm hiểu thêm về triết lý tầm nhìn cũng như chiến lược của ông ấy đối với TQ.
  • pat123
   @banhcuonbahanh ko phải là “lý thuyết” suông mà “là lý” lẽ suông, có vẻ từ ngữ bạn hơi kém nên mình nói b ko hiểu. Nếu cứ nói là đc thì éo bao giờ có suy thoái với khủng hoảng rồi, thôi chán chả giải thích.
 • thuephongtro
  TQ mong 2020 Trump rớt nên hạ giá nhân dân tệ để đối phó trong thời gian ngắn, nhưng đại ca Trump cũng đã cảnh cáo 2020 tái đắc cử sẽ dập cho TQ ra bã
Website liên kết