35 Bình luận
 • Mduc
  Thuận tự nhiên của cá voi xanh à???
 • avitra315
  Vớ vẩn, người ta có bác sỹ, đến tận bệnh viện. Thuận cái con khỉ mà thuận, bạn lên rừng mà sống. Đừng dùng điện thoại di động, máy tính mà post bài, lướt web, đừng dùng cái gì liên quan đến xã hội hiện đại. Hâm nó vừa thôi, để dành phần cho thiên hạ với.
 • cryptovn
  Nói như vậy thì sinh thường cũng là thuận tự nhiên mà. Chứ phải đâu đẻ dưới nước mới là thuận. Nếu gặp khó j thì vẫn phải mổ.
 • Luster
  E này đi đẻ mà người vẫn đẹp nhỉ
 • VuonChuoi
  Đẻ dưới nước nghe bảo đỡ đau hơn nhiều mà
 • duongxavandam
  Buồn cười nhỉ ngày xưa con người đẻ dưới nước đâu gọi là thuận tự nhiên? Các bác toàn nghe nói chứ làm gì có nghiên cứu nào chỉ ra nó đỡ đau hơn? Loài người đã tiến hoá hình thành xã hội cách đây cà chục ngàn năm, khoa học kỹ thuật phát triển cả ngàn năm giờ lại đòi quay lại tự nhiên. Nếu tự nhiên thật thì không cần bác sỹ mà nên quay vào hang ở. Với suy nghĩ tự nhiên mới là tốt là đúng đã gây ra trào lưu anti vacxin và “hãy để con ốm” hết sức nguy hiểm.
 • maiengland
  Phương pháp này thì không có gì sai, khoa học đã chứng minh tốt và hoàn toàn ok
  Chỉ có điều không áp dụng đại trà được. Ngay cả các nền y học hiện đại người ta cũng không hề khuyến khích và không áp dụng rộng rãi
  Tại Vn thì càng khó, phải có điều kiện, khi mà điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng được
  Xem như những viện tuyến trên, mỗi ngày mấy trăm ca sinh, ca nào cũng 1 phòng riêng, 1 ê kíp trực sẵn với toàn y bác sĩ giỏi, tốn rất nhiều chi phí, thì có đáp ứng được không
 • pat123
  Đây ko phải sinh con thuận tự nhiên. Phương pháp sinh dưới nước này cũng ko phải là mới ở các nước phát triển vì nó có nhiều lợi ích. Để sinh thế này thì người ta vẫn đc bác sĩ tư vấn có đủ điều kiện không và có e kip cấp cứu trực sẵn.
  Đọc comment mà chán nhiều người đã ít hiểu biết nhưng chưa gì đã vào dè bỉu người ta.
  • setzer
   @pat123 không đọc bài chỉ đọc cái tít phụ định hướng xong tốc váy chửi bác ạ
  • duongxavandam
   @pat123 vậy bạn chỉ yếu tố chuyên môn trong việc sinh dưới nước là gì? Hiệu quả chưa thấy đâu, chỉ thấy rất phức tạp và nguy hiểm. Nếu sinh nở không thuận lại vớt sản phụ lên bàn mổ xử lý à? Có người 4-5 tiếng chưa đẻ được vậy ngâm nước 4-5 tiếng à? Bạn nó cứ như rành chuyên môn lắm .
  • ntmj27
   @duongxavandam đây ko phải là cách đẻ đại trà, họ có 1 loạt yêu cầu với sản phụ muốn đẻ, nói đơn giản là phải có tiền, có đủ hiểu biết, có ekip. Lợi ích là đẻ nhanh hơn, đỡ đau hơn nếu thuận lơi, cảm giác nó sướng hơn (cảm thấy mọi thứ tự nhiên), mẹ đỡ stress. Bất lợi: tốn tiền, khó kiểm soát nguy hiểm hơn.
  • pat123
   @duongxavandam http://tinyurl.com/yxt9lnc7
   Đọc rồi ko hiểu chỗ nào cứ hỏi nhé, anh em linkhayer dịch cho
  • duongxavandam
   @pat123 tôi đang tự hỏi bạn có hiểu cái link đó không? Ở đây tôi nói yếu tố khoa học, chứ cứ chém do lợi ích nào là làm phụ nữ cảm thấy đỡ đau, đỡ stress , đứa trẻ sinh ra đỡ sốc...đó là chém gió. Khoa học nó phải có nghiên cứu trên rất nhiều trường hợp đánh giá bằng chuyên môn chứ không phải chém gió. Bạn lôi mấy bài tiếng anh ra mà bạn gọi là chân lý thì tôi cũng chịu. Bọn Tây lông nó cũng có cả đống khoa học vớ vẩn, nó vẽ ra để kiếm tiền. Bọn nó cũng có nhiều đứa ngu lắm, đừng nghĩ tiếng anh là chân lý. Tôi cần nghiên cứu khoa học từ những tổ chức hay cá nhân danh tiếng , không phải từ bọn muốn kiếm tiền.
  • duongxavandam
   @pat123 khi nào FDA đưa ra tuyên bố: chúng tôi khuyến khích các bà bầu bên đẻ dưới nước thì tôi tin vào lý luận bạn đưa ra. Còn không đó chỉ là trò làm tiền của mấy bệnh viện.
  • pat123
   @duongxavandam khùng vừa thôi, nó là 1 option để lựa chọn chứ ko phải 1 phương pháp tối ưu dành cho tất cả mọi người.
   Sợ nhất mấy ông lười tìm hiểu mà suốt ngày lôi khoa học ra biện hộ.
   http://tinyurl.com/y3h3lb77
  • duongxavandam
   @pat123 tôi làm trong lĩnh vực y tế hơn 10 năm rồi và tôi rút ra kết luận kiếm tiền từ lũ ngu là dễ nhất. Nhiều khi khuyên tử tế nó không nghe đâu. Cứ phải đắt lạ, hiếm
  • pat123
   @duongxavandam xin hỏi bạn làm ngành gì ở đâu để tôi còn tránh, bảo thủ thì ko có chuyện tiến bộ được, đấy là lý do bọn phát triển y học nó hàng đầu thế giời mình thì chỉ lẽo đẽo học theo từng tý một
  • duongxavandam
   @pat123 bạn sống ở phương Tây thì bọn y tế nó cũng thịt bạn thôi. Các hãng dược nó còn lừa cả thế giới. Ví dụ đơn giản nhất: 1 bệnh nhân ung thư không điều trị và có điều trị đều chết sau 1 năm cùng loại ung thư phổi. Các hãng dược có biết không? Biết chứ! Nhưng nó bán hy vọng. Đẻ dưới nước có đau không ? Chắc chắn đau chứ, đỡ đau hơn không? Cái này Ko chắc vì cảm nhận mỗi người khác nhau. Nhưng bọn bệnh viện nó muốn đa dạng cách kiếm tiền , tăng sự cạnh tranh ... nó bảo ok cái này hay lắm chỉ là tốn thêm tý.... ngành nào cũng thế đều có sự khốn nạn cả. Đừng nghĩ bọn Tây tử tế, nó lừa Việt Nam mua cả trăm triệu usd nguyên liệu tamiflu cho dịch, rốt cuộc dịch đó không hề nguy hiểm như nó nói. Nó lừa cả thế giới mua thuốc chống mỡ máu bằng cách đưa ra nguy cơ có thể gây ra bệnh tim mạch, nhưng thực sự mỡ nào, hàm lượng bao nhiêu mới thực sự ảnh hưởng đến tim mạch ... bọn nó còn thuê cả đội ngũ nghiên cứu viết bài để phục vụ bán thuốc...bạn sống ở đâu cũng bị nó f*** thôi.
  • pat123
   @duongxavandam ông lại thiếu hiểu biết rồi:
   “If your water birth is done in a hospital, it usually costs same as a vaginal birth if it’s covered by insurance. You may be required to rent the tub, which may be an extra $200 to $400.

   If you buy your own tub or pool for a home birth, it can range between $65 to $500 depending on how fancy you go.

   The fees for a midwife or nurse-midwife for a water birth at home will be the same as a normal birth, ”
 • totaltantinh
  Có tiền làm được nhiều thứ.
 • n0b
  vớ vẩn
 • gemini255
  Cái đáng sợ của các mẹ Việt Nam là tự dạy nhau làm rồi kệ luôn bác sỹ, có biến chứng có khi đi cả mẹ lẫn con. Mẹ này đến bệnh viện và tham khảo tư vấn bác sỹ chán chê rồi chứ có đẻ tại gia đâu. Bài cũng ghi rõ bệnh viện này trước cũng có 2 ca làm vậy nhưng không thành công phải chỉ định mổ rồi. Nên bố mẹ cũng chỉ muốn tốt nhất trong khả năng cho con thôi, chúc mừng mẹ tròn con vuông
 • thanhhai2107
  đọc thì ko đọc cứ ngồi mà phán.
  trường hợp này là đã có bác sĩ tư vấn, có lên kế hoạch, việc sinh này cũng thực hiện ở bệnh viện...nghĩa là đều có sự giám sát và kiểm duyệt của y học và bác sĩ bệnh viện chứ có tự phát ở nhà đâu.
 • la_anh_do
  Cái vấn đề chính là họ tự làm tự chịu đừng đổ lỗi cho ai. Đừng phổ biến rộng rãi. Nguy hiểm luôn rình rập thì khi mất mát đau thường thì đừng nói là tại sui.
 • Favictus
  vấn đề chính là bà đẻ nhìn đằng sau mướt phết
 • goldensea80
  Ngay cả các nền y học hiện đại người ta cũng không hề khuyến khích và không áp dụng rộng rãi

  Sinh trong bồn nước là chuyện bình thường có gì mà thuận tự nhiên. Tỉ trọng nước gần bằng tỉ trọng cơ thể và em bé, khi sinh ra em bé cũng không bị thay đổi bất ngờ so với moi trường trong bụng mẹ (nước ấm).
  Vợ mình sinh đứa thứ 2 trong bồn tắm, tất nhiên ở viện, trước khi sinh có thắp nến và nhạc không lời. Ban đầu chỉ có một bà đỡ, đến lúc sinh thì thêm một bà nữa, mọi thứ nhanh chóng nhẹ nhàng. Tất nhiên, nó phải được thực hiện dưới chỉ đinh của bác sĩ và trong điều kiện có thể xử trí sẵn sàng khi có bất kỳ điều gì xảy ra.

  Còn bảo là thuận tự nhiên thì vào rừng tự đẻ nhé.
  • duongxavandam
   @goldensea80 vãi với lý luận sinh dưới nước cho đứa trẻ đỡ sợ! Thế theo bạn khi bác sỹ tét vào mông bọn trẻ nó có sợ không ? Theo bạn thì khi vớt từ nước lên nó có sốc không?
  • goldensea80
   @duongxavandam Nói chung lý luận ở trên là tôi đoán mò đấy. Nhưng nó là tiêu chuẩn bình thường ở bệnh viện bên Na Uy mà vợ tôi đẻ nên có thể có tác dụng hoặc làm mẹ đỡ đau hơn, hoặc ít nhất về tinh thần. Dĩ nhiên, ca khó thì phải lên bàn đẻ để được hỗ trợ khác.
   Bạn đưa vợ đi đẻ chưa? Tôi thì 2 đứa đẻ thường và đẻ dưới nước. Đẻ không phải tọt cái là ra, nhiều lúc rặn thò chỏm đầu ra xong lại chui lại. Đứa thứ hai cắt dây rốn xong, bế ra khỏi nước là khóc một chút có lẽ phản xạ bình thường. Nhưng cảm giác đỡ tím tái hơn đứa đầu.
  • goldensea80
   @duongxavandam Ví dụ một nghiên cứu khoa học nhé, http://tinyurl.com/y28h98cd
   Water immersion can reduce labor pain, and is associated with a lower rate of cesarean delivery and SUI symptoms at 42 days.

   Sinh dưới nước giúp giảm cơn đau chuyển dạ và giảm trường hợp mổ bắt buộc và giảm triệu chứng SUI (đi tè không kiểm soát).
  • duongxavandam
   @goldensea80 cơn đau đẻ trong thang độ đau là cao nhất rồi nên mình chọn phương pháp gây tê màng cứng. Nó chắc chắn giảm đau hơn rất nhiều so với ngâm nước. Mà ngay cả trong bài báo trên cũng nói rõ rằng: đối tượng nghiên cứu có thể bị ảnh hưởng tâm lý bởi đó không phải đối tượng ngẫu nhiên. Tóm lại đó là ý kiến đánh giá của mình. Còn khi nào áp dụng rộng rãi, được các chuyên gia đưa vào điều trị chứ không phải bệnh nhân mang bồn đến bảo bệnh viện cho tôi đẻ dưới nước.
  • goldensea80
   @duongxavandam Uhm, mình không rõ gây tê có tác dụng phụ gì không, nhưng cả hai đứa đều không được gây tê. Đứa đầu sinh ở Nhật, vì con đầu nên trở dạ lâu hơn và lúc đẻ cũng lâu hơn.
   Còn chuyện đẻ dưới nước, mình không hề cổ vũ khi bệnh viện chưa có hình thức chính thức, chỉ là cung cấp thông tin thêm về bệnh viện mà đứa thứ 2 nhà mình sinh, viện Haukeland ở Bergen, thì đẻ nước là một hình thức bình thường nếu muốn. Phòng sinh thật ra chẳng khác gì một phòng khách sạn bình thường với một cái bồn tắm to (vuông).
  • taicv
   @goldensea80 em mà là gái em cũng thích đẻ con trong nước ấm nhé
Website liên kết