45 Bình luận
 • kanishi
  Theo mình nên cấm luôn các công ty như này tự đưa ra số liệu vì rất khó kiểm chứng, khó quy trách nhiệm, thay vào đó nhà nước cần tự xây dựng một nền tảng riêng, kịp thời cung cấp thông tin đến người dân qua các website, các bản tin dự báo thời tiết. Mạng xã hội phức tạp vậy nên mình là dân đen cứ phải tỉnh táo, không là mất tiền cho bọn mất dạy như chơi.


  cái gì cũng bắt nhà nước làm là sao
  lúc thì bảo phải tư nhân hóa, xã hội hóa, lúc lại bảo nhà nước nên độc quyền làm, ai giám sát nhà nước, tào lao
 • kanishi
  Theo mình nên cấm luôn các công ty như này tự đưa ra số liệu vì rất khó kiểm chứng, khó quy trách nhiệm, thay vào đó nhà nước cần tự xây dựng một nền tảng riêng, kịp thời cung cấp thông tin đến người dân qua các website, các bản tin dự báo thời tiết. Mạng xã hội phức tạp vậy nên mình là dân đen cứ phải tỉnh táo, không là mất tiền cho bọn mất dạy như chơi.


  cái gì cũng bắt nhà nước làm là sao
  lúc thì bảo phải tư nhân hóa, xã hội hóa, lúc lại bảo nhà nước nên độc quyền làm, ai giám sát nhà nước, tào lao
  • SuperSliver
   @kanishi lúc cần quy trách nhiệm hay tìm người đổ tội thì lôi Nhà nước ra, thế nên mấy ông NN thì rất giỏi trò đá banh. Âu cũng là cái liễn.
  • Duy_Truong
   @kanishi Nếu mấy ông NN làm ăn minh bạch, uy tín, kịp thời thì chấp hết. Có điều, ờ, ...
  • SuperSliver
   @duy_truong NN chỉ nên là trọng tài thôi, các việc khác outsource ra cho tư nhân làm hết, hoặc các việc mà tư nhân không hoặc chưa làm được (mà việc này thường rất ít).
  • Duy_Truong
   @supersliver Mấy việc thế này theo mình NN nên làm. Còn tự làm hay thuê làm, mua lại dữ liệu của tư nhân thì tuỳ.
  • SuperSliver
   @duy_truong em suy nghĩ khác bác, outsourch sạch, không trừ cái gì, như NASA đến vận chuyển lên vũ trụ cũng thuê Nga hoặc SpaceX ấy, phải mấy ông VN thì kiểu gì cũng lôi đủ thứ lý do từ an toàn, an ninh đến bảo mật quân sự các kiểu ra để không cho tư nhân làm.
  • Duy_Truong
   @supersliver NN nên nhận trách nhiệm còn làm thế nào thì tuỳ mà. Đợi được tư nhân làm thì lâu lắm, trong khi cái này liên quan lớn đến sức khoẻ. Tất nhiên NN làm không có nghĩa là cấm tư nhân làm.
 • phanvanhau11
  thấy bảo đây là công ty bán các thiết bị lọc không khí không biết có phải ko ạ?
  • Jennyhp
   @phanvanhau11 Chuẩn đấy bác. Khi tất cả đang rần rần Air Visual, em cũng háo hức vào coi xem chỗ mình ở thế nào, thấy cả sg có nhõn 4 điểm đo và k thấy phương pháp khả tín, với bạn này chuyên bán máy. Thấy nghi ngờ ngay.
   Quan tâm điều gì thì phải tìm hiểu, chứ cứ nghe cđm có mà ăn cám
  • phanvanhau11
   @tqv thế thì ko tin đc rồi kk
  • phanvanhau11
   @jennyhp vâng tại em thấy có nhiều thành phố bụi dã man hơn HN nhiều mà lúc nào cũng thấy HN top 1 nên thấy lạ.
  • minister
   @phanvanhau11 TP nào bụi hơn HN, và lúc nào HN cũng top 1 ở đâu ra?
  • phanvanhau11
   @minister có cực kì nhiều thành phố bụi hơn HN mà em từng được trải trực tiếp như Băng Cốc, Dubai....Còn HN top 1 suốt cả tháng nay chẳng lẽ bác ko đọc báo mà phải hỏi câu hỏi buồn cười vậy?
  • minister
   @phanvanhau11 lạy bạn. Bkk mà ô nhiễm hơn HN cách đây 10 năm. Mình đi khắp đông nam á. Với mắt mũi của mình chưa cần air visual đã thấy ko đâu tởm như HN.

   Bạn nhìn xe cộ là thấy. Không ở tp nào là xe lúc nào cũng phủ 1 lớp bùn đất như HN bất kể thời tiết nắng mưa
  • saigonese
   @minister rất nhiều nhé, điển hình là mumbai và jakarta
  • minister
   @saigonese Jakarta vẫn lên top ầm ầm. mở app lên đi, Jakarta hiện đang top 1, AQI = 159, Hà Nội là 117, đứng thứ 13. Thằng nào nói HN lúc nào cũng top 1 thì nên tự vả vào mồm.

   Sing malay dính cháy rừng từ jakarta mấy tuần truớc cũng vọt lên 150. Mấy nay mới giảm xuống.
   Trong khi bình thuờng Sing nó sạch như thế.

   Jakarta mới đi đầu năm. Thưa với bạn là không tuổi gì so với HN về độ bẩn cả.
  • saigonese
   @minister tuỳ góc nhìn của bạn và nơi bạn đi, thời điểm bạn đi. ngoài nơi đó ra thì manila cũng siêu bẩn nếu bạn đi xe bus xe đò tới mall sẽ thấy... nói chung bạn muốn hanoi ô nhiễm nhất thì tuỳ bạn thui
  • minister
   @saigonese uh thì, mũi ai thì thằng đó ngửi, vì có những nguời mũi trâu ở giữa nơi bẩn vẫn nói là không thì chịu rồi. chỉ nói mấy đồng chí trên và bạn nói láo, nói HN luôn ở top 1 là sai, Jakarta hiện đang đứng top 1 trên AirVisual.

   Manila mình cũng đi rồi bạn ạ, còn thích thử nghiệm thì dễ lắm.

   10 năm truớc, mình còn ở HN, thưa với bạn là mình rửa xe 3-4 ngày / lần, không đi cũng phải rửa, nếu không bụi mờ windshield. Nhà mình ở quận Đống Đa, không phải ở Nhổn hay Hoàng Quốc Việt.

   cùng 1 con xe, mang vào SG ở, 3-4 tuần mới phải rửa 1 lần. nói để bạn thấy HN nó bẩn ntn.
  • StandByMe
   @minister Dự liệu nó cập nhật liên tục, nên có lúc HN số 1 có lúc thành phố khác số 1. Các ông ý cứ vin vào cái số 1 xong chửi đến hài. Bán máy lọc thì sao, quan trọng là số liệu cách đo của nó đúng ko? Chỉ chửi nó khi nó đưa số liệu sai. Còn nó nói đúng mà nó bán đồ cho dùng thì còn phải cảm ơn nó ý chứ. Nó ko phải là thằng gây ra ô nhiễm và không khí HN và cả miền Bắc ô nhiễm là thiệt.
  • coderth
   @minister bác có vẻ có thành kiến với HN một cách sâu sắc em công nhận HN bụi, HN bẩn, HN đông đúc nhộn nhạo. Nhưng xe em để 1 tuần chỉ có 1 ít bụi để ý kỹ mới thấy, lấy đâu ra lớp bụi đất bám đầy xe như bác mô tả, em ở Hoàng Quốc Việt đây
  • minister
   @standbyme chuẩn bạn ạ. sau vụ này thấy dân m tư duy chán v.

   1. nhiều nguời ở HN không thấy bụi thật, cái này thì ko chỉnh đc vì có lẽ ngửi quen rồi. họ không có điều kiện ở nơi khác sạch hơn để so sánh. mắt cũng không thấy đuợc sự khác biệt khi bụi bám lên xe cộ.

   2. là rất nhiều nguời như "thầy" Vũ Khắc Ngọc kia bị bệnh tự ái vặt, khi bị chê nơi mình đang ở, bị đưa lên top 1 vì ô nhiễm thì phản ứng đầu tiên là phòng vệ bằng cách đả kích tìm ra khuyết điểm của thằng # để dìm xuống, ở đây là AirVisual là nạn nhận.

   @coderth chắc chuẩn bụi của bác khác e, bác ra đuờng chụp xe tại HN nhìn thành xe hơi, em gửi bác ảnh xe ở SG sau mưa là thấy, xem độ bẩn nó khác nhau ntn.
  • tulanh
   @minister Bkk VTV3 mới đưa tin ô nhiễm kìa bạn. Air visual nó cũng nói là mẫu số của nó là 90 nước mà. mà nó cứ đưa HN lên top cả tuần, làm cả thế giới nhầm tưởng HN ô nhiễm nhất thế giới kaka. Mình tra thêm Vũng Tàu thì thấy cũng cao, trong khi mình ở đây quanh năm không khí rất trong lành.
  • gemini255
   @coderth Nhà mình cũng ở Đống Đa, ngày thường đi làm để xe dưới hầm cả tuần chả sao cả, 2 ngày cuối tuần để xe vỉa hè nhà cả ngày là thứ 2 phải đi rửa rồi
  • StandByMe
   @gemini255 E Hà Đông, xe máy lúc nào cũng bụi bụi, bẩn bẩn chả buồn rửa . Cuối tuần ko đi thì nó bonus cho 1 ít bụi ở yên xe nữa
 • hungskate
  ) mình đứng ngoài quan sát vụ này. Cá nhân mình léo tin cái thằng AirVisual này. Đo kết quả không khí ở vùng núi Tây Bắc vẫn ô nhiễm thì cũng chịu. Muốn chửi luôn. Hà Nội SG ô nhiễm thì dek quan tâm. Nó là hiển nhiên rồi.
  Nếu kqua của nó minh bạch, chính xác và k có ý đồ kinh doanh thì ở cái VN này đek có chỗ nào sống được. Đúng là trò mèo, kd trên nỗi sợ.
  • ntmj27
   @hungskate Tây Bắc giờ xây dựng cũng nhiều mà, lần nào đi Tây Bắc về là mình cũng hứng 1 thân bụi đường. Mà mấy cái cảm biến nó đặt ở thành phố chứ có ai đặt ở vùng sâu vùng xa đâu.
  • trinv
   @hungskate Chỗ nào có nhà máy, xưởng thì thiết bị đo cho ra k.quả chất lượng thấp thì có gì lạ đâu. Một số ít kết quả cũng không nhất thiết đại diện cho cả vùng.
  • Lea
   @trinv tỉnh em ko có điểm quan trắc nào cũng ra được số liệu. Đến ạ
  • minister
   @lea nó đo vệ tinh. Ghi lù lù còn thắc mắc. Trc khi chửi nó thì nên biết đọc hiểu đã bạn ạ
  • chaududan
   @hungskate ông có ở HN ko? HN bọn tôi khó thở lắm
  • ozzy
   @hungskate thực ra dân mình chửi nó kinh doanh trên nỗi sợ là do nghĩ nó cố tình fake số HN lên chứ nói thật mình cài cái AirVisual này lên điện thoại từ giữa năm ngoái đúng đợt nhà mình mới có em bé và từ hồi đấy chất lượng không khí HN đã tởm rồi, ngày nào cũng đỏ rực, hãn hữu mới có vàng chứ không phải đến giờ thấy mọi người quan tâm thì nó đẩy số lên để lòe thiên hạ.

   Còn nói về kinh doanh, bọn này nó có thiết bị đo chất lượng không khí thì nó làm app thống kê chất lượng không khí là đúng chứ có sai đâu, kể cả khi thấy dân mình quan tâm thì nó tận dụng để bán hàng cũng đúng bài. Đất nước nào ô nhiễm không khí thì máy nó mới có người mua, chứ sang các nơi không khí trong lành thì bán cho ma à.

   Không bàn đến độ chính xác của thiết bị (hồi xưa mình cũng từng tham khảo thiết bị của bên này nhưng thấy review của người dùng không phải ai cũng đánh giá tốt nên không xem xét mua nữa) vì mình không có đủ nguồn thông tin để đánh giá thì qua việc này mình cực phản cảm hành vi tùy tiện nghe theo lời của mấy ông trên mạng rồi tát nước theo mưa bất kể đúng sai của dân mình + nếu đây là chỉ đạo của cấp trên nữa thì lại càng thất vọng và ái ngại cho tương lai, sợ một ngày Hà Nội/Sài Gòn sẽ lại như Bắc Kinh. Mình từng đi Bắc Kinh nhiều lần, đặc biệt có lần vào đúng thời điểm Bắc Kinh báo động đỏ về ô nhiễm thì đây thực sự là trải nghiệm thảm họa với bản thân mình: mũi liên tục trong tình trạng ngạt, về khách sạn xì mũi ra cả máu trong khi da dẻ thì bụi bẩn mặc dù phần lớn thời gian là mình ở trong văn phòng, xe taxi hoặc tàu điện ngầm. Đây không phải là môi trường tương lai mình mong muốn cho con cái của mình
  • minister
   @ozzy nhiều ô ở HN trên kia tới h vẫn kêu ko ô nhiễm kìa bạn.
   nó cũng là căn nguyên của vấn đề
 • nottoday
  ok , app tào lao, lao ra đường hít cho đã nào
 • nho90
  Không chắc chắn có ô nhiễm số 1 TG ko, nhưng công nhận mấy ngày trước cảm thấy khó thở, bụi bặm mờ mịt ko thấy rõ đường luôn. Ở trong nhà đóng kín cửa thấy dễ chịu hơn hẳn, cuối tuần ko dám thò chân ra cửa vì sợ bẩn
 • huyenthuong1993
  đây là nó nói tiêu cực nên làm hăng máu. Chứ nó lại bảo HN trong sạch nhất thế giới thì chả có ma nào vào phát biểu với điều tra đâu.
 • taoaman
  Lên cả nyt, reuters... Rồi
  http://tinyurl.com/yytxcs6p
 • nhatlamottit
  Giữa trưa nắng bầu trời hà nội mù sương. Mắt mũi kém đến đâu cũng biết là bụi bẩn. Hà nội kk kém là thật
 • peganodev
  Hn đã sạch theo đúng định hướng
 • traitrambom
  Ngồi ngâm cứu hết các cmt của các bác e đúc lại đc như vầy:
  1. HN bẩn là có thật, cấm cãi, bác nào cãi e vả vào mồm. Cơ mà chưa chắc đã bẩn số 1 TG, có chăng bọn AriVisual nó đôn từ số top 10 lên số 1 thôi. Đây là chiêu trò kinh doanh của nó, ko có j lạ.
  2. Bác nào sợ bẩn, sợ ô nhiễm thì về quê mà sống, còn đã cố ở thủ đô phải chấp nhận sống chung vs lũ thôi, khóc lóc cái j. Quê các bác hết đất hoặc ô nhiễm thì về quê e, e bán cho 1/2 mảnh vs giá rẻ, đảm bảo sạch sẽ ngon lành. Bonus thêm quả ko mất tiền điện nước.????????????
Website liên kết