27 Bình luận
 • dominhquan
  Sai phải tháo dỡ, hoàn lại nguyên trạng chứ QLNN mà cứ để việc đã rồi thì lần sau sẽ tiếp tục có những công trình sai phạm rồi cho qua nữa. QH sẽ thành cái sọt rác, và PL cũng không được thực thi.
 • tuanna0703
  Theo tôi, nhìn vào công trình khả năng xây dựng công trình là không đúng theo quy chuẩn quy phạm. Bởi thế, khi công trình gặp mưa to gió lớn và nước chảy mạnh ở vùng núi cao thì công trình sẽ bị uy hiếp nghiêm trọng. Đây là vấn đề rất quan trọng nhưng tôi chưa thấy được xem xét. Nếu công trình xây dựng không đủ điều kiện về mặt kỹ thuật như thế nếu có sự cố xảy ra thì ai chịu trách nhiệm?

  Tóm lại là đã có quy chuẩn quy phạm cho các dự án xung quanh các khu bảo tồn chưa?
  • Sky
   @tuanna0703 có bạn à. Công trình ở danh thắng phải thi tuyển kiến trúc, đánh giá tác động môi trường. Còn về cái an toàn chịu lực thì mọi công trình phải đảm bảo.
  • tuanna0703
   @sky Mình biết là có và bây giờ liệu chủ khách sạn chỉnh sửa lại theo quy định thì có được kinh doanh tiếp không? Ngay cả việc quyết định tháo dỡ và cho phép giữ lại phần nào có căn cứ gì không? Rồi ngay cả việc UNESCO khuyến khích việc mở trạm nghỉ dừng cho người qua đường thì trách nhiệm do BQL làm hay người dân được phép làm.
  • minister
   @tuanna0703 chả hiểu tranh cãi về vụ gì? Xây không phép thì cứ thế mà đập, chỉnh sửa cái gì?
  • tuanna0703
   @minister Thế sao mấy ông UB Tỉnh lại phải họp nhỉ? Sai rồi thì cứ vác quân ra đập thôi
  • minister
   @tuanna0703 ăn $ hoặc có cổ phần thì giờ cấn chứ sao. Giữa đất HN trổ balcony còn 10 tr / cái giờ bắt đập thì cán bộ ói tiền ra trả hoặc nó mang bom tới nhà
  • tuanna0703
   @minister
   ăn $ hoặc có cổ phần thì giờ cấn chứ sao
   Nói như thật
  • minister
   @tuanna0703 thử vác cuốc ra khoanh đất xây nhà xem có ai hốt không. Sống giữa VN mà thanh niên cười lăn lộn hồn nhiên quá
  • tuanna0703
   @minister Đất nhà họ mà , Hà Nội cũng đầy khu nhảy dù mà. Quan trọng là có gan không thôi
  • d_k
   @tuanna0703 mấy ổng ko đập ngay vì mấy ổng đã hứa là chị này cứ xây đi chả sao đâu. Chị này cũng nói là huyện cho phép nên mới xây còn gì. Huyện cho phép bằng miệng chứ ko phải bằng giấy phép vì làm gì dám cấp phép.
 • quynhvu86
  Mã Pì Lèng là đèo nằm trên khoảng cách 20 km nối hai trung tâm phố thị Đồng Văn và Mèo Vạc. Hai thị trấn này, đặc biệt là Mèo Vạc, đang phát triển rất nhanh do có lượng lớn khách du lịch, mà Mã Pì Lèng chính là nam châm hút người ta đến. Người đi Mã Pì Lèng không phải lo lỡ độ đường. Không phải theo năm, mà theo từng tháng hai thị trấn này lại biến đổi do xuất hiện các cơ sở ăn nghỉ cho khách du lịch.

  Mặt khác khách du lịch đến nhiều thì không cần rời bản vào hai thị trấn trên cũng có thể thu lợi. Có thể làm dịch vụ thuyền trên sông Nho Quế ( hiện đang có), homestay ngay dưới các bản (như bản Lác Mai Châu)

  Nhưng những cơ hội trên chỉ lâu bền NẾU Mã Pì Lèng giữ được sự hấp dẫn vốn có. Nếu nó bị băm nát bởi các cơ sở kiểu Panorama, mà chỉ cần xuất hiện chục cái nhà kiểu đó thôi, sự hấp dẫn của Mã Pì Lèng còn phân nửa, thì cái mất rất nhiều. Bởi khác với nhiều con đèo khác cũng rất đẹp, Mã Pì Lèng có tầm nhìn bao quát vô cùng lý tưởng và hoàn chỉnh.Như một bức tranh không nên để mực rây vào.
  Những cái nhà kiểu Panorama khi xuất hiện sẽ phá vỡ tầm nhìn quý báu ấy. Nếu đi trên đường đèo một bên là vách, bên kia là nhà lổn nhổn che lấp Nho Quế bên dưới, Mã Pì Lèng chỉ là chỗ núi non đi ngang qua như bao chỗ khác.

  Dài quá em không post hết được, đây là phản biện của nhà báo Trần Đăng Tuấn: http://tinyurl.com/y5urhuh7
 • Laughing
  Không có quy chuẩn gì hay sao mà cảm tính thế nhỉ
 • dominhquan
  Sai phải tháo dỡ, hoàn lại nguyên trạng chứ QLNN mà cứ để việc đã rồi thì lần sau sẽ tiếp tục có những công trình sai phạm rồi cho qua nữa. QH sẽ thành cái sọt rác, và PL cũng không được thực thi.
  • ngocminh123
   @dominhquan tòa nhà Lê Trực đã tháo chưa Bác? Sắp tới sẽ có nhiều tòa nhà mọc ra ở chỗ đó hẳn hoi. Có phép luôn.
  • dominhquan
   @ngocminh123 Không có VB, hay quy hoạch xây nhà cao tầng khu ấy thằng nào dám cấp phép? Có VB bác cho em xin, còn không có VB có thể vẫn xây nhưng theo kiểu của tòa nhà 8B Lê Trực
  • ngocminh123
   @dominhquan Ý mình nói tòa nhà Lê Trực đó. Nó xây thêm tầng sai phép rồi nó đã dỡ chưa? Còn Mã Pì Lèng này có tay to nhảy vào chạy giấy phép thì vẫn xây nhà hàng như thường thôi. Giấy phép ư?
  • vivastrong
   @dominhquan Chính xác phải là hoàn nguyên về hiện trạng ban đầu
 • chaududan
  Người ta đi vì cảnh vật, nếu cảnh vật bị phá hủy thì người ta ko đi nữa
 • signoreV
  Tít phản cảm vì chữ phản cảm ????
 • vivastrong
  Nếu khách du lịch chỉ dừng chân ở chỗ này thì huyện Mèo vạc sẽ không có cơ hội để phát triển, vì ngoài cái thị trấn ra không còn gì để du khách đến đó.
  • minister
   @vivastrong 2 chuyện khác nhau. Làm ks được nhưng phải quy hoạch và có cấp phép đàng hoàng và bình đẳng để nhiều bên đầu tư.

   Còn xây không phép tận dụng quan hệ thì cứ thế mà đập chứ bao biện gì.
 • gahoi
  Phong thuỷ nhà hàng này rất không tốt.
 • Henry80
  Loại đất tại địa điểm Panorama là gì -> "Đất nông nghiệp" (NN), được bà chủ mua bằng một cách nào đó, đã được khai trên báo là nuôi ong - vâng, nuôi ong ở giữa đường đèo.

  Bây giờ là chuyện mà hàng tá Dân cư mạng nói là "Bà con dân tộc có ai xây nhà có phép đâu?", ah mà chả phải xây nhà, đây là xây một tổ hợp ăn nghỉ 7 tầng hoành tráng với 7 phòng ngủ và quán ăn, cafe ngắm cảnh.

  Chuyện là đất NN ở cái góc đèo Mã Pì Lèng đó thì chỉ có cây hoặc ong, không có Người. Cứ cho là có bà con dân tộc xây nhà trái phép như vẫn thường làm, ở đúng chỗ đó, thì cũng chỉ là một gia đình ít Người sinh sống, sẽ phải có đường dẫn nước sạch, phải có bếp, nhà vệ sinh, chỗ để xe, đường điện... làm được dễ mà, cho tầm 5,7 Người, thì cái góc cua giữa đèo đó làm nhà vẫn ổn, đen lắm thì bị xe xuống đèo mất phanh nó lao vào thôi.

  Xong, giờ là 7 phòng ngủ với mỗi phòng 3++ người (thấy phòng chung 1 đống giường các mẹ ạ), rồi bọn uống cafe dừng chân ngắm cảnh hàng trăm đứa mỗi ngày.

  Cái góc đó đầu tiên là phải Quy hoạch giao thông, có trạm dừng nghỉ thì phải có đường vào, đường ra, cảnh báo cho xe lên xuống biết, nếu có 2,3 oto cùng vào và đối đầu thì tắc đèo là chắc.

  Rồi giờ phải có Quy hoạch chỗ để vài cái oto, ko đếm dc số lượng xe máy. Vào mùa tam giác mạch ai lên Hà Giang đều biết lượng khách nhiều thế nào, hàng đoàn oto cơ quan tổ chức đi từ thiện kiêm du lịch, bọn phượt xe máy thì vô số kể.

  Tiếp theo Quy hoạch đường nước phục vụ ăn ngủ nghỉ và quán cafe, dẫn nước trên núi là phải xẻ đường từ suối phá hoại thiên nhiên.

  Rồi, ăn uống no nê xong thì làm gì, không lẽ treo biển cấm XẢ, rồi nước thải của quá trình tắm rửa nấu nướng, đi VS chảy đi đâu. Quy hoạch là ở đây, cái chỗ đó có phải có một cái bể phốt to, và đường cống chảy thẳng xuống đâu thì mặc kệ chúng mày. Có ai treo bể phốt giữa lưng chừng núi không, mà bể phốt không chứa nổi chất thải của cả trăm khách mỗi ngày, dự là mỗi tháng có cả tấn C.Ứ.T ở đấy

  Tóm lại, tỉnh kêu gọi đầu tư Trạm dừng nghỉ mà ko đắt khách, vì trạm dừng nghỉ không báu bở như xây cái tổ hợp Panorama này. Xây cái này mà xin phép thì một đống giấy phép, phải có giải pháp cho giao thông, quy định về diện tích bãi xe, phải xây dựng hệ thống điện, nước, và đặc biệt là xử lý thải, nếu làm hết thì cả đống tiền. Tốt nhất cứ xây xong Panorama không phép rồi xả thẳng ra môi trường, xe khách nghỉ làm tắc đường thì kệ bố chúng nó, tắc rồi cũng thông thôi, mất an toàn giao thông đường núi cũng éo phải việc cần lo.

  Người ta sinh ra cái gọi là Thị trấn vì nó đủ điều kiện cho nhiều cư dân sinh sống, có thể xây dựng các công trình phục vụ nhiều người, hạ tầng điện, đường, nước sinh hoạt, nước thải...
  Nước ngoài người ta làm trạm dừng nghỉ ở các nơi có cảnh quan đẹp, thì phải đủ điều kiện mới được làm, nhất là làm khu ăn ngủ phè phỡn ngắm cảnh sang chảnh kiểu này thì to tiền lắm.
  Nào, giờ người Quản lý chiểu theo luật có đập không? @tuanna0703
  Không chỉ đơn giản là phản cảm đâu anh @tanNg
 • kedienro
  Một việc quá đơn giản thế này mà phải thảo luân lên tới cả Trung Ương. Anh hùng bàn phím cả nước bỏ thời gian công sức cãi tới cãi lui tốn bao nhiêu chi phí cơ hội. Luật VN quy định rõ ràng nhà xây trái phép phải xử lý như thế nào thì cứ vậy mà làm. Tôi chả hiểu phải bàn bạc cái gì ở trường hợp này.
 • conansherlin
  Nếu làm đúng thì phải là hoàn nguyên lại hiện trạng ban đầu, chứ phá xong nó để ngổn ngang đất đá bê tông ở đó thì cũng bằng hòa
Website liên kết