20 Bình luận
 • ttph
  Điều này đúng ra phải làm từ lâu !
 • nambun
  Chậm còn hơn.
  2019 là năm mà fake news lên ngôi.
  Ít nhất có cái này thì cẩu đầu đao đã treo trên cổ bọn fake news với bọn câu view.
  • minister
   @nambun fake news thì có nghĩa phải có giấy phép?
   Fake news cno post lên FB là chính.

   lại đặt công ty vào tay bọn tuyên giáo với trục lợi giấy phép chứ đuợc gì.
   trên thế giới hiện chỉ có VN, TQ, Triều Tiên là yêu cầu website phải có giấy phép
  • nambun
   @minister fake news nó lập ra site ảo với site không cấp phép để post fb bác ạ. Giờ quản lý tận gốc là các site đó thì tịt fake news ngay. Đăng tin báo chí ở các site đó sẽ bị sờ gáy. Đó là trị tận gốc - trong khả năng có thể.
  • minister
   @nambun tư duy nông nghiệp quá.
   website ai cũng lập ra đuợc, việc đặt thêm cái giấy phép chả cấm ai tạo website đc.
   sờ gáy ai? chỉ sờ đuợc mấy ông ở VN và public thông tin. web phản động đầy, chỉ có thể chặn đc 1 số rất ít chứ ko phải tất cả.
   2 là định nghĩa thế nào là Fake News? Ban tuyên giáo bảo fake thì nó là fake?? ban tuyên giáo bụm miệng không cho báo chí nói sự thật thì có gọi là gì ?
   Báo lớn đăng tin còn sai sự thật, cá nhân nhiều khi mới nói sự thật. Nhìn xem báo đảng giờ còn ai đọc không bạn.

   Thông tin về 1 số DN thân hữu như Vin giờ dân chỉ còn có thể theo dõi trên FB, tin tiêu cực về Vin đều bị triệt tiêu hết. Vậy cái nào là fake news?

   Đặt thêm ra cái giấy phép chả giải quyết đuợc gì ngoài việc béo cán bộ tuyên giáo và bộ TTTT
   giấy phép website có từ thời Nguyễn Bắc Son vs Truơng Minh Tuấn (cán bộ tuyên giáo mà đi lên) , khối doanh nghiệp điêu đứng vì bị hành tỏi bởi 2 chã này, giờ 2 bộ truởng đã vô tù rồi bạn
  • goldensea80
   @minister Quản chả hết được, nhưng ít ra hạn chế mấy trang được cho là chính thống. Hiện mấy trang tinh "chính thống" toàn đưa tin không dẫn link gốc, không kiểm chứng độ xác thực được. Chưa kể tam sao thất bản, tạo ra fake news chính thống.
  • minister
   @goldensea80 chả hạn chế đc.

   web ở nuớc ngoài đầy thông tin trái chiều, thông tin phản động trên Youtube, FB đầy, sao ko cấm cno? cũng đâu có giấy phép hoạt động ở VN?.

   cấm DN nội, bắt DN nội có giấy phép trong khi web nuớc ngoài thì không -> khác gì cạnh tranh không lành mạnh? không phải tự nhiên mà làm online ngon tý, các bạn bây giờ mở cty ở nuớc ngoài hết, từ web, game tới app.
   bởi đẻ ra ở VN chưa lớn nổi đã bị o ép về giấy phép.

   cũng không phải tự nhiên mà VN xếp top bét bảng về tự do internet.
   vì dân còn dốt cho là cq quản lý thông tin internet là bình thuờng thì còn không khá đc. tự tay từ bỏ quyền tự do ngôn luận của bản thân.
  • ntvim88
   @nambun bác đi mà quản lý mấy site fakenews ở Mẽo ấy.
   Đến Quốc hội Mẽo còn đau đầu, lâu lâu lại phải tóm cổ FB với GG lên đòi chặn Fakenews, mà cứ làm như là cái cấp phép nó xử lý dc ấy
  • webassembly
   @nambun Thế nào là fake news? Ai quyết định, và có công khai quyết định đó ko? Có cho tranh cãi khi bị gọi là fake news ko? Hay lại hành xử kiểu, đm tao thấy mày đăng hay nói ko cơ sở, ra đảo ngay, ko ý kiến.
  • MinhTue
   @nambun Bác ngây thơ, đã làm fake news rồi có ai đặt máy chủ ở Việt Nam, có ai mua tên miền .vn bao giờ. Đa số là phải mua máy chủ ở nước ngoài và toàn bộ thông tin đều ẩn danh hết. Mình từng nc với mấy a An Ninh rồi. Nếu những trường hợp đó rất khó xử lý.
  • nambun
   Thế theo các bác phải làm như nào?
   Tôi cho là với tình hình rất khó quản lý hiện tại thì đây là giải pháp khả thi rồi.

   Khung pháp lý phải và nên có. Còn thực thi thì nó không còn phụ thuộc nhiều vào chính sách mà là con người.

   Mấy bác toàn kêu ngây thơ với khó khăn. Vậy thì thả nổi ạ?
  • goldensea80
   @minister Ủa mình nói gì đến trái chiều phải chiều. Chỉ nói đến việc nếu không tự viết bài thì cần đưa link gốc. Đấy là việc tử tế cần làm. Hiện giờ phóng viên toàn ngồi nhà bê bài báo khác về xào xáo, đấy là hành vi ăn cắp. Trái chiều hay phải chiều thì cũng phải có căn cứ chứ không bịa ra được.
  • goldensea80
   @goldensea80 Hiện giờ mấy trang tin ở Việt Nam, mình thấy mỗi trang không chính thống tinhte.vn là làm tử tế việc này. Dĩ nhiên, vẫn có thể xảy ra chuyện dẫn một link gốc từ một bài nhảm nhí, nhưng người đọc sẽ dễ kiểm chứng thông tin hơn.
  • minister
   @nambun nên gỡ bỏ giấy phép hoàn toàn cho mọi website, tạo điều kiện cho DN nội cạnh tranh sòng phẳng trên internet với DN ngoại.

   thả nổi còn tốt hơn kiểm soát nửa mùa.
   lâu dần, dân sẽ tự biết chọn lọc nguồn tin, đó là cách nuớc ngoài đang làm.
   còn nếu đăng tin sai, vu khống, thì kiện nhau ra toà,

   mở đầu vào nhưng siết đầu ra, đẩy mạnh hoạt động tư pháp tăng mức phạt với tổ chức , cá nhân xuyên tạc vu khống đó mới là văn minh và tự do ngôn luận.

   còn quy về 1 mối, chỉ ban tuyên giáo mới xác định đúng sai fake or truth, là áp đặt và bóp chết tự do ngôn luận. không ai có quyền quyết định đúng sai khi chưa qua xét xử ngoài toà án.

   @goldensea80 đưa link gốc hay không liên quan tới code of ethics của giới làm báo, ở nuớc ngoài các trang lá cải nó cũng ko dẫn nguồn tin, VD Dailymail, the Sun. Chưa kể tin dạng tin đồn cno cũng đăng lên, rất nhiều tin sai sự thật
   ~> lâu dần nguời ta tự biết nó là trang tin lá cải, nguời ta chỉ tin 1/2. có hẳn tên cho những trang này: tabloid newspaper

   http://tinyurl.com/y3orr7l8
   VD 1 tin từ the Sun, nó chỉ nói chung chung Detectives say, Cops say, chứ không nói là ai. Cũng ko dẫn nguồn phát ngôn từ cơ quan NN nào.

   2 là căn cứ và đúng sai là thứ mơ hồ, 2 phóng viên cùng nhìn 1 sự việc có thể đưa ra 2 nhận định khác về 1 sự kiện. VD Mỹ công bố số luợng thưong vong khác với phía Việt Nam trong Vietnam war thì ai là bên đăng fake news?

   Nhiều sự việc nguời ta tin vào bên nào thì bên đó là sự thật, nếu bạn nghĩ 1 bên khác ăn cắp tin của bạn thì vui lòng kiện bên đó ra toà, chứ không phải dùng quyền lực của cấp quản lý để quyết định đâu là đúng sai, đâu là căn cứ.

   Ngay cả báo lớn ở Mỹ, cno cũng đăng tin sai: Nancy Sinatra từng bóc phốt CNN vì nhét chữ vào miệng cô trong bài viết chửi Trump. CNN cũng ko hề trích dẫn nguồn tin nào về việc Nancy Sinatra có phát ngôn này.

   Sinatra was not happy with CNN’s story. She tweeted a link to the article and replied, “That's not true. I never said that. Why do you lie, CNN?”

   http://tinyurl.com/y4ewp5ne
  • goldensea80
   @minister
   đưa link gốc hay không liên quan tới code of ethics của giới làm báo, ở nuớc ngoài các trang lá cải nó cũng ko dẫn nguồn tin

   Hoá ra là Việt Nam toàn báo lá cải hết đúng không. Chuyện bắt buộc đưa link gốc, nó cũng tương tự như trong xuất bản khoa học trích dẫn đúng cách. Ông nào không thực hiện là bị quy lỗi đạo văn và không thể xuất bản.
   Ở đây không nói đến kiểm duyệt theo nội dung, mà chỉ là guideline đơn giản thế có gì là kiểm soát tự do báo chí, hay chỉ làm cho báo chí trong sạch hơn và tôn trọng công sức những người làm báo thực sự cũng như tôn trọng người đọc?
   Lâu dần nguời ta tự biết nó là trang tin lá cải
   lâu là bao lâu, và bao nhiêu người? Khi mà mọi báo phải chạy theo guồng để kiếm view mà bất chấm đạo đức thì đọc gì?
  • nambun
   @minister bác đang đánh trận trên giấy à mà đưa giải pháp toàn diện và đồng bộ thế!??

   Phải thực tế 1 chút với thị trường kinh tế, chính trị và dân trí Việt chứ.
 • ne0ltv
  Ko biết vccorp sẽ giải quyết thế nào
 • paduc83
  Giống như truyện Kim Dung ma giáo mới là chính phái ấy nhỉ. Chả biết ai fake hơn ai
Website liên kết