64 Bình luận
 • wallee
  Có cái topic này mà cãi nhau mãi. Mà tôi đảm bảo mấy ông bảo không lỗi chắc chưa bao giờ ra sân 1 trận bán chuyên và tranh chấp 1 tình huống tương tự thế này. Ông đã nhảy lên không chạm đc vào bóng, tay lại vô tình đè lên vai thủ môn ngăn cản nó nhảy lên tiếp cận bóng, qua đó giúp đồng đội thoải mái về tầm nhìn và tư thế ghi bàn. Thế mà vẫn bảo là hợp lệ. Toàn ông đá bóng qua LCD và OLED.
 • metallicaqa
  Pha đó mình thấy Văn Hậu nhảy lên trước mà nhỉ
  • shvthn
   @metallicaqa Nhảy nhưng không trúng bóng thì là cản rồi. Giống như cầu thỉ xoạc bóng ko trúng mà làm đối phương ngã ấy. Truy cản trái phép.
  • metallicaqa
   @shvthn Xoạc bóng thì khác bạn. Còn ở trong khu vực cấm, khi có bóng bay đến thằng nào chẳng nhảy lên. Trúng đầu ai thì trúng chứ. Tại thời điểm đó Văn hậu nhảy lên trước, sau đó thủ môn thái lan mới lao vào.
  • linpack08
   @shvthn khác đấy, thằng xoạc chủ động va chạm, còn Hậu nhảy với bóng tại chỗ, thủ môn chủ động trong tranh chấp và va chạm
  • signoreV
   @linpack08 trong bài viết ông trọng tài đã nói rõ vậy rồi mà vẫn còn cãi được. Trước sau không quan trọng, anh lao vô trước mà không trúng bóng và cản trở thủ môn tiếp cận cản phá bóng để người khác ghi bàn thì rõ là phạm lỗi rồi còn gì nữa mà tranh cãi hoài.
  • ngocnv_52
   @signorev Lúc phạt góc vẫn hay có một cầu thủ đứng chắn mặt gôn mà chả ai phạt cả. Gôn phải thoát ra hoặc gọi cầu thủ nhà về cản ra. Đang đá mà ông ở đâu lao vào cản đường không bóng mới phạt thôi.
  • BlackWidow
   @ngocnv_52 Chắn là chắn tầm quan sát, chứ cứ thử va chạm xem. Thế bạn xem đá phạt góc cầu thủ 2 bên có kéo nhau, nhưng đã có trường hợp nào co kéo TM chưa.
  • shvthn
   @metallicaqa Vấn đề ở chỗ VH không đón được bóng. Các bạn cần hiểu rõ chỗ này, vị trí thủ môn lao ra là hướng bóng đi đến. Nếu bóng nó bay theo hướng khác thì dẫn đến bàn thắng thì mới hợp lệ. Cần trung lập thì mới nhận xét chuẩn được.
  • linpack08
   @signorev trước hay sau không quan trọng bằng ai chủ động khi va chạm. Giả sử tiền đạo dẫn bóng lên, thủ môn vồ chân tiền đạo, cả 2 chưa chạm bóng, vậy tiền đạo dù ngã sấp mặt cũng mắc lỗi cản trở thủ môn tiếp cận phá bóng ?
  • linpack08
   @thinpig vậy nữa, thế không kiểm soát bóng mà đang chạy tới nhận đường chuyền, vấn đề chính là thủ môn bỏ bóng vồ chân thì tiền đạo có bị phạt không, chứ không phải ai kiểm soát bóng.
   Tiền đạo ở giữa thủ môn vào bóng, thủ môn vồ chân nhưng lý sự tôi chạy theo hướng bóng.
  • BlackWidow
   @linpack08 Đây có lẽ là pha bóng gần giống với pha VH nhất. Theo bạn thì khi UEFA diễn giải thì bàn thắng có được công nhận k?
   https://vimeo.com/111609691
  • bungbo
   @blackwidow Cái này khác tình huống đang tranh cãi về bản chất ông ơi. Ông cầu thủ ngã phạm lỗi, nhưng là lỗi việt vị chứ không phải là lỗi cản người. Vì ông ấy cản đường di chuyển của thủ môn, nên ông ấy được tính là "tham gia vào tình huống", và ông ấy đang ở vị trí việt vị nên mắc "lỗi việt vị".
  • linpack08
   @blackwidow bản chất pha đó khác hẳn, diễn giải nếu đúng của UEFA thì nó nói về trường hợp cầu thủ ở vị trí việt vị, bình thường nếu không tham gia tấn công sẽ không bị bắt lỗi, NHƯNG, việc cản trở thủ môn đi bắt bóng THEO BẤT KỲ HÌNH THỨC NÀO, kể cả BẤT ĐỘNG, đều tính là THAM GIA vào pha tấn công, do vậy bắt lỗi VIỆT VỊ, chứ không phải bắt lỗi cản trở thủ môn.
   Bản chất tình huống clip khác hẳn VH bị bắt lỗi DI CHUYỂN NHẰM CẢN TRỞ (impeding) thủ môn ngay cả khi đã ĐỨNG LẠI, giậm nhảy thẳng đứng tại chỗ của nó, chưa hề đụng vào thủ môn khi bật lên không, và thủ môn nhảy xổ vào húc nó, ngoắc tay nó, để phóng viên chụp như là nó chủ động khóa tay (thực tế không phải).
  • BlackWidow
   @bungbo, @linpack08 Mặc dù bắt lỗi khác nhau việt vị là lỗi 11 pha VH là lỗi 12. Nhưng tình huống để đưa ra quyết định đều là cản trở thu môn (impeding GK). Trường hơp VH cũng là ở lỗi này nhé, trong bài trước mình đã dân lỗi đây:
   "LAW 12 – FOULS AND MISCONDUCT
   Offences committed against goalkeepers
   • It is an offence for a player to prevent a goalkeeper from releasing the ball from his hands
   • A player must be penalised for playing in a dangerous manner if he kicks or attempts to kick the ball when the goalkeeper is in the process of releasing it
   • It is an offence to restrict the movement of the goalkeeper by unfairly impeding him, e.g. at the taking of a corner kick"
   Và đây là phân tích của Fox sport:
   P.s Đính link nhưng k thấy hiện mình trích về vậy: "Lý do trọng tài người Oman không công nhận bàn thắng của Bùi Tiến Dũng là do ông cho rằng Đoàn Văn Hậu đã có pha phạm lỗi đối với thủ thành Kawin Thamsatchanan của Thái Lan. Đây là quyết định có lý của ông Ahmed Al-Kaf. Cụ thể, đối với những lỗi liên quan tới thủ môn, luật FIFA nói rõ có hai trường hợp đó là cản trở thủ môn phát bóng và cản trở thủ môn di chuyển một cách không công bằng. Trong tình huống của Đoàn Văn Hậu nằm ở trưởng hợp thứ hai, dù là người bật cao trước nhưng tình huống này bóng đang ở ngoài tầm với của cầu thủ mang áo số 5 của Việt Nam và pha bật cao của Đoàn Văn Hậu cùng pha cài tay của anh đã cản trở việc di chuyển của Kawin Thamsatchanan khiến thủ thành của Thái Lan không thể cản phá quả đánh đầu của Bùi Tiến Dũng. Ngoài ra, cùi chỏ của Đoàn Văn Hậu cũng đã đập vào phần mặt của thủ thành đang khoác áo Oud-Heverlee Leuven."
   http://tinyurl.com/stodxj5
  • bungbo
   @blackwidow Tôi không có bảo vệ tình huống của Văn Hậu, tôi chỉ không đồng ý cái ví dụ của ông. Bằng chứng là ông kia bị phạt việt vị chứ ko phải phạt cản người.
  • BlackWidow
   @bungbo Ah e hiểu, nhưng chắc bác đã vào phần link diễn giải việt vị e đính bên dưới. Nó diễn giải cho các trọng tài thế nào là ngăn cản thủ môn để từ đó bắt lỗi việt vị, nó cũng sẽ tương tự như ngăn cản thủ môn để bắt lỗi 12.
  • linpack08
   @blackwidow cậu phải hiểu đúng là VH có cản trở thủ môn, NHƯNG cản trở bằng cách đứng tại chỗ không di chuyển hay cản trở thụ động thì chỉ bị tính là tham gia vào pha tấn công mà chưa phạm lỗi, nó chỉ bị phạt khi nó chủ động di chuyển để cản trở tức là sự cản trở diễn ra liên tục và chủ động thì sẽ bị bắt lỗi cản trở thủ môn.
   Đoạn trích luật mà cậu in đậm còn có phần phía sau giải thích thế nào là cản trở đối phương di chuyển:
   Impeding the progress of an opponent means moving into the path of the opponent to obstruct, block, slow down or force a change of direction by an opponent when the ball is not within playing distance of either player.
   Nếu Hậu nó đứng lại bật nhảy thời điểm đó với hết sải tay cũng không cản trở được thằng thủ môn, lựa chọn tiếp theo húc vào Hậu là do thằng thủ môn chủ động, VH bị động.
   Ngay sau đó:
   All players have a right to their position on the field of play, being in the way of an opponent is not the same as moving into the way of an opponent.
   Nó cũng giải thích luôn tình huống của VH, nó đứng đó, chiếm lĩnh vị trí trước, being in the way chứ không phải moving into the way.
  • BlackWidow
   @linpack08 E lại thấy UEFA diễn giải thế này:
   What does "Impeding" mean?
   To block or temporarily keep something from going forward
   To interfere with or to slow the movement, progress, or action of someone or something
   To delay or prevent someone or something by obstructing them.
   Và quan trọng là: it doesn't matter if he is making movements or simply standing
   Hoàn toàn khác với cách hiểu của bác.
   Ngoài ra trường hợp này cũng hay bị bắt lỗi: vd trường hợp Hậu đứng ngay sau TM, TM lùi lại (k quan sát) nhưng do vướng vào Hậu đứng sau nên k thể cản phá bóng. Rõ ràng trường hợp này Hậu còn k di chuyển nhưng đã đứng cản đường di chuyển của TM, bác giải thích sao?
  • linpack08
   @blackwidow Đoạn diễn giải UEFA đó đặt trong ngữ cảnh pha lỗi việt vị thôi, cản trở là tham gia không cần biết chủ động hay bị động. Còn tớ trích là tài liệu chính chủ Fifa, trang 29 mục Impeding an Opponent, nó cũng nói luôn thế nào là che bóng hợp lệ không phạm lỗi.
   www.fifa.com/mm/document/afdeveloping/refereeing/law_12_fouls_misconduct_en_47379.pdf
  • BlackWidow
   @linpack08 Bác có giải thích sao trường hợp e đưa ra.
  • linpack08
   @blackwidow trường hợp đó thì khó phân định hơn nữa, vì đi lùi không quan sát thì cũng không còn sự chủ động của thủ môn. Nó rất gần với pha trong clip việt vị, thủ môn không nhìn nên bị vấp ngã. Vậy có thể coi là cản trở, còn có có bị phạt không thì quả là chịu.
  • BlackWidow
   @linpack08 Pha đó phạt bác ah, nếu k như tình huống Thái sút phạt góc về góc xa, nếu có cầu thủ đứng sẵn sau lưng VL thì bắt vào mắt.
  • BlackWidow
   @linpack08 Thôi e với bác dừng.Tks bác tiếp chuyện.
  • wallee
   @blackwidow Mấy ông cãi nhau sai điểm mấu chốt rồi. Điểm mấu chốt ở đây không phải là vị trí bật nhảy mà là ở cánh tay của Hậu. Hậu không bị phạt cản thủ môn lao ra mà cản thủ môn nhảy lên do tay cài vào vai/cổ thủ môn, cho dù là vô tình nhưng tình huống này dẫn tới việc gôn không nhảy lên để tiếp cận bóng được. --> Lỗi!
 • wallee
  Có cái topic này mà cãi nhau mãi. Mà tôi đảm bảo mấy ông bảo không lỗi chắc chưa bao giờ ra sân 1 trận bán chuyên và tranh chấp 1 tình huống tương tự thế này. Ông đã nhảy lên không chạm đc vào bóng, tay lại vô tình đè lên vai thủ môn ngăn cản nó nhảy lên tiếp cận bóng, qua đó giúp đồng đội thoải mái về tầm nhìn và tư thế ghi bàn. Thế mà vẫn bảo là hợp lệ. Toàn ông đá bóng qua LCD và OLED.
  • decosaigon
   @wallee trận thái ăn được nhiêu tiền .. chắc chưa xem bóng đá bao giờ :v
  • wallee
   @decosaigon Tôi mới xỏ găng đứng trong gôn phong trào có 14 năm thôi ông bạn à. Còn độ thì chưa chơi bao giờ.
  • decosaigon
   @wallee chắc hay ăn vạ kiểu này theo bác pha nhảy đó ngã nặng ko :v hay thấy bóng vào rồi nằm ăn vạ giả chết mấy phút chờ thổi không hợp lệ :v thủ môn hơn cái tay với vị trí đứng nếu có người cản thì không nói. đằng này chọn vị trí đứng điểm rơi đã sai phản ứng thì chậm vài s rồi còn cố tình giả chết chứ không trọng tài đi thổi quả đó sao mà bàn tới bàn lui cũng thế vì sau trận này thái sợ vãi r.
  • wallee
   @decosaigon Đá phủi Goal mà không ăn vạ và tiểu xảo 1 tí thì đi bệnh viện 1 tuần / lần hả bác? Bác cứ xem V-league là hiểu. Còn thủ môn Thái quả đó có đau, do lúc hạ đất ăn cái cùi chỏ của Hậu vào cổ. Nhưng chắc k đau lâu thế đâu, nằm tí cho trọng tài "thương"
  • BlackWidow
   @wallee Mấy a ấy nói hay cho đến khi ăn chỏ hay gầm giày. Sau đó các a ấy có thể chọn.
  • wallee
   @thinpig Hồi đôi mươi tập với Dilmah, còn giờ thì bắt mấy team anh em dưỡng sinh thôi bác ơi.
 • Jackie_Chu_ai
  Có thể Hậu phán đoán điểm rơi không chuẩn lên nhảy lên ở đó, cũng có thể Hậu có ý đồ ngăn cản đường đi của thủ môn.
  Nói chung là tình huống nhạy cảm, thổi cũng được, ko thổi cũng được. Riêng cá nhân e thấy thường thì sẽ thiên vị chủ nhà một chút, thổi có lợi cho VN thì tốt
  • BlackWidow
   @jackie_chu_ai Trong hướng dẫn của FIFA họ lại thổi theo hướng dẫn có lợi cho thủ môn.
  • decosaigon
   @blackwidow nếu không ăn vạ giả chết thì có cái quần thổi ấy nói cho vuông :v tính ra là quả này vẫn tính mà 1 pha ăn vạ quá đỉnh đến từ thái rúi nên không chấp nhận thôi. ở đó bàn tới bàn lui hài thật :v
  • wallee
   @invokermdog Quả đó Hậu nó túm áo ông Thái trọc, xong tay cứ túm như vậy chạy hơn 5m trước mắt trọng tài. Theo bạn trọng tài có nên thổi không hay đeo tạm kính dâm vào?

   http://bit.ly/349AUEF

   http://bit.ly/2QRqSob

   Update thêm cái link soi cho dễ nhé. http://tinyurl.com/s5gafmm
  • BlackWidow
   @decosaigon Bạn xem quả pen thì mời bạn sang đây xem, góc máy này sẽ cho bạn thấy vì sao bị thổi pen. https://linkhay.com/link/3219410/sut-pen-e-miss-hoi-nhieu-nhung-phim-pen-thi-e-it-tuot-lam
  • bungbo
   @jackie_chu_ai Trong hướng dẫn của FIFA họ lại thổi theo hướng dẫn có lợi cho thủ môn.

   Bài này ông gôn nào chẳng thuộc. Tôi bắt giải phong trào, thất thế cũng lao thẳng vào tiền đạo (dù biết mình không thể với tới bóng), kết quả trọng tài cũng thổi mặc dù bóng vào lưới.
  • wallee
   @bungbo Yeah, tôi cũng đứng gôn phòng trào hơn chục năm rồi. Tình huống này Tài nào chả bắt lỗi.
  • BlackWidow
   @wallee Pha dắt chó đi dạo đó là do ông để nó bứt tốc trước rồi, thua gần 2m.
  • bungbo
   @wallee Pha dắt chó đi dạo đó là do ông để nó bứt tốc trước rồi, thua gần 2m.

   Quả đó là ông Hậu ngu, trong vòng cấm mà kéo áo như thế không ăn pen mới là lạ. Mà tình huống thì đâu đã đến mức nguy hiểm quá đâu.
  • BlackWidow
   @bungbo Quả đó k nói được, nó cắt mặt khung thành đánh đầu vẫn chết như thường. Bình thường túm cái rồi thả ra, nhưng do thua quá về khoảng và tốc độ nên đến lúc nó ngã mới thả.
  • sandert
   @bungbo Cũng tùy trường hợp,nếu như Hậu nhảy lên và đánh đầu vào trước khi va chạm với thủ môn thì TT sẽ công nhận bàn thắng.
  • BlackWidow
   @sandert AE đang nói chuyện quả pen, k nói quả ghi bàn.
  • sandert
   @blackwidow Quả penalty thì TT bắt chuẩn rồi còn gì.Tớ đang nói tình huống bạn bảo là thủ môn thất thế cứ lao vào đối phương kiểu gì chả được phạt ấy.
 • BlackWidow
  Còn các bạn thích dẫn luật thì đây:
  "- It is an offence to restrict the movement of the goalkeeper by unfairly impeding him, e.g. at the taking of a corner kick"
  Ở đây mình k tìm thấy diễn giải của FIFA hay UEFA về trường hợp tương tự như của Văn Hậu, tuy nhiên UEFA có diễn giải cụ thể thế nào là "Impending GK" hay "Impending movement" cho trường hợp thổi việt vị nhưng mình nghĩ có thể tham khảo. Nếu các bạn chịu khó xem hết sẽ tất cả các clip các bạn sẽ thấy một số tình huống tương tự khi cầu thủ bị thổi phạt đứng từ trước và TM trong khi di chuyển về hường bóng đã va vào cầu thủ đó.
  P.s Bạn nào cảm giác VN oan, bị cướp bàn thắng, v..v.. thì thôi k phải xem đâu.
  http://www.law-11.com/impeding-the-goalkeeper
  • BlackWidow
   @tanng Sao có trường hợp đính link lại k nhảy thế a? Nhiều khi e đính chính link từ linkhay cũng k nhảy.
  • bungbo
   @blackwidow Hôm trước dẫn luật quả chạm tay của Văn Hậu cho ông, gửi 2-3 lần đều mất bài, chán méo thèm gửi nữa. Linkhay code như luỳnh.
  • BlackWidow
   @bungbo Uh, hôm đó cứ thấy một lúc lại gửi .
   Trọng tài FIFA thì luật là cái cơ bản, nhưng sẽ được cho xem các clip rồi diễn giải vì sao qua đó học dần; chứ đọc mỗi mấy trang giấy mà đi thổi thì k ông nào dám,
 • danglm
  Khó khăn thì các trận sau mới gay cấn chứ
 • bills4
  Hết trận rồi, đúng hay sai gì thì cũng kết thúc rồi , cứ chém mãi có thay đổi đc gì đâu
Website liên kết