26 Bình luận
 • HansNam
  'The principle investigator participated in a project which generated a chimeric virus using the SARS-CoV reverse genetics system, and reported the potential for human emergence 10. A direct speculation was that SARS-CoV or its derivative might leak from the laboratory.'


  nếu đây là chimera virus thật (chimera có thể hiểu là lai, tạp chủng), thì thực sự rất đáng lo ngại...
  • dungtran2310
   @blackwidow đồng quan điểm. Dailymail, the Sun cũng như soha, kenh14.... của Việt Nam thôi. Ở Việt Nam, báo có uy tín tôi vote cho vnexpress, còn đọc soha, kenh14, giaoduc,...để thử thách khả năng bình tĩnh của mình.
  • kkkk
   @dungtran2310 trừ mục tâm sự ra nhé
  • HansNam
   @dungtran2310 dailymail hay kenh14 thif cũng là dẫn nguồn cả thôi bác. Báo cáo nghiên cứu này là có thật và em đã đăng link ở bên dưới (Researchgate). Bác có thể vào kiểm chứng. Không chỉ DailyMail mà các báo khác như Express hay Mirror cũng đưa tin y hệt
  • dungtran2310
   @hansnam vâng, tôi không bảo bác dẫn nguồn sai. Tôi chỉ nói, những tờ báo ấy ít uy tín thôi. Còn vấn đề mà bác nêu, đó là thuyết âm mưu. Không ai trả lời được là đúng hay sai trừ China Gov.
   Ps: The Mirror cũng lá cải không kém bác ạ!
  • HansNam
   @dungtran2310 thuyết âm mưu và nghiên cứu khoa học là hai cái khác hoàn toàn nhau. Bác đang đánh đồng đấy. Dẫn lại link bài báo đơn giản vì đã có người đọc và tóm tắt lại nghiên cứu cho dễ hiểu thôi. Còn việc tập trung vào báo lá cải hay không nó cũng giống công kích cá nhân khi tranh luận vậy. Bác nên tập trung vào những luận điểm và bằng chứng nó đưa ra chứ không nên dựa vào danh tiếng. Kể cả các báo đài lớn như CNN hay NYT cũng đã từng đưa tin sai thôi

   http://archive.is/ATNpb
  • BlackWidow
   @hansnam Mấy tờ bạn nêu ra đêu đc đưa vào diện lá cải, đọc giải trí cho vui thì ok, nhưng dẫn chứng tin theo thì đc khuyên là k nên. Tin mấy tờ này đưa k phải diện bịa đặt nhưng là kiểu thuyết k ai kiểm chứng. Kiểu lên face thấy một chủ đề hot là bê về đăng, k cần kiểm tra lại.
  • HansNam
   @blackwidow bác đã đọc link nghiên cứu chưa? Tôi không hiểu các bác muốn thế nào.

   Ví dụ kênh14 đăng bài tạp chí National Geographic bình chọn Sơn Đoòng đẹp nhất thế giới, các bác có bảo nó là lá cải nên không đáng tin, là bịa đặt không?

   Còn báo Daily Mail nói là có nghiên cứu của nhà khoa học nào, ở đâu, đăng ngày nào, và tóm tât lại nội dung. tôi cũng đã đưa link file báo cáo trên Research Gate rồi để các bác kiểm chứng là báo này không nói điêu. Các bác không tin thì thôi tùy các bác vậy
  • BlackWidow
   @hansnam Bạn có bao giờ thắc mắc nhưng tin hot như thế mà BBC, CNN, Reuters,... lại k thấy đăng mà chỉ thấy xuất hiện ở mấy tờ kiểu này k?
  • dungtran2310
   @hansnam chắc bác hiểu lầm ý tôi, Tôi không công kích cá nhân, rất tôn trọng bác là khác. Chỉ là những tờ báo đó mình cần đánh giá xem nó thế nào. Cảm ơn bác đã phản hồi, tôi dừng câu chuyện ở đây.
  • HansNam
   @dungtran2310 bác cũng đang hiểu lầm rồi, ý comment trên đang nói đến việc bác bảo báo là lá cải, còn chúng ta từ đầu đều tôn trọng nhau.

   @blackwidow Đồng ý là danh tiếng Daily Mail có thể không bằng các báo khác, tuy nhiên cũng có cave kể chuyện thật, cũng có nghiện trình bày đúng. Nếu chúng ta chịu khó xem kỹ và kiểm chứng thông tin thì ta sẽ có cái nhìn đa chiều hơn.

   Còn báo nào cũng có động cơ, mục đích riêng của mình, các bác nghĩ rằng CNN, NYT hay kể cả Reuters đưa 100% thông tin cho các bác là các bác đang nhầm đấy. Họ chỉ đảm bảo đưa tin không sai nhất có thể thôi, còn thông tin kiểu một nửa sự thật thì đầy rẫy. Đâu cũng vậy cả.

   Còn link này tôi thấy họ chẳng nói gì sai sự thật cả:
   - Có một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thực hiện nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc virus thật.
   - Họ tin rằng nguồn gốc virus đến từ một phòng thí nghiệm cách chợ động vật Vũ Hán 300 yards thật.
   - Cũng không ai khẳng định đây là kết luận cuối cùng hay không. Tuy nhiên đáng chú ý là đây không phải nhận định của các nhà khoa học Ấn Độ mà từ chính các nhà khoa học Trung Quốc (đến từ ĐH Công nghệ Nam TQ).

   Link bài nghiên cứu thì đã post ở bên trên chắc các bác cũng không cần post lại.

   Profile của hai nhà khoa học đứng tên nghiên cứu này TS. Botao Xiao:
   http://tinyurl.com/tt2l5xo

   GS. Lei Xiao (đã sửa link)
   http://tinyurl.com/tojgmyv
  • BlackWidow
   @hansnam Tin đc hay k thì bạn có thể tham khảo, nhưng lấy thông tin từ link bạn cung cấp kia thì TS. Lei Xiao chuyên ngành ngôn ngữ học và giờ bạn tin vào nhưng j a ấy viết (có thể nhé) về vi sinh học. Tin hay k tuỳ bạn. Mình dừng tại đây nhé.
  • HansNam
   @blackwidow à bác vừa giúp phát hiện ra một lỗi sai trong bài báo đấy. Báo nó bảo hai ông này đến từ South China University of Technology. Thực tế là chỉ có ông Botao Xiao là đến từ trường đó. Ông Lei Xiao đến từ Tian You Hospital, Wuhan University of Science and Technology như đã nêu trong file PDF báo cáo.

   Đúng là trên comment trước là một ông Lei Xiao ở ĐH South China hoàn toàn khác, tuy vậy Botao Xiao là TS biophysics, nghiên cứu về DNA, RNA, công nghệ nano... thật.

   Ông Lei Xiao kia có thể là GS小雷 (Zhao Lei, Xiao Lei) - chủ nhiệm khoa hóa ĐH Khoa học Công nghệ Vũ Hán:
   http://tinyurl.com/yx5gbrpp
 • shinichan
  đáng sợ quá !!!!
 • BlackWidow
  Dailymail đọc xong thì để đó thôi.
  Xin đừng tha đi lung tung!
 • the_developer
  Bài báo cung cấp thiệt là nhiều thông tin, đa phần là không có dẫn chứng và tên tuổi của ai hết luôn :v
  • HansNam
   @the_developer, @jacky19, @blackwidow trong bài có ghi rõ dẫn chứng tên tuổi mà, các bác không đọc kỹ đấy chứ:

   A new bombshell paper from the Beijing-sponsored South China University of Technology says that the Wuhan Center for Disease Control (WHCDC) could have spawned the contagion in Hubei province.

   'The possible origins of 2019-nCoV coronavirus,' penned by scholars Botao Xiao and Lei Xiao claims the WHCDC kept disease-ridden animals in laboratories, including 605 bats.


   Link bài báo cáo:
   http://archive.is/ATNpb
 • Mi_Lam
  Nhiều nguồn thông tin không chính thống cho hay, virus này xổng chuồng và chạy thoát trong quá trình vận chuyển (trong 1 cuộc đánh cướp của CIA từ tay của Hoa Nam) _st_
 • ChuHung
  Em lại thấy mầm mống cuộc chạy đua sản xuất vũ khí sinh học từ các nước lớn ở đây. Một chiến lược "định hướng" để hợp thức hoá hay thông qua các chính sách để tiến hành nghiên cứu và sản xuất vũ khí sinh học, tất nhiên vẫn có thể dưới danh nghĩa đề phòng các quốc gia đối thủ hehehehehe
 • hakieu
  muong14 phiên bản UK
 • GialanG
  Cái tít dùng từ "các" gây hiểu nhầm trầm trọng
 • 3nx
  Mình cũng vẫn tin là con này do Tàu tạo ra, có điều gậy ông đập lưng ông, và mới nghiên cứu cách tạo ra nó, chưa đến bước kiểm soát và tiêu diệt nó đã bị xổng rồi nên mới toang như vậy
Website liên kết