1 Bình luận
 • soskhanh
  Ấn Độ trải thảm đỏ đón TT Trump.

  Những năm qua, TQ vì quá say sưa với những thành tựu kinh tế mà dẫn đến sự trổi dậy tham vọng bá chủ. TQ không ngại thể hiện tham vọng thay thế Mỹ trở thành cường quốc số 1 thế giới.
  Và bây giờ thì TQ đang ngập trong khó khăn, từ chiến tranh thương mại đến dịch bệnh, từ chính sách bắt nạt các nước nhỏ, đánh mất lòng tin với các nước láng giềng, đến sa lầy ở Biển Đông.

  Trong khi đối với Mỹ, để tiếp tục phát triển, Mỹ cần một quốc gia có khả năng thay thế TQ đóng vai trò công xưởng của thế giới, để giúp Mỹ sản xuất ra những sản phẩm công nghệ cao với giá thành thấp, đồng thời cũng là thị trường tiêu thụ nông sản, hàng hóa Mỹ.

  Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất khiến mối quan hệ giữa hai quốc gia Ấn-Mỹ bị dừng lại ở mức khiêm tốn trong thời gian qua, chính là chính sách bảo hộ kinh tế, đóng cửa tự cung tự cấp của Ấn Độ.

  Nay sau bao nhiêu năm theo đuổi chính sách kinh tế đóng cửa, Ấn Độ có lẽ cũng đã nhận ra rằng họ không thể phát triển giàu mạnh như TQ, nên cũng đã có sự điều chỉnh dần trong thời gian gần đây.

  Và trong bối cảnh đó, chuyến thăm Ấn Độ của TT Trump hôm nay đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có thể là một bước ngoặc đối với Ấn Độ, và cũng đối với TQ. Nó chốt lại những gì mà hai bên đã âm thầm thương lượng trong thời gian qua từ khi Mỹ quyết định xoay trục đối với TQ.

  Với Ấn Độ, cá nhân tôi nghĩ đây là một cơ hội ngàn năm có một, và tôi nghĩ ông Modi Thủ tướng Ấn Độ cũng nhìn ra cơ hội này. Điều này thể hiện qua buổi tiếp đón hết sức trọng thị như thế này.

  Nếu thỏa thuận thương mại được hai nước Mỹ-Ấn ký kết, thì đó cũng có thể là dấu chấm hết đối với hy vọng hàn gắn và phục hồi quan hệ của TQ đối với Mỹ.

  Với Mỹ, nếu một thỏa thuật thương mại với Ấn Độ được ký kết, thì vai trò của TQ đối với Mỹ bị giảm hẳn. Không chỉ là vì Ấn Độ cũng là một thị trường tiêu thụ lớn với 1,34 tỉ dân, một lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao và chi phí thấp (trình độ CNTT của người Ấn không thua gì TQ).
  Ngoài ra, Ấn Độ có một thể chế chính trị thân thiện hơn với Mỹ. Ít nhất là về mặt Ấn Độ không thể hiện tham vọng thay Mỹ làm bá chủ toàn cầu, dù rằng Ấn Độ cũng là một cường quốc về công nghệ hạt nhân và khoa học không gian.

  Một điều nữa, là về mặt địa chính trị, khi mà bàn cờ quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng, thì vị trí của Ấn Độ giúp Mỹ bao vây TQ chặt hơn. Ấn Độ cũng như VN, là nước thường xuyên có xung đột quân sự nhỏ lẻ tại biên giới với TQ.
  Cuối cùng, sau những gì xảy ra giữa Mỹ với Pakistan trong những năm qua, Mỹ cần Ấn Độ hơn bao giờ hết.

  Với VN, tôi nghĩ nếu VN tiếp tục lưỡng lự, không thể hiện rõ quan điểm, thì VN có thể cũng sẽ mất đi một số cơ hội vào tay Ấn Độ.

  Tuy nhiên, mọi thứ trên đây chỉ mới là giả định của tôi. Thực tế còn tùy thuộc vào kết quả đàm phán giữa ông Trump và ông Modi trong chuyến đi này.

  Đỗ Hòa - On Geopolitics
Website liên kết