52 Bình luận
 • d_k
  Tất nhiên là ko tin rồi, mọi chuyện cứ nghe theo hội phụ huynh học sinh cho yên tâm
 • hill
  Tư duy ngắn hạn vậy sao lên được viện trưởng vậy?
  • khcatbtong
   @hill tư duy vậy mới lên đc viên trưỏng chứ
  • yanfelix0_0
   @hill : thế tư duy như này thì nên lên viện trưởng hơn hả ?
  • hill
   @yanfelix0_0 chắt bác dùng từ "nào"?
   Tầm viện trưởng ít nhất phải có tư duy "chuyên môn" và tư duy "chính trị"
   Tư duy "chuyên môn": tôi kém hơn nên không dám bàn nhưng cách dẫn luận điểm và luận cứ để đưa ra kết luận như thế làm yếu
   Tư duy "chính trị: thay câu " Học sinh đến trường an toàn hơn" thành "Đây là thời điểm khá an toàn cho học sinh đến trường" chẳng hạn
  • firstlove87
   Chắc con cháu ông nào thôi bác
 • HansNam
  Theo Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 do có sự giao lưu, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Tác nhân lây bệnh có khả năng từ hội nghị, đi lại tàu xe... Học sinh nếu đến trường, chịu sự giám sát của thầy cô, nên khả năng sẽ an toàn hơn.


  đề nghị các thầy cô giáo giám sát mọi hội nghị, bến tàu bến xe để đảm bảo an toàn cho tất cả người dân
 • quaiquy
  Chưa đọc bài mà mình tin ông viện trưởng. Các trường công được vệ sinh sạch sẽ, an tâm hơn so với ở nhà.
 • farmero
  Sau này có vấn đề gì thì bác này giơ đầu chịu báng. Mà sao không để ông phó phát biểu nhỉ??? thường thế mà
 • TrNgo
  Viện trưởng cứ nói, nhưng con em ở nhà lâu nay đang ổn. Hơn em cũng không nhận. Cám ơn!
 • signoreV
  Viện Trưởng trẻ quá. Không biết con cháu nhà ai mà tài năng vậy.
  • contranos
   @signorev Viện trưởng là ai tôi ko biết nhưng cho bác biết tin ông Phó Viện Trưởng là con trai bà Kim Tiến đấy haha
 • luatienphong
  Không biết Viện trưởng nói có chính xác không chứ cho em đi học em cũng sợ chứ lắm ạ, chứ chưa nói đến trẻ nhỏ còn chưa nhận thức được đầy đủ để tự phòng bị cho mình
 • Mr_TK
  bài mình tag power user mà ko lên đc hot. power user mùa này yếu quá, chả power gì cả
  • soskhanh
   @mr_tk bác gửi 1 giờ 37 phút trước, em gửi từ trước rồi ạ
   Mà thực ra cái lên hot nó cũng... hên xui. Có khi em gửi trước không hot, gửi sau không hot, chỉ có gửi đúng lúc mới hot
  • Mr_TK
   @soskhanh hi em nói vui thôi mà
  • danglm
   @mr_tk mình thì không bao giờ được lên hot nên chán ko buồn gửi link nữa
   Vào đọc comment chơi thôi
  • Mr_TK
   @danglm tích cực quay tay vận may sẽ đến bác ơi! token nhiều để làm gì! Để post link và tag power user chứ còn gì nữa
 • longpm
  ông này nói hay kinh, trước giờ bệnh này bùng phát có nơi nào cho đi học đâu mà đòi có số liệu, đòi có trường hợp lây trong trường. Bó tay giáo sư.
 • thaonguyenxanh1990
  Khổ thân ông Viện trưởng, nói với nước dân trí thấp chúng nó không hiểu đâu. Chúng nó chỉ tin vào tư duy của chính chúng nó. Chứ chuyên gia chả là cái gì cả.
  • Mr_TK
   @thaonguyenxanh1990
   Tranh luận sẽ là khó vì một bên có học thuật một bên không. Nhưng mình chỉ dùng suy luận thông thường thôi.
   Thứ nhất, anh Lân cho rằng kiểm soát dịch tễ tốt. Nhưng tốt là khi đã phát bệnh đã sốt thì phát hiện đc ngay. Mà bệnh này lây lan khi chưa có triệu chứng! Vậy kiểm soát kiểu gì? Lây rồi thì cách ly và điều trị chứ kiểm soát gì nữa! Lúc đó y tế có đủ khả năng chữa trị nếu số bệnh nhân tăng cao không?
   Thứ hai, về tỉ lệ nhiễm thấp là trên tổng số bệnh nhân cái này báo ghi ko rõ nhưng vấn đề là, tổng số bệnh nhân đó bao nhiêu ca đã tiếp xúc trực tiếp với trẻ con, học sinh. Và tỉ lệ nhiễm trên số ca tiếp xúc đó là bao nhiêu? Ví dụ như 691 ca ở du thuyền thì làm gì có trẻ em! Tỉ lệ nhiễm của trẻ em theo số liệu bệnh nhân của du thuyền là 0% thì suy ra được trẻ em ko mắc bệnh à? Không thể dùng con số % để kết luận khi chưa xét đủ các điều kiện.
   Thứ 3, bác sỹ cho rằng ở trường các thầy cô quản lý tốt hạn chế đc dịch có vẻ là do cho rằng học sinh ở nhà ko đi học sẽ đi cinema, đi công viên, đi trung tâm giải trí là những nơi đông người. Nhưng thực tế là ở VN thì bố mẹ cấm tiệt không cho các con đi chơi. Cùng lắm chỉ loanh quanh trong xóm, quanh nhà. Việc cho các con đi học cũng tăng việc giao lưu, đi lại, tiếp xúc nhiều người của các con là một trong các điều kiện lây lan dịch.
   Nói chung kể cả bác sỹ có kết luận là an toàn do tỉ lệ nhiễm thấp thì mình cũng ko dám cho con đi học đợt này đâu. Tỉ lệ nhiễm thấp vẫn có nghĩa là có khả năng nhiễm! Mà VN may mắn vì chính phủ triển khai các biện pháp đối phó rất nhanh và trước khi triển khai các biện pháp phòng bệnh thì số lượng người nhiễm tương đối thấp nên đủ khả năng chữa khỏi và kiểm soát dịch bệnh. Chứ số lượng nhiễm mà cao thì chắc là toang!
  • thaonguyenxanh1990
   @mr_tk Nói ngắn ngọn để ông dễ hiểu: Tại sao các nước có dịch khác họ không cho học sinh nghỉ? Họ chỉ cho nghỉ tại khu vực có dịch lớn. Tại các khu vực khác khi chưa có ai nhiễm thì mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Việt Nam là nước duy nhất cho học sinh nghỉ toàn quốc, bất chấp khu vực có hay không, bất chấp còn người nhiễm hay không? Nếu suy nghĩ thông thường thì cứ ra ngoài đường là có nguy hiểm rồi: cướp giật, tai nạn , sét đánh vvv...nên đừng dùng suy nghĩ thông thường để phán xét.
  • HansNam
   @thaonguyenxanh1990 http://tinyurl.com/r6pzfjw

   Từ 24/2, chính quyền vùng Bologna và Veneto (Italy) cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới, trong khi đó Iran đóng cửa trường học ở 14 tỉnh.

   Sau khi một y tá, năm bác sĩ nhiễm nCoV và hai người khác tử vong tại miền Bắc Italy, nhà chức trách tại một số thị trấn vùng Bologna và Veneto của nước này quyết định "thực hiện các biện pháp dứt khoát".

   Luca Zaia, thống đốc vùng Veneto, tuyên bố ban hành lệnh cấm tụ tập đông người, đóng cửa toàn bộ trường trung học, đại học trong khu vực từ ngày 24/2 cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, nhà hàng, doanh nghiệp cũng đóng cửa, các hoạt động thể thao, tôn giáo bị hủy bỏ toàn bộ.

   "Quyết định này không dễ dàng. Chúng tôi yêu cầu sự hợp tác của tất cả công dân để hạn chế sự lây lan", ông Zaia nói.

   Trong thời gian nghỉ, chính quyền tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại các trường đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, học sinh và giáo viên khu vực Bologna và Veneto đang lo lắng vì có ca mắc bệnh tại vùng này ngày càng tăng.
  • HansNam
   @thaonguyenxanh1990
   http://tinyurl.com/tkp9tvv

   Trong buổi họp báo thường kỳ sáng nay (26/2), Thứ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết rằng, nhằm tránh ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hệ thống giáo dục, tất cả các trường mẫu giáo của Hàn Quốc sẽ nghỉ học từ ngày mai 27/2 đến ngày 8/3.

   han quoc cho cac truong mau giao nghi hoc tu ngay mai (27/2) hinh 1
   Một bệnh nhân nhiễm virus Corona nhập viện tại Hàn Quốc. Ảnh: AFP.
   Đây là kế hoạch được chính phủ Hàn Quốc yêu cầu thực hiện nghiêm túc và nhanh chóng, đặc biệt bố trí giáo viên trực trong thời gian nghỉ. Các trường mẫu giáo phải có trách nhiệm thông báo kế hoạch khẩn cấp này đến tất cả các phụ huynh học sinh.

   Trong trường hợp gia đình mà bố mẹ vẫn đi làm, có thể áp dụng chế độ nghỉ có lương, nghỉ ngắn ngày đối với công chức.
  • thaonguyenxanh1990
   @hansnam dịch người ta khoanh khu vực bị nhiễm. còn ông không có ai bị nhiễm, ông cho cả nước nghỉ.
  • HansNam
   @thaonguyenxanh1990 họ cho nghỉ rộng đấy chứ, có phải mỗi VN đâu, bạn đọc kỹ đi.

   Còn phụ huynh không cho con đi học là chuyện của họ, sao bạn bắt ép được
  • Mr_TK
   @thaonguyenxanh1990 Không phải tự nhiên mà cho nghỉ đâu bạn! Ở Việt Nam đang có bao nhiêu người TQ cư trú, bao nhiêu người Hàn Quốc cư trú? Lượng khách TQ và HQ qua về giữa VN và TQ từ đợt Tết đến giờ là bao nhiêu? Rồi khi cho nghỉ 1 khoanh vùng thời gian dài thì chênh lệch khóa biểu, thời gian học giữa các vùng sẽ giải quyết thế nào? Mình tin là chính phủ đang kiểm soát dịch rất tốt kể cả kiểm soát thông tin! Và chốt ngắn gọn là bây giờ mình rất tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của nhà nước! Và mình vẫn sẽ cho con mình tiếp tục nghỉ học để đảm bảo an toàn!
  • mintutu
   @hansnam theo các bài bạn đưa ra:
   - Italy cho học sinh nghỉ ở 2 vùng Bologna và Veneto
   - Iran đóng cửa trường học ở 14 tỉnh (hình như Iran có 31 tỉnh)
   - Hàn Quốc chỉ cho học sinh mẫu giáo nghỉ.
   - VN cho toàn bộ các tỉnh, các cấp đều nghỉ học.
   Tất nhiên về cá nhân mình, nghỉ học là phương án an toàn nhưng ko phải việc quan trọng nhất, việc tập trung nhất là kiểm soát và cách ly các nguồn có khả năng lây bệnh.
  • HansNam
   @mintutu theo mình hiểu, cách ly những trường chưa ghi nhận ca nào nhiễm bệnh thì được coi là rộng. Còn mức độ ra toàn quốc hay chỉ ở một số tỉnh thành mình nghĩ nên phù hợp điều kiện từng quốc gia. Quốc gia cạnh ổ dịch sẽ khác quốc gia ở xa, và số lượng người nghi nhiễm phân bố ra sao nữa.

   Tóm lại mình vẫn ủng hộ bố mẹ cho con nghỉ ở nhà, còn những lập luận rằng ở trường an toàn hơn ở nhà mình đều thấy không thuyết phục
  • hill
   @hansnam góc nhìn họ như người đang đánh cờ còn bác là người xem đánh cờ. Nên tranh luận theo hướng "thì... là..." không thỏa mãn họ đâu

   Tôi ủng hộ cách làm của VN: bao quát, triệt để và nhìn xa.
 • die_rui
  nói vậy tỷ lệ nhiễm người 80 tuổi là 0% à
 • thaonguyenxanh1990
  Singapore hơn 100 người nhiễm trường học vẫn không cho nghỉ, "chúng nó" sẽ bảo hệ thống Singapore tốt hơn VN, Việt Nam thì không có trường hợp nào bị bệnh thời điểm này, "chúng nó" sẽ lại lao vào bảo Việt Nam giấu số liệu. Bảo "chúng nó" chỉ hộ trường hợp bị nhiễm thì "chúng nó" im. Chúng nó rất đông, chúng nó không quan tâm chuyên gia, chúng nó không quan tâm số liệu, chúng nó không quan tâm ảnh hưởng dân sinh của người khác. Chúng nó chỉ tin vào chính mình, tin vào những lý lẽ của chính mình...và chúng nó vẫn nghĩ là thông minh hơn chuyên gia. Chúng nó rất đông...thực sự rất đông...không chống lại được.
  • Jennyhp
   @thaonguyenxanh1990 Bác giải thích giùm tại sao Sing cái gì cũng hơn mình, đất nước thì chỉ bằng SG mà có hơn 100 người nhiễm, trong khi VN chỉ có 16. Liệu do VN hiệu quả hay là may mắn?
   SG max chỉ chịu được 1000 người nhiễm, nhiều hơn là đứt
  • thaonguyenxanh1990
   @jennyhp Mình giải thik lần này là lần thứ 3. Nhưng nếu bạn quan tâm mình sẽ thêm lần nữa. Bạn search mô hình dự đoán bệnh dịch corona trên google sẽ thấy cả thế giới và Việt Nam đều xếp vào diện nguy cơ thấy hơn rất nhiều so với Sing. Lý do là nước nào càng kết nối nhiều với trung tâm dịch thì nguy cơ càng cao. Người ta không coi Trung Quốc là trung tâm dịch mà chỉ coi Vũ Hán là nguồn bệnh. Việt Nam có rất ít đường bay tới Vũ Hán, nhưng Sing và Hàn lại nhiều vô kể, từ đó ng ta mới xếp Sing và Hàn ở vị trí quốc gia dễ bùng dịch nhất. Tại sao Việt Nam chung biên giới lại không bị mấy vì các khu vực khác của Trung Quốc tỷ lệ nhiễm bệnh rất rất thấp. Hiện tại riêng Bắc giang của khoảng gần 20 j công nhân TQ nhưng chưa bị ca nào. Việc Hàn bùng phát dịch thì tôi đánh giá nguy cơ cho Việt Nam hơn Vũ Hán rất nhiều. Do chúng ta kết nối với Hàn nhiều hơn rất nhiều với Vũ HÁN. Rất may Hàn có kinh nghiệm hơn tq, và người dân Hàn dân trí cao hơn nên sẽ dễ tuân thủ yêu cầu chính quyền.
  • gomugomu1410
   @thaonguyenxanh1990
   người dân Hàn dân trí cao hơn nên sẽ dễ tuân thủ yêu cầu chính quyền

   Đồng chí này từ hôm đầu tranh luận đã tự tưởng tượng ra rất nhiều những "facts" như thế này. Xong quay ra chửi bọn trái ý mình là ngu. ok fine
  • ChuHung
   @jennyhp Mình giải thik lần này là lần thứ 3. Nhưng nếu bạn quan tâm mình sẽ thêm lần nữa. Bạn search mô hình dự đoán bệnh dịch corona trên google sẽ thấy cả thế giới và Việt Nam đều xếp vào diện nguy cơ thấy hơn rất nhiều so với Sing. Lý do là nước nào càng kết nối nhiều với trung tâm dịch thì nguy cơ càng cao. Người ta không coi Trung Quốc là trung tâm dịch mà chỉ coi Vũ Hán là nguồn bệnh. Việt Nam có rất ít đường bay tới Vũ Hán, nhưng Sing và Hàn lại nhiều vô kể, từ đó ng ta mới xếp Sing và Hàn ở vị trí quốc gia dễ bùng dịch nhất. Tại sao Việt Nam chung biên giới lại không bị mấy vì các khu vực khác của Trung Quốc tỷ lệ nhiễm bệnh rất rất thấp. Hiện tại riêng Bắc giang của khoảng gần 20 j công nhân TQ nhưng chưa bị ca nào. Việc Hàn bùng phát dịch thì tôi đánh giá nguy cơ cho Việt Nam hơn Vũ Hán rất nhiều. Do chúng ta kết nối với Hàn nhiều hơn rất nhiều với Vũ HÁN. Rất may Hàn có kinh nghiệm hơn tq, và người dân Hàn dân trí cao hơn nên sẽ dễ tuân thủ yêu cầu chính quyền.
   Cho hỏi cái phác đồ của bác hay của người ta có Iran nằm trong top nhiễm cao không? Hay bác post ra đây cái top nước nhiễm cao để em đi so xem hiện các nước bị cao nó khớp ra sao
  • Mr_TK
   @gomugomu1410 bọn Hàn là cái bọn ích kỷ nhất ấy chứ nhể. cái phim Ký Sinh Trùng đc cho là khắc hoạ rõ nét nhất xã hội Hàn hiện giờ mà! chả hiểu cái bọn biểu tình vì chính phủ cấm biểu tình để tránh lây lan dịch bệnh thì "dân trí cao hơn nên sẽ dễ tuân thủ yêu cầu chính quyền" ở đâu
 • onepunchman
  AN TOÀN HƠN CẢ NHÀ ??????????
  Cùng 1 câu nói trấn an! bác có thể nói là hiện tại đi học là ổn! vì nhà nước đang kiểm soát dịch rất tốt!

  Nhưng đọc kĩ cả bài báo, suy nghĩ đến nát óc em vẫn thấy bác lập luận tệ thật
 • NChinh
  những tháng ngày kinh hoàng của Vắc Xin 5 trong 1 vẫn còn
  Tỷ lệ tử vong ở trẻ là rất và rất thấp ... nhưng không ai chịu dùng cả, và nếu ko tiêm thì dịch bùng phát, trong khi tiêm mũi dịch vụ thì giá tăng vọt và không có thuốc để mà tiêm, có tiêm mũi 1 cũng ko có chắc mũi 2 đừng nói mũi nhắc số 3...
  • thaonguyenxanh1990
   @nchinh Nhiều người còn không hiểu, Vắc xin vô bào thì ít phản ứng phụ, nhưng hiệu qua thua xa vắc xin toàn tế bào Hàn, 5 triệu mũi mà tỷ lệ phản ứng chỉ tầm 5 trẻ là ít. Và quan trọng nhất là do họ không xử lý kịp thời nên xẩy ra rủi ro. Nhưng nói chung nói với bọn nó không hiểu đâu.
 • ChuHung
  Đ????́???????? ????????̛̉???? ????????????̛????̛̀???????? ????????̣???? ???????????????????? ????????̀???? ????????̣?????????

  Đó là câu hỏi đang được tranh cãi (chứ chưa thấy 'tranh luận') trong cộng đồng ở Việt Nam. Rất cảm tính. Nói một cách hình tượng theo tiếng Anh là 'More heat than light' (nóng nhiều hơn là ánh sáng). Nhưng cũng là câu hỏi của rất nhiều nhà nghiên cứu y khoa trong 70 năm qua. Cái note này chỉ muốn 'đọc báo dùm bạn' và chia sẻ vài kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến câu hỏi trên, và câu trả lời có lẽ sẽ làm cho nhiều bạn ngạc nhiên.

  1. ????????́???????? ????????????̀???? đ????̛???? ????????????̉????

  Bất cứ trận dịch nào cũng được đối phó bằng hai biện pháp: điều trị lâm sàng và y tế công cộng. Một biện pháp y tế công cộng là hạn chế tiếp xúc với đám đông (mà thuật ngữ dịch tễ học tiếng Anh gọi là 'Social Distancing'). Đám đông hiển nhiên nhứt phải kể đến là ga xe lửa, bến tàu, phi trường, siêu thị, chợ, nhà hàng, rạp cinema, trường học. Nhưng trong số đó, can thiệp bằng chủ trương đóng cửa trường học đã được đặt ra từ thập niên 1940.

  Nhìn từ ngoài, đóng cửa trường học là biện pháp phi y khoa đơn giản nhứt (chẳng tốn thuốc), thực tế nhứt, vì đây là môi trường có thể có nguy cơ lây nhiễm cao. Dễ thấy rằng chủ trương đóng cửa trường là có cơ sở vì: (a) học trò ở tuổi thiếu niên là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao; (b) học trò thường có xu hướng quây quần và tạo cơ hội cho virus lây lan dễ dàng; và (c) những tương tác giữa trò và thầy và nhân viên học đường.

  Tất cả các yếu tố đó làm cho học đường trở thành một môi trường dễ lây lan trong mùa dịch. Do đó, nhìn đơn giản thì đóng cửa trường trong mùa dịch là biện pháp thực tế có thể giúp giảm lây lan dịch bệnh. Xin nhấn mạnh rằng đó là cái nhìn đơn giản.

  2. ????????́???????? ????????????̀???? ???????????????? ????????̣????

  Cái nhìn của khoa học phức tạp hơn chút. Câu hỏi đặt ra là có chứng cớ khoa học gì về hiệu quả của việc đóng cửa trường. 'Hiệu quả' ở đây đo bằng gì? Nhìn chung, giới khoa học thường hay sử dụng 3 chỉ số:

  • Tổng số ca bị nhiễm;
  • Số ca bị nhiễm trong lúc đỉnh điểm;
  • Thời gian từ lúc bộc phát đến đỉnh điểm của dịch;
  • Hệ số lây lan (R0) mà tôi đã giải thích hôm nọ.

  Kế đến là vấn đề can thiệp, tức là đóng cửa trường. Chúng ta hay nói 'đóng cửa trường' một cách đơn giản, nhưng trong cái nhìn của nhà nghiên cứu thì có 4 dạng can thiệp:
  • TanNg
   @chuhung Cách nhìn khoa học thì đơn giản thế này. Các nhà khoa học Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, WHO đều đang sml với con virus này và đang thất bại trong việc khống chế nó. Vì thế đã tới lúc là họ thừa nhận thất bại của mình, thừa nhận lý thuyết của họ là kinh nghiệm quá khứ với những con virus khác, không áp dụng được với con virus lần này. Đây cũng là thời điểm phù hợp cho việc họ đập các kiến thức đã có đi để nhận thức lại về virus mới.

   Nói chung mấy ông đang tưởng mình là nhà khoa học trình độ khoa học như loành mà cứ chém gió mãi chuyện khoa học. Năng lực đầu tiên một nhà khoa học cần có là doubt, chứ không phải luẩn quẩn trong cái prison of mind của các kiến thức mà anh có. Trường hợp này đã quá rõ ràng là kiến thức của mấy ảnh đã thất bại mà vẫn còn chưa biết nghi ngờ chính bản thân mình thì còn xưng nhà khoa học gì nữa.
  • ChuHung
   @chuhung Cách nhìn khoa học thì đơn giản thế này. Các nhà khoa học Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, WHO đều đang sml với con virus này và đang thất bại trong việc khống chế nó. Vì thế đã tới lúc là họ thừa nhận thất bại của mình, thừa nhận lý thuyết của họ là kinh nghiệm quá khứ với những con virus khác, không áp dụng được với con virus lần này. Đây cũng là thời điểm phù hợp cho việc họ đập các kiến thức đã có đi để nhận thức lại về virus mới.

   Nói chung mấy ông đang tưởng mình là nhà khoa học trình độ khoa học như loành mà cứ chém gió mãi chuyện khoa học. Năng lực đầu tiên một nhà khoa học cần có là doubt, chứ không phải luẩn quẩn trong cái prison of mind của các kiến thức mà anh có. Trường hợp này đã quá rõ ràng là kiến thức của mấy ảnh đã thất bại mà vẫn còn chưa biết nghi ngờ chính bản thân mình thì còn xưng nhà khoa học gì nữa.
   Em thì thấy rằng ngay từ đầu quyết chuyển mấy tháng hè sang thành tháng 2, 3, 4 luôn đ và tháng hè thì họci. Quyết cho nghỉ dài từ đầu thì phụ huynh chủ động được việc sẽ xử lý con cái như nào luôn chứ cái kiểu hóng xem tuần sau sẽ đi học không khiến cho họ chẳng chủ động được việc xử lý vấn đề.
  • TanNg
   @chuhung thực ra theo mình lúc đầu nghỉ là đúng để giảm áp lực và xử lý dần dần các vấn đề. Nhưng bây giờ lại nên cân nhắc cho đi học, bởi vì hiện tại mọi thứ đã được chuẩn bị tốt hơn, và cũng có thể phải chuẩn bị để bắt buộc sống chung với dịch.

   Ở poat trên mình chỉ bình luận thái độ phản khoa học của những người cho là mình làm khoa học thôi.
 • mintutu
  Đây là lời của bộ trưởng giáo dục Singapore giải thích vì sao ko đóng cửa trường học. Google translate từ http://tinyurl.com/wuaagft

  PS: Singapore có 90 ca, nhưng chưa có trường hợp nào lây nhiễm từ trường học. Tuy số lượng ca nhiễm nhiều hơn VN, nhưng họ có kiểm soát và cách li khá tốt.

  "Đối với nhiều phụ huynh, chuyên nghiệp là 'Tôi có thể giữ con ở nhà, tôi có thể chăm sóc con tôi và tôi cảm thấy an toàn', ông nói. Nhưng có ba nhược điểm trong việc đóng cửa các trường học trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát

  Đầu tiên là nhiễm trùng có thể xảy ra ngay cả trong nhà, ví dụ nếu phụ huynh mang mầm bệnh từ công việc bên ngoài, trong khi các trường học có thói quen vệ sinh và khử trùng để giữ an toàn cho môi trường học đường.

  Ông Ong cho biết nhược điểm thứ hai của việc đóng cửa trường học là trái ngược với điều thứ nhất - rằng trẻ em có thể không ở nhà mọi lúc trong thời gian đóng cửa trường học.
  Anh ấy nói: "Vì vậy, họ sẽ đi ra ngoài, điều đó thật tốt - bạn mô phỏng môi trường học đường, nơi thoáng mát, bạn ra ngoài trời, bạn tập thể dục, bạn ở dưới ánh mặt trời, làm tăng khả năng phục hồi và miễn dịch của họ. Nhưng đồng thời họ cũng hòa mình vào không gian công cộng.
  "Ở trường, họ được giữ trong môi trường này với một giao thức, với các giáo viên liên tục nhắc nhở và đưa họ đi rửa tay, nhắc nhở không chạm vào mặt họ, đảm bảo rằng những người bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe được yêu cầu nghỉ ngơi tại nhà. "Vì vậy, ngày nay ở trường, đó là một môi trường sạch sẽ và đáng yêu hơn nhiều."

  Nhược điểm thứ ba là một nhược điểm thường bị đánh giá thấp, Bộ trưởng nói. "Đó là một sự gián đoạn lớn đối với cuộc sống của nhiều phụ huynh và nhiều học sinh. Lúc đầu, chúng tôi có thể cảm thấy an toàn, nhưng khi các trường học tiếp tục bị đóng cửa, sau một thời gian, sự bình thường bị phá vỡ." Cha mẹ đang làm việc có thể phải sắp xếp việc chăm sóc con xen kẽ, và việc đóng cửa kéo dài cũng có thể gây ra cảm giác sợ hãi và tuyệt vọng, ông nói thêm.
 • lhksquall
  mấy bác 47 lại chui lên để định hướng dư luận rồi. Mong các bác nói chuyện văn minh tí, đừng có suốt ngày sỏ xiên người khác. VN áp chót văn minh mạng đó các bác ạ
 • d_k
  Nói chung ý kiến cho học sinh nghỉ học của hiệp hội giáo sư online thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra.
  1. Ngăn chặn dịch thành công --> Đấy, nhờ cho học sinh nghỉ học nên mới ngăn được dịch, không là chết mie hết rồi, nghe theo ý kiến chuyên gia có mà chết à!
  2. Dịch bùng phát mạnh --> Đấy, đã cho học sinh nghỉ học mà dịch vẫn còn bùng phát mạnh, thử hỏi không cho học sinh nghỉ học thì hậu quả còn ghê ghớm cỡ nào, nghe theo ý kiến chuyên gia có mà chết à!
 • cuddang
  Sợ mầm non thôi. Chứ học sinh thì đi học lớp nào ngồi lớp nấy, ko ra chơi, chào cờ gì cả thì dc
 • QuickSilver
  Nói chung ông Viện Trưởng nói gì cũng đều sai thôi vì số người vote nghỉ học cao hơn số người vote đi học và đa số người đều tin nhật hàn mỹ hơn tin chính phủ. Cũng thấy ông viện trưởng nói không lọt tai lắm nhưng mình vote đi học vì mình tin công tác phòng chống dịch của VN tốt. Mọi người bảo học sinh còn bé không ý thức tự bảo vệ nhưng người lớn ở công sở có đeo khẩu trang 100% ko, có dùng khẩu trang y tế đúng cách ko. Cách tốt nhất là tất cả bố mẹ con cái nghỉ ở nhà, tự cách ly tự bảo vệ nhưng ai dám làm cách này. Các bạn vote nghỉ thì trả lời hộ mình hs nghỉ đến lúc nào, tq bùng dịch, nhật bùng dịch, rồi hq iran ý châu âu bùng dịch...Theo mình nên sống chung vỡi lũ thôi.
Website liên kết