55 Bình luận
 • DNM
  Cái đáng lo lắng nhất là CÓ NHIỀU CHUYẾN BAY CŨNG NHƯ CHUYẾN NÀY. Tức là có nhiều F1. Chuyến này phát hiện được vì có em Nhung. Còn các chuyến khác thì đã tràn ra cộng đồng.
  Bây giờ châu Âu đang bùng phát, và với tính chất ko biên giới của châu Âu thì không thể cấm họ bay sang. Chưa tính đến tụi Tây quá vô tư và chủ quan sẽ là đk lây lan nhanh.
 • Luster
  @taoaman “thấy bảo” nghe đã điêu điêu
 • amepropre
  Em Nhung 17 cũng tình cờ làm lộ ra lối sống của một số bác chuyên nói về giai cấp vô sản nhưng sống thì như tư sản với ghế thương gia, đánh golf đồ
 • taoaman
  Thấy bảo em 17 đổi chỗ 4 lần trên máy bay
 • superxoaii
  Giờ phải thử kiểm tra ngẫu nhiên một chuyến bay quốc tế khác xem thế nào, có khi lại cũng ra vài ca. Một ngày cả chục ngàn lượt nhập cảnh, đâu thể lọc sạch được.
 • DNM
  Cái đáng lo lắng nhất là CÓ NHIỀU CHUYẾN BAY CŨNG NHƯ CHUYẾN NÀY. Tức là có nhiều F1. Chuyến này phát hiện được vì có em Nhung. Còn các chuyến khác thì đã tràn ra cộng đồng.
  Bây giờ châu Âu đang bùng phát, và với tính chất ko biên giới của châu Âu thì không thể cấm họ bay sang. Chưa tính đến tụi Tây quá vô tư và chủ quan sẽ là đk lây lan nhanh.
  • Jacky19
   @dnm nói chung tầm này muốn không lây thêm chỉ có cách đóng cửa đất nước, hoặc cách ly tất cả những người nhập cảnh để kiểm tra (điều này khó mà thực hiện vì quy mô quá lớn), chứ chỉ khai báo y tế hoặc scan thân nhiệt thì mỗi ngày có thể lọt cả 10k em Nhung.
  • chaududan
   @dnm ai nói tây vô tư chủ quan? Ý phong toả Milan rồi
  • atcm
   @chaududan phong tỏa sau khi trở thành ổ dịch lớn thứ 2 TG thì cũng là quá chủ quan rồi
  • chaududan
   @atcm lớn thứ 2 là Iran mà nhể? Thắng Ý còn sau TQ, Iran, Hàn
  • DNM
   @chaududan dân Tây rất chủ quan. Còn chính phủ thì tất nhiên phải có hành động. Mà Ý cũng bị phê phán là chủ quan để bùng dịch. Còn thứ 2 hay 3 quan trọng gì. Trở thành tâm dịch thì fail chứ sao
  • chaududan
   @dnm Ý nó là trung tâm du lịch, chuyện thành tâm dịch cũng là dễ hiểu. Lại thêm EU là khối đi lại tự do
  • thangnc
   @chaududan đọc lại báo hôm nay đi ông, Italy nó số 2 thế giới rồi nhé, vượt Hàn rồi, ,còn Iran tuổi tôm.
  • toidq
   @dnm Bây giờ cho khai báo y tế hết rồi, có liên quan cái là cách ly ngay. chỉ lo các chuyến bay tước đó thôi
  • DNM
   @chaududan nhà mình làm du lịch. Mình biết khách Tây thế nào mà.
  • Henry80
   @chaududan Cứ thấy Tây là bênh chằm chặp, đợt này mấy thằng Tây Âu chủ quan bố láo.
   Bỏ cái tư duy nhược tiểu đấy đi!
  • cuongphongus
   @chaududan Thằng Iran sẽ lấy lại ngôi á quân sớm thôi
  • chaududan
   @henry80 đâu, VN là số 1 chứ, tư duy của em là tư duy đánh tây
  • Henry80
   @chaududan Trích từ note của một người bạn sống tại Pháp:

   Có vài câu chuyện lượm lặt
   + Một người đàn ông 75 tuổi, đến từ San Marco in Lamis tít vùng Apulia ở Đông Nam Italia (để dễ hình dung hơn thì nó gần Foggia, nơi có đội bóng của những huyền thoại như Zdenek Zeman, Giuseppe Signori, Igor Shalimov). Ông này cùng con gái đi chơi ở Lombardy. Vài ngày sau về nhà, người này phát bệnh và thiệt mạng. Nhưng chỉ sau khi ông này chết và thi thể được trao cho gia đình mai táng, các bác sỹ mới phát hiện ra ông ta dính virus corona. Lí do là phải chờ kết quả. Vợ và con gái người này hiện đã nhiễm bệnh. 70 người khác thì đang bị cách ly.
   Chuyện này cũng giống việc “bệnh nhân số 1” (hoặc số 0, vẫn đang tranh cãi) tại Italia đã đến phòng khám ở Lodi (hay Codogno gì đó) vài tuần trước nhưng rồi mãi chẳng ai test, cũng chẳng có ai nghĩ đến chuyện cách ly, để sổng vài ngày. Hay chuyện dân miền Nam Italia bắt đầu kêu gào tại sao không cấm các chuyến bay đến và đi từ miền Bắc, cấm dân miền Bắc chạy kiểm dịch xuống miền Nam. Để rồi giờ Italia toang như hiện nay.
   + Tại Pháp, tối 8/3, một anh chàng ở Lyon tên Raphael cùng bạn gái vừa kịp trốn phong toả ở Italia và đặt chân về nước. Anh này kể lại, vì tiếc cặp vé máy bay “không huỷ, không đổi” đến Venise nên vẫn quyết định cùng bạn gái sang Italia chơi. Xuống sân bay Venise sáng 7/3 được đo nhiệt độ, kiểm tra cẩn thận. Đến tối, nghe tin Italia sắp phong toả, vội vã mua vé máy bay sớm nhất sáng 8/3 chuồn về Pháp, cất cánh 30 phút trước khi “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Về đến Orly, không ai thèm hỏi, không ai kiểm tra, tự bắt TGV về Lyon. Sốc và áy náy quá, anh chàng này báo công ty xin nghỉ 14 ngày tự cách ly. Bạn gái vẫn đi làm.
   Đến giờ này, khi Pháp đã có trên 1000 ca nhiễm và 19 người tử vong, vẫn chưa ai tìm ra “bệnh nhân số 0” tại tỉnh Oise, cách Paris 60km, là ai. Mọi nghi ngờ tập trung vào trung đoàn không vận Esterel ở căn cứ quân sự Creil, vốn tham gia di tản công dân Pháp từ Vũ Hán về nước. Nhưng chính quyền nhất quyết bảo “Non” và vì bí mật quân sự, điều tra đến đó thì tắc. Mấy ngày nữa, khi bước vào giai đoạn 3 dịch lan khắp nước Pháp, sẽ chẳng ai bận tâm tìm hiểu xem các ổ dịch đến từ đâu nữa, mà chỉ cố gắng hạn chế thiệt hại. Nói phũ phàng, là làm sao để dân chết ít thôi, nhất là người già.
   + Tại Đức, hôm 2/3, một anh trung niên 53 tuổi tên là Michael Kegler đột nhiên biến thành kol tổ ngàn lai nhờ một tweet được tới hơn 2000 ngàn lượt chia sẻ. Anh này kể lại chuyện vì sốc quá khi biết tin một người quen mà mình có tiếp xúc gần ở Bồ Đào Nha nhiễm virus corona nên vội gọi đến đường dây nóng y tế của bang Hessen. Qua khoảng chục cuộc gọi đi-gọi lại và cả đến trực tiếp bệnh viện, cuối cùng anh này phải đợi 92 tiếng (4 ngày) mới đến lượt test. Và chờ thêm 54 tiếng nữa để có kết quả. Trong thời gian đó, phải tự liên hệ bác sỹ gia đình, tự làm bảng excel đã tiếp xúc những ai. Chẳng ai bảo nhưng cũng đành cho con nghỉ học. Khi có kết quả thì cũng coi như hết thời gian ủ bệnh thông thường (7 ngày). May mà âm tính.
   Nước Đức đến hết 8/3 có trên 1000 ca nhiễm. Người Đức thiệt mạng đầu tiên vì Sars-CoV2, là tại… Ai Cập.
   Những câu chuyện như trên chỉ là ít ví dụ nhỏ về việc đôi khi tất cả những nỗ lực lớn nhất của cả một hệ thống bị phá huỷ vì sai lầm nhỏ của một con người. Trên tờ Guardian, Mike Ryan, người đứng đầu bộ phận khẩn cấp của WHO có nói rằng trong bao năm trời làm việc, ông chưa khi nào thấy bất cứ tổ chức hay quốc gia nào phản ứng một cách hoàn hảo với dịch bệnh. Bao giờ cũng có những cơ hội bị bỏ qua, những khoảng thời gian bị bỏ lỡ và những quyết định được đưa ra khi quá thiếu thông tin.
   Nhưng đó mới đúng mới là cuộc sống thực tế, như những gì nó diễn ra.
   Thực tế đó là việc Trung Quốc đã phản ứng chậm trễ với dịch bệnh trong thời gian đầu nhưng rồi đã rất quyết liệt khi phong toả 50 triệu dân để đổi lại bây giờ Trung Quốc đang lo sợ thế giới hơn là thế giới sợ người Trung Quốc.
  • giongto35
   @dnm Giờ nhờ em Nhung đi khai báo nên mới biết có những nguồn lây nhiễm từ châu Âu mà mọi người chủ quan không đề phòng. Vậy có phải em Nhung cứu Việt Nam không?
  • superxoaii
   @giongto35 Cộng đồng mạng không dám thừa nhận điều này đâu bác, thừa nhận thì hóa ra mất công chửi nhầm 2 ngày qua à.
  • DNM
   @superxoaii mình ko chửi nhưng cái gì ra cái đó. Sai thì vẫn là sai.
  • superxoaii
   @dnm Mình có bênh gì đâu. Từ qua đến giờ mình chỉ muốn nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại là vụ việc xảy ra có phần nhiều do lỗi quy trình của toàn hệ thống. Để chống dịch hiệu quả phải có cái nhìn toàn diện hơn, chứ trách móc một cá nhân không giải quyết được gì cả.
  • gomugomu1410
   @giongto35 em Nhưng có đi khai báo đâu. EM BIẾT CHỊ RUỘT DƯƠNG TÍNH + HO SỐT MẤY NGÀY NÊN ĐI KHÁM.

   em ấy có thể không phải là nhân tố duy nhất gây toang nhưng sai vẫn là sai và nếu ở một nước như Sing hay Nga, Tàu thì em chắc chắn đi tù.

   Em Nhưng cứu Việt Nam? Bác tư duy bằng gì vậy?
  • giongto35
   @gomugomu1410 Vì nếu nhìn tổng thể hơn, em Nhung chỉ là 1 trong rất nhiều ca từ châu Âu đến VN mà nhà nước không kiểm soát. Hiện tại chắc phải hơn chục người từ châu Âu đang dính Covid ở Việt Nam ngoài em Nhung rồi. Và nếu em Nhung mà ko đi báo thì sẽ còn rất rất nhiều ca từ châu Âu nữa và bùng phát không kiểm soát được. Lúc đó Việt Nam đảm bảo toang hơn hiện tại rất nhiều.
  • Kilimanjaro
   @gomugomu1410 ông kia tư duy bằng đầu, nhưng mà chắc chắn ko phải đầu gắn trên cổ nghĩ nó chán
  • gomugomu1410
   @giongto35 bác hơi nhầm lẫn vấn đề này: NẾU EM NHUNG KO ĐI BÁO -> em ấy bị sốt và PHẢI đến viện điều trị. Em ấy đi khám vì sợ chết.
   Em ấy không có lưạ chọn khác.
  • just4fun2206
   @giongto35 Chục người đó đi cùng chuyến bay với em N đó mà. Còn có nguồn bệnh thứ 2 hay không thì mới chỉ đang là suy đoán thôi.
   @gomugomu1410 Mình cũng nhớ là do em ấy biết chị mình bị nhiễm nên đi khám và bị giữ lại vì dương tính chứ đâu phải đi khai báo gì đâu. Suy nghĩ kiểu bác kia khác gì bảo gây ra hỏa hoạn thì nên được tuyên dương vì nâng cao tinh thần phòng cháy chữa cháy :T
  • giongto35
   @just4fun2206 Vì sao n cứ phải áp đặt em ấy là nguồn bệnh cho cả chuyến bay nhỉ? Nếu em ấy bị lây khi trong máy bay thì sao? Nếu em ấy không phải bị lây ở Ý mà nhiễm ở Anh thì sao? Hiện tại Việt Nam chỉ cách ly từ Ý chứ không phải châu Âu

   Vì sao không nghĩ trong vô vàn các chuyến bay khác từ châu Âu đang diễn ra cũng đang rất có khả năng có người nhiễm Covid 19 nhưng nhà nước đang không hề để ý đến? Nếu không vô tình có trường hợp của em Nhung thì cả nước chắc đang tuyên bố hết dịch, lúc đấy có toang hơn không? Việt Nam đã quá chủ quan và suýt nữa đặt mình vào hoàn cảnh châu Âu hiện tại đấy.
  • DNM
   @giongto35 vậy tóm lại là cả nước không được lên án hành vi gian dối trong kê khai y tế và nên tỏ ra biết ơn em ấy?
   Hay bạn muốn Thủ tướng nên tặng bằng khen cho em Nhung?
  • giongto35
   @dnm Mình chẳng có câu nào nói "không được lên án hành vi gian dối trong kê khai y tế ", "nên tỏ ra biết ơn em ấy" hay "tặng bằng khen cho em Nhung" cả.
   Mình đang đưa ra 1 góc nhìn khác của vấn đề, không phải để biết ơn em Nhung nhưng nhờ trường hợp của em Nhung chúng ta lại vô tình cảnh tỉnh kịp thời trước khi chủ quan đắc thắng.
  • just4fun2206
   @giongto35 Mình cũng chẳng áp đặt gì, theo thông tin chính thống cho tới thời điểm này thì em đó và chị gái có tới vùng dịch và cả 2 đều nhiễm bệnh, những trường hợp còn lại không có thông tin xác thực. Còn nội suy kiểu như bạn thì vô vàn tình huống, chắc chả bao giờ giải quyết được vấn đề gì.
  • just4fun2206
   @giongto35 Với có lẽ phải nói rõ hơn là mọi người không ai trách em ấy vì đi vào vùng dịch chơi để rồi bị nhiễm bệnh cả, cái đó là ngoài ý muốn. Người ta lên án là lên án việc em ấy về nước và không khai báo trung thực, đến khi cách ly thì tình hình đã trở nên phức tạp hơn rồi.
   Giờ nhờ em Nhung đi khai báo nên mới biết có những nguồn lây nhiễm từ châu Âu mà mọi người chủ quan không đề phòng. Vậy có phải em Nhung cứu Việt Nam không?
   nguyên văn câu của bạn đã không đúng bản chất sự việc rồi.
  • DNM
   @giongto35 à thì rõ rồi. Mọi ng ở đây đang hiểu lầm là bạn bênh em đó.
 • TramAnh77
  Đóng cửa toàn bộ sân bay, toàn dân ở nhà trồng rau nuôi cá khâu quần áo
 • thuynb91
  ở nhà ăn mỳ tôm
 • amepropre
  chắc a Đam cũng nên cân nhắc cho xét nghiệm toàn bộ hành khách trên các chuyến bay quốc tế tới VN để phòng Corona. Bộ kit xét nghiệm thì VN mới công bố tự sản xuất được nên giá cũng rẻ. Thà tốn chút chi phí ban đầu để phòng ngay từ cửa chứ cho vào rồi còn tốn gấp ngàn lần lại chưa chắc triệt được virus.
  • thangnc
   @amepropre Xét nghiệm thì đơn giản, quản lý cách ly mới khó, éo đủ người và chỗ để mà cách ly hết được.
  • amepropre
   @thangnc theo thông báo thì bộ kit mới cho kết quả trong 70 phút thì cũng chả là bao và cũng hơn chút thời gian chờ nhập cảnh, chờ hành lý này nọ. Cho nên xét nghiệm ngay từ cửa là biện pháp hiệu quả nhất.
  • thangnc
   @amepropre Trong thời gian xét nghiệm thì phải cách ly người ta thì mới có hiệu quả chứ, xét nghiệm xong thả rông ra rồi thì có ý nghĩa gì. Mà đã xét nghiệm thì phải làm tối thiểu 3 lần và trong phạm vi 14 ngày ủ bệnh cơ.
  • khdba2002
   @thangnc nói chung là khó rồi, giờ dịch toàn cầu, cả chuyến bay dính một ông là tất cả phải cách ly, chỗ đâu mà chứa
  • amepropre
   @thangnc Ít ra thì test bằng bộ kit thì độ chính xác cũng cao hơn quét thân nhiệt. Ai dương tính thì túm ngay cửa ra vào hoặc nhanh chóng báo nơi cư trú cách ly hơn là cứ cho về rồi đợi chờ trong may rủi như em Nhung 17.
  • thangnc
   @amepropre Có cái này nữa có vẻ mọi người chưa hiểu rõ, 70 phút là thời gian máy chạy ra kết quả xét nghiệm, còn thời gian lấy mẫu và xử lý mẫu ( máu, dịch họng, mũi) thì lâu hơn và tùy thuộc vào cơ sở nơi lấy mẫu. Lấy mẫu xong phải gửi về các trung tâm xét nghiệm, hiện cả nước có vài cái được làm thôi, cho nên thời gian có kết quả nó vẫn phải từ 8h-48h.
 • 01659686807
  Tầm này chỉ Triều Tiên là yên tâm
 • lhksquall
  101/195 nước trên thế giới bị dính dịch rồi mà WHO chưa công bố đại dịch nhỉ. Bác nào biết lý do không?
 • amepropre
  Em Nhung 17 cũng tình cờ làm lộ ra lối sống của một số bác chuyên nói về giai cấp vô sản nhưng sống thì như tư sản với ghế thương gia, đánh golf đồ
Website liên kết