0 Bình luận
 • TKM
  Vụ covid này học được nhiều điều. Bt em cười dân mình hay bị overreact trước những thứ ko rõ hình hài, nhưng vụ này thể hiện rõ ưu điểm của "phe cẩn trọng".
  • TKM
   @tkm với lại thấy đc sự lởm khởm của "các tổ chức quốc tế".
  • TanNg
   @tkm trước chú có cười anh trong mấy vụ khoa học không nhỉ
  • qsilk
   @tkm Qua đây chứng tỏ trình độ Y tế của VN không tồi. Thêm nữa dịch bệnh này là quá mới (Vn cũng có kinh nghiệm phòng dịch từ trước) nên chẳng biết thằng nào hơn thằng nào. Với tốc độ lây lan nhanh như thế mà nói không lây qua không khí thì ngay từ đầu đã thấy sai sai rồi.
  • qsilk
   @qsilk Chưa biết trừng cái việc bắt tay nhau không lây nhanh bằng việc hít phải hơi thở của nhau.
  • TKM
   @tanng cười chê thì chắc là ko, chỉ là khác quan điểm thôi. Mà nói chung những thứ lờ mờ như này thì ra quyết định giống như phang lô. Nó cũng như các sự cố phần mềm lớn thôi, quan trọng là nghiên cứu post-mortem như thế nào để xử lý tốt hơn lần sau.
   @qsilk em thì chả thấy gì sai mấy, xét theo những logic đã biết về dịch tễ. Đen cái là lần này nó khác .
  • TanNg
   @tkm nhiều người ngộ nhận khoa học là chân lý, cái gì khoa học chưa công nhận (chưa biết thì tất nhiên chưa công nhận), cái gì khoa học bảo sai là sai. Trong khi nhiệm vụ của khoa học chính là đi tìm những thứ chưa biết (chưa được công nhận) và liên tục phản bác những thứ đã biết (nói những thứ sai thành đúng). Trong những người đó có chú, vậy nên không có quan điểm khác nhau đâu, chỉ có mức độ hiểu về khoa học của chú chưa đủ cao nên không nhận ra là anh đúng thôi.

   Vụ virus này có đủ tín hiệu cho thấy các lý thuyết cũ có thể đổ vỡ, chả qua các nhà khoa học hoa kỳ quá ngạo mạn và chưa đủ thâm sâu nên mới ăn một cú đập choáng váng thôi.

   1 - Con virus quá khác --> khả năng lý thuyết cũ bị phá vỡ là điều rất dễ xảy ra

   2 - Tốc độ lây dịch chóng mặt ở Trung Quốc cho thấy hai khả năng (1) giấu dịch (2) dịch quá khủng. Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ lại chọn giấu dịch làm nguy cơ, hệ thống tình báo cũng hoàn toàn thất bại, các nhà khoa học cũng quá kém thận trọng trong việc tìm các thông tin bổ sung để support cho quan điểm dịch quá khủng. Điều đó xuất phát từ sự ngạo mạn coi thường người Trung Quốc, từ sự bất cẩn trong việc tìm kiếm doubt (là một trong các kỹ năng quan trọng nhất của khoa học.

   3 - Ngay đơn giản là việc đeo khẩu trang họ cũng rejects cho là sai luôn mà chờ phải có bằng chứng khoa học mới chịu tin, trong khi bằng chứng khoa học có thể tìm thấy ở cấp vĩ mô đơn giản là nghiên cứu hệ số lan truyền ở các thành phố, các trường hợp đeo khẩu trang. Số liệu này trong vài ngày có thể tập hợp được, với độ tin cậy không cao, nhưng có thể đủ khả năng để ra quyết định. Cái này một phần là do các nhà khoa học y khoa hơi kém về lý thuyết thống kê.

   4 - Phương pháp chữa trị, ngăn dịch hoàn toàn có thể cần phải thay đổi. Họ cũng lờ đi mà dựa trên lối mòn của mình. Người Việt Nam vì biết mình kém nên lại sẵn sàng gạt bỏ lối mòn.

   Như một lần anh đã nói, khoa học level thấp là hiểu được lý thuyết đã có, áp dụng được nó vào thực tế. Nhưng level trên thì phải biết doubt nó, biết khi nào nó có nguy cơ sai. Hôm đó anh có giải thích cho một anh y tá linkhay, nhưng anh này biết nửa vời, nói năng lại rất hung hăng nên sau anh cũng không đi quá xa. Giờ chú thấy doubt thì sẽ willing muốn nghe, anh tranh thủ nói thử vài câu thôi.

   @qsilk em thì chả thấy gì sai mấy, xét theo những logic đã biết về dịch tễ. Đen cái là lần này nó khác .
Website liên kết