Avatar's mrde

Ghi chép của mrde

Các ngộ nhận về iPhone của nhà mạng tại VN.

Từ ngày 2 nhà mạng Vina và Viettel đưa iPhone ra bán, trên đa số các diễn đàn công nghệ đều có các tranh luận so sánh hàng chính hãng và hàng xách tay. Tôi đã đọc rất nhiều topic kiểu như vậy và thấy hơi buồn vì nhiều người không chịu tìm hiểu hoặc cố tình không hiểu nên đưa ra nhiều nhận định sai lầm. Để những người có nhu cầu mua hàng không bị rối với thông tin trái chiều ở khắp nơi, tôi xin chỉ ra vài ngộ nhận chưa đúng về hàng chính hãng tại VN:

1. Giá hàng chính hãng đắt hơn hàng xách tay. Sai!

Cứ nhìn mức giá bạn phải bỏ ra cho 1 chú iPhone 3GS 16GB của Viettel nếu cam kết 24 tháng gói iPhone2 thì bạn sẽ thấy (chỉ có 7.6 triệu). Tổng số tiền phải bỏ ra ban đầu là gần gần bằng số tiền mua hàng ngoài nhưng các bạn phải nhớ là nó đã bao gồm tiền bạn dùng trong tương lai rồi.

2. Dùng hàng chính hãng bị ràng buộc sau này khó đổi máy. Sai!

Ràng buộc của nhà mạng là theo SIM chứ ko theo máy. Bạn có thể tháo SIM ra cho vào con Nokia 1110i dùng vô tư (ko có 3G nhé, hihi) và cũng có thể cầm ngay chiếc iPhone mua chính hãng đi bán mà không vi phạm gì hợp đồng với nhà mạng cả.

3. iPhone chính hãng bị locked và ko unlock được. Sai!

iPhone của Vina là unlocked còn Viettel thu của bạn 600 ngàn. Như vậy bạn có thể dùng iPhone chính hãng với bất cứ SIM nào và không phải lo unlock.

4. iPhone chính hãng không jailbreak được. Đúng và sai!

Đúng vì hiện tại đa số hàng chính hãng sx năm 2010 với bootrom mới, fw 3.1.3 và baseband 05.12.01, hiển nhiên không có backup trên server của Saurik nên việc jb là không thể (ở thời điểm hiện tại). Sai vì khả năng trong tương lai gần fw 3.1.3 với bootrom mới có thể bị jb là rất lớn, có thể chỉ trong vòng 1-2 tuần tới.

5. Bảo hành của chính hãng lằng nhằng hơn, năng lực dịch vụ chưa được kiểm chứng. Sai!

Nếu các bạn biết yêu cầu của Apple cho các nhà mạng phân phối iPhone có các điều khoản gì thì các bạn sẽ không nghĩ vậy. Apple đòi hỏi nhà mạng phải tuân thủ các quy định chặt chẽ từ kho hàng, điều kiện trưng bày cho tới nhân sự hỗ trợ dịch vụ. Nói nôm na là nhà mạng phải có đủ số nhân viên được Apple cấp chứng chỉ hẳn hoi rồi. Còn trình độ các nơi "bảo hành" bên ngoài bây giờ thì... Chưa kể Apple có đo cả các chỉ số về dịch vụ như số lần yêu cầu được đáp ứng ngay, số lần yêu cầu không đáp ứng được, số thiết bị phải return... Apple không bán theo kiểu bừa cho nhà mạng nào cũng được để rồi bị người dùng kêu đâu, đã được authorized của Apple thì bạn có thể yên tâm, ít ra là hơn các dịch vụ bên ngoài

6. iPhone chính hãng JB rồi sẽ không được bảo hành. Đúng và sai!

Đúng vì hiển nhiên cái này có trong hợp đồng hẳn hoi (toàn cầu chứ không phải chỉ ở VN nhé). Sai vì cũng không có thông tin nào tin cậy nói rằng sau khi JB và restore lại fw gốc vẫn bị phát hiện và từ chối bảo hành. Tức là bạn hoàn toàn có thể restore về fw gốc và đem bảo hành được.

nguồn từ : http://www.tinhte.com/threads/381131-C%C3%A1c-ng%E1%BB%99-nh%E1%BA%ADn-v%E1%BB%81-iPhone-c%E1%BB%A7a-nh%C3%A0-m%E1%BA%A1ng-t%E1%BA%A1i-VN
3754 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi moon163
Website liên kết