Avatar's Misu

Ghi chép của Misu

Chuyện lũ lụt và làm từ thiện

Những ngày qua, thông tin lũ lụt thì ai cũng rõ rồi. Người dân miền Trung cần nhiều, rất nhiều sự quan tâm và tấm lòng của tất cả nhân dân. Và thật may mắn, tôi sinh ra trong một dân tộc có truyền thống "lá lành đùm lá rách" từ ngàn đời đến nay. Mỗi ngày, tôi đều nhìn thấy rõ rất nhiều tấm lòng nhân ái của mọi người ở khắp nơi hướng về miền Trung - khúc ruột yêu thương. Tôi vui!

Khi tìm hiểu quá trình tiến hành công tác từ thiện cho công ty, tôi có nghe nhiều luồng thông tin về vấn đề hỗ trợ miền Trung lũ lụt. Ngắn gọn như sau:

- Một số đầu số ủng hộ bị cắt giảm chi phí (????) tới mức nếu bạn ủng hộ 15k thì về đến dân có khi chỉ còn 5k. Trong đống chi phí đó, đơn vị truyền thông thông tin tính vào cả tiền lãi cho hoạt động đăng đầu số và tuyên truyền của mình?????
- Một số xã tiếp nhận tiền cứu trợ cho dân đã trừ vào tiền nợ quỹ của dân trước đó, số tiền cứu trợ chỉ còn lại được có khi chưa đến 1 nửa????
- Các quỹ ủng hộ rất lớn nhưng không hiểu sao cách thức sử dụng tiền quỹ không được công khai?

Công ty tôi quyết định sẽ trực tiếp đến vùng lũ để thực hiện chương trình hỗ trợ người dân. Tuy đã có tham khảo, nhưng vẫn băn khoăn những điểm như thế này:

- Hỗ trợ gì bây giờ là cần thiết nhất cho người dân? Mỳ tôm thì ko thể nào ăn mãi, gạo thì chưa có gì để nấu? Những thứ nhu yếu phẩm khác thì chưa thể sử dụng? Thực phẩm khác thì lại có giá quá cao và khó phù hợp cho tình hình vùng lũ?
- Phương tiện đi lại trong vùng lũ là cả 1 vấn đề. Tuy có tiền trạm và đề nghị hỗ trợ của xã, huyện, nhưng có lẽ là không thể nào sát sao được vì họ nhiều việc, mặt khác cũng có rất nhiều doanh nghiệp khác nữa.
- Có rất nhiều doanh nghiệp giống công ty tôi, vì thế đôi khi sẽ có sự việc xảy ra là " Cái ăn không hết, cái lần chẳng ra". Liệu đưa trực tiếp tiền cho dân có phải là hình thức hợp lý? Bởi vì số tiền hỗ trợ mỗi hộ dân theo khả năng của doanh nghiệp là không thể lớn.

Thế đấy, muốn làm tốt cũng không dễ. Bởi nếu gửi đơn vị trung gian, cảm giác bị  họ ăn chặn tiền hỗ trợ của dân làm cho chết nghẹn. Mà mình làm thì mức độ hỗ trợ cũng chẳng thể cao hơn. Vậy như thế nào là tốt nhất???

Những băn khoăn đáng ra không cần có như thế, tôi thấy buồn!
3412 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi beVit , gachua17 người nữa
trungmercury
Biết là thế nhưng cần ủng hộ thì vẫn cứ ủng hộ chị ạ. Chấp nhận ủng hộ 10 thì chỉ đến được tay dân mình 4,5.
9 năm trước· Trả lời
aotasoft3
Nói thế thì đừng ủng hộ nữa. Chẳng lẽ bg người dân người ta không cần cái gì chắc. Ông mua hộp sữa, cái bánh mì cho người ta xem họ có cần k.
9 năm trước· Trả lời
Misu
@aotasoft3 mình chưa hiểu ý bạn? bạn nói với Trung hay với mình?
Mình lăn tăn vì thời cuộc thôi, còn bên mình vẫn làm, vẫn đi và làm theo sự tư vấn của xã đó.
9 năm trước· Trả lời
bookmark
bọn mình tuần trước vừa vào tới quảng bình làm cứu trợ ,thì ở đó mọi người đều bảo là bây h ,mỳ tôm + gạo họ có quá nhiều rồi .Họ mong muốn được ủng hộ :

1- xoong nồi để nấu nước
2- giống cây ngắn ngày (rau) để trồng
3- quần áo

http://www.face
9 năm trước· Trả lời
Kay_
Mình đang thực hiện ct quyên góp tiền và các đồ dùng vật dụng gửi vào Miền Trung. Nhưng hiện tại chưa tìm dc xe vận chuyển vào miền Trung. Các tập thể hoặc nhóm TN nào có thể hợp tác giúp đỡ về vận chuyển xin vui lòng Liên lạc với mình:
Địa chỉ:
Công ty
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết