Avatar's Zonion

Ghi chép của Zonion

Nỗi cô đơn của các số nguyên tố

Tại sao người ta phải dùng chiến tranh để lấy lại hòa bình? Tại sao người ta phải dùng nỗi cô đơn của mình để làm một người cô đơn khác bớt cô đơn?

5 và 7, 17 và 19, 29 và 31, 41 và 43 ... có rất nhiều những cặp số nguyên tố như vậy mà người ta gọi là cặp số nguyên tố bạn. Chúng chỉ cách nhau có 2 đơn vị nhưng mãi mãi không đến được gần nhau. Các nhà toán học tin rằng có vô số cặp số nguyên tố như vậy cho dù khi càng tiến gần đến vô cực thì càng khó tìm thấy chúng.

Bỏ qua 0, bắt đầu là 1 thì ngay sau đó là 2 và 3 là cặp số nguyên tố duy nhất có thể đứng cạnh nhau. Càng lớn, chúng càng khó đứng cạnh nhau hơn.
---------------------
Một cuốn sách đến từ nước Ý nhưng không mang cái nắng của Địa Trung Hải, cái cuồng nhiệt của những con người đến từ Nam Âu mà trái lại là những mẩu chuyện ngắn đặt cạnh nhau, so le nhau như những số nguyên tố bạn.

Con người sinh ra, không ai chọn cho mình sự cô đơn mà có lẽ sự cô đơn chọn con người. Cũng như những số nguyên tố chỉ chia hết cho chính nó và số 1, sự cô đơn giống như số 1 đặt ngay sát cặp số nguyên tố đầu tiên và duy nhất đứng cạnh nhau, số 2 và số 3. Những con người này xuất phát từ những nơi khác nhau, có duyên đứng cạnh nhau nhưng rồi chỉ có thể làm bạn với chính mình và số 1 - sự cô đơn. Khi chỉ làm bạn với một điều mà ai cũng có, ai cũng có thể là bạn, có nghĩa rằng bạn sẽ chẳng làm bạn được với ai ngoài bản thân mình.
---------------------
Những số phận cứ so le nhau, có thể gặp nhau ở cuối cùng câu truyện - sự vô cùng và rồi lại chia tay nhau, chấp nhận một cách thoải mái sự cô đơn của mình. "Nỗi cô đơn của các số nguyên tố" (http://z.pe/ypn) dường như không phải là câu chuyện của sự cô đơn mà là câu chuyện của những người đã không được người thân ôm ấp mình từ thời thơ ấu, những người được sự cô đơn chia rẽ để lựa chọn. Thích Nhất Hạnh đã nói rằng khi giận, hãy tự ôm ấp lấy bản thân mình đang giận dữ, ôm lấy nỗi giận của mình để nhận biết nó, để bình tĩnh mà đối mặt với nó. Những người cô đơn, chắc hẳn cũng là những người không biết tự ôm lấy mình.
3381 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Snowflake , cunzk2 người nữa
cunzk
câu cuối hay qá.
9 năm trước· Trả lời
tag Nhắn đến
Website liên kết