Avatar's VuonChuoi

Ghi chép của VuonChuoi

Đừng yêu nước bằng máu của người khác!

Ông ngoại tôi từng cầm mác búp đa, lưng dắt lựu đạn, cắt rào rào kẽm gai công đồn Pháp cùng với những người lính Nhật Bản theo Việt Minh thời chín năm.  Chiến thuật của đơn vị ông rất đơn giản: cắt rào, ném lựu đạn vô lô cốt và xung phong vào đánh giáp lá cà khi quân Pháp còn chưa hết choáng váng vì tiếng nổ.  Ông tôi không kể về những tổn thất của đơn vị.  

 

Khi tôi hỏi ông tôi là trong đơn vị có bao nhiêu lính Nhật, và sau chín năm, bao nhiêu người trong số họ trở về tổ quốc.  Ông trả lời "có chín người, sau chín năm, chẳng có ai trong họ còn sống."  Tôi không biết ngoài chín người Nhật đó, bao nhiêu người khác trong đơn vị ông đã chết.  Tôi hỏi ông: "đơn vị ông không phải là đặc công (mà thực ra trong thời chín năm, khái niệm đặc công chưa có), sao các ông không dùng bazooka hoặc ít nhất là súng máy áp chế khi công đồn?"  Ông trả lời rất đơn giản là đơn vị ông không có bất kỳ vũ khí hỏa lực mạnh nào.  Họ chỉ có 3 súng trường Nhật cho một tiểu đội và những người Nhật Bản tình nguyện chỉ dùng kiếm samurai của họ.  

 

Thời kháng Mỹ, ông tôi động viên con cái đi ra trận.  Hai dì tôi đi thanh niên xung phong khi mười sáu tuổi. Sau chiến dịch Đường 9 Nam Lào và Quảng Trị, lần lượt 2 dì về nhà vì mất sức.  Cả hai dì đều trọc đầu như sư đến nhiều năm sau tóc mới mọc lại.   Bác tôi, học ở Nga về làm cán bộ giảng dạy Bách Khoa nhưng rồi lại tình nguyện nhập ngũ.  Tây Nguyên, Đường 9, Quảng Trị - giấy chứng nhận dũng sỹ diệt Mỹ và dũng sỹ diệt xe cơ giới gấp phồng túi ngực (theo đúng nghĩa đen).  Khi từ miền Bắc vào Nam, bác tôi mang theo 90 viên đạn của cây súng bắn tỉa.  Khi giải ngũ, bác đã bắn 52 viên, trong đó 4 viên trượt.  Bác tôi và người em kết nghĩa đã bỏ cả ngày trời bò qua cả một cái trảng lớn nằm giữa vùng ranh giới giữa hai bên để bắn một phát đạn với tầm gần 900 m làm bị thương viên tướng chỉ huy một sư đoàn quân đội Sài Gòn  trong cuộc họp bộ tham mưu của sư này hồi Quảng Trị năm 1972.  Bác tôi là một trong 16 người cuối cùng rời thành Quảng Trị bơi vượt sông Thạch Hãn và tên của bác tôi có trong viện Bảo tàng Quân đội.  Những người chỉ huy trận Quảng Trị nay đang lãnh đạo Bộ Quốc phòng đều nhớ đến bác tôi. 

 

Ông ngoại tôi giờ đã 94 tuổi, bác và các dì tôi đều đã về hưu.  Không một ai đại ngôn về lòng yêu nước.  Thậm chí, tôi chưa bao giờ nghe từ đó trong các câu chuyện của họ. Đơn giản là họ làm những điều đó. 

 

Khi tôi kể cho bác tôi về một cuốn nhật ký nổi tiếng của một người lính trẻ tuổi hai mươi và ngỏ ý muốn mua một cuốn tặng bác.  Bác tôi từ chối và nói với tôi rằng: "con ạ, nếu mỗi người lính khi ra trận, thay vì viết mà chỉ cần bắn bị thương một kẻ thù thôi, thì miền Nam có thể giải phóng rất lâu trước 1975".  Khi tôi kể cho bác về những chuyện gần đây trên Biển Đông, bác lẩm nhẩm tính rồi nói "Ác liệt như hồi 72 mà người ta mới vét đến cán bộ tuổi 35.  Giờ, nếu không phải đánh lớn trên bộ, chắc bọn con (tôi và các anh con bác) không bị động viên đâu!"  

 

Tôi viết những dòng này vì tôi ngán đến tận cổ những người ngồi trong phòng máy lạnh mà mọi thứ họ viết ra chỉ là chỉ trích.  Tôi ngán đến tận cổ việc họ tự cho mình là đang nói lên tiếng nói của nhân dân để viết về lòng yêu nước.  Họ chỉ trích, họ mách nước cho Nhà nước làm việc A việc B dù họ biết rằng nếu có nổ súng thì họ sẽ không gửi email gọi con họ bỏ học ở nước ngoài để về nhập ngũ.  Nghĩ đi nghĩ lại, tôi tự hỏi và mãi vẫn không tìm được chỗ nào cho thấy họ đang đại diện cho nhân dân (những người nông dân như ông ngoại tôi, những cán bộ về hưu như bác và các dì tôi) để nói những từ đại ngôn đó. 

 

Những người đại ngôn đó đòi minh bạch về thông tin, đòi nhà nước để cho phải báo cáo này nọ nhưng họ quên mất một điều là từ năm 79 tới những năm 85-86, có ngày nào mà nhân dân không nghe đài thống kê về số lượng đạn pháo bắn sang lãnh thộ Việt Nam, ngày nào mà Thông Tấn Xã VN không dịch những bản tin đó sang tiếng Anh cho thế giới biết?  Cả thế giới đều biết, nhưng chỉ có những thanh niên Việt Nam 17-18 phải bỏ trường học mà lên đường giữ nước, và cả nước phải đói ăn đến queo quắt để chiến sỹ tiền duyên có đạn mà bắn.

 

Năm 88, chiến sỹ hải quân hy sinh trên đá ngầm đảo Trường Sa vì tinh thần yêu nước và hy sinh họ có thừa nhưng họ không có vũ khí để chống lại tàu lớn của Trung Quốc.

 

Những người gác biển không cần nhân dân “đứng” sau lưng bằng viết bài răn dạy nhân dân và nhà nước về tình yêu nước trên facebook.  Những người gác biển cần vũ khí, cần máy bay, cần tên lửa, cần tàu chiến, tàu ngầm.  Và những thứ đó chỉ có được khi có tiền.  Nếu có viết, hãy kêu gọi nhà nước phát hành công trái mua vũ khí, và nếu có phát hành, thì hãy mua công trái.  Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các vị thấy mình là yêu nước.

 

Nhân đây, để cho những người nào thích những thứ dân chủ và yêu nước lấp lánh phương Tây, tôi xin tặng các bạn một đoạn trong script của bộ phim “Gone with the wind” về lòng dũng cảm, yêu nước và suy nghĩ thực tế.

 

Chapter 2 Scarlett Meeting Butler

(Noon time, the gentlemen are gathering in the downstairs hall, talking about the war.)

 

Mr. O'HARA:We've borne enough insults from the "meddling Yankees. It's time we made them understand we keep our slaves with or without their approval. Who's to stop them right from the state of Georgia to secede from the Union.

 

MAN:That's right.

 

Mr. O'HARA:The South must assert ourselves by force of arms. After we fired on the Yankee rascals at Fort Sumter, we've got to fight. There's no other way.

 

MAN1:Fight, that's right, fight!

 

MAN2:Let the Yankee's be the ones to ask for peace.

 

Mr. O'HARA:The situation is very simple. The Yankees can't fight and we can.

 

CHORUS:You're right!

 

MANS:That's what I'll think! They'll just turn and run every time.

 

MAN1:One Southerner can lick twenty Yankees.

 

MAN2:We'll finish them in one battle. Gentlemen can always fight better than rattle.

 

MANS:Yes, gentlemen always fight better than rattle.

 

Mr. O'HARA:And what does the captain of our troop say?

 

ASHLEY:Well, gentlemen...if Georgia fights, I go with her. But like my father I hope that the Yankees let us leave the Union in peace.

 

MAN1:But Ashley...

 

MAN2Ashley, they've insulted us.

 

MANS:You can't mean that you don't want war.

 

ASHLEY:Most of the miseries of the world were caused by wars. And when the wars were over, no one ever knew what they were about.

 

Mr. O'HARA:Now gentlemen, Mr. Butler has been up North I hear. Don't you agree with us, Mr. Butler?

 

RHETT BUTLER: I think it's hard winning a war with words, gentlemen.

 

CHARLES:What do you mean, sir?

 

RHETT:I mean, Mr. Hamilton, there's not a cannon factory in the whole South.

 

MAN:What difference does that make, sir, to a gentleman?

 

RHETT:I'm afraid it's going to make a great deal of difference to a great many gentlemen, sir.

 

CHARLES:Are you hinting, Mr. Butler, that the Yankees can lick us?

 

RHETT:No, I'm not hinting. I'm saying very plainly that the Yankees are better equipped than we. They've got factories, shipyards, coal-mines... and a fleet to bottle up our harbors and starve us to death. All we've got is cotton, and slaves and ...arrogance.

 

MAN:That's treacherous!

 

CHARLES:I refuse to listen to any renegade talk!

 

RHETT:Well, I'm sorry if the truth offends you.

by Bao Anh Thai Source 

Soucre
3234 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Mitom5 , trocphunc22 người nữa
nguyenhunghai
Cám ơn em đã mang bài này về LinkHay.
8 năm trước· Trả lời
dinhquanghuy
một bài viết rất hay và đúng ... nói thì luôn dễ hơn làm mà ,nhất là trên mạng .
8 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
8 năm trước· Trả lời
ohisee
Mà muốn có tiền mua vũ khí, thì cần phải có những người thực sự làm việc, chứ kiểu tiền từ túi người này sang người kia, thì Tổ Quốc chả thêm được cái gì.
8 năm trước· Trả lời
acbaby
Voted...Luôn dị ứng với mấy thằng trẻ trâu kêu gào đánh nhau này nọ, hay mấy chú hổ báo kiểu em đã tập bắn CS cả năm trời chỉ để được cầm AK 47 ra chiến trường thể hiện tài năng sniper (Vâng anh ấy ghê), rồi lại đến mấy bố nghe bọn phản động rồi chửi nhà
8 năm trước· Trả lời
NTGiang
Bài viết chất lượng quá, cám ơn VuonChuoi (đoạn scrip lười dịch quá nên chả đọc )
8 năm trước· Trả lời
TheThanhViet
8 năm trước· Trả lời
phieu
Xin lỗi bạn, bấm nhầm nút báo xấu
8 năm trước· Trả lời
lamln36
Quá hay, cảm ơn bạn
8 năm trước· Trả lời
rainbowsix
quá hay, kính bác!
8 năm trước· Trả lời
binhbo65
ờ viết chuẩn đấy, ngồi phòng máy tính post bài kích động thì ghê lắm, bảo đến đi lính thì thằng nào cũng cô ơi chú ơi, con huyết áp cao, con cận thị
8 năm trước· Trả lời
for_ebus
Bài viết mang tính áp đặt và một chiều. Hi vọng các bạn tỉnh táo để xem xét.
8 năm trước· Trả lời
linkboy_iam
Các bạn đừng tham gia biểu tình ngày 5-6 tại Đại sứ quán TQ nhé, vì người phát động biểu tình là đảng viên Việt Tân, đang muốn biến cuộc biểu tình chống TQ thành cuộc biểu tình chống chính phủ VN. Nguy hiểm hơn, TQ có thể trà trộn vào đoàn người biểu tình
8 năm trước· Trả lời
SonGohan
like "Việt Nam là 1 dân tộc anh hùng, ko phải là 1 dân tộc hổ báo"
8 năm trước· Trả lời
tender150581
Đồng ý với ý kiến của for_ebus.Cái cách viết kiểu này bao h cũng thế: Lấy dẫn chứng tốt đẹp từ bản thân, sau đó quy chụp, suy luận, giọng bề trên nọ kia.Hồi trẻ tớ cũng thế...hazzzz
8 năm trước· Trả lời
acbaby
@tender15081 đùa chứ cứ mỗi lần có vụ gì hot là mấy cháu clone cứ lúc nhúc sinh sôi. Thối không ngửi được
8 năm trước· Trả lời
Plutonium
Hôm qua bị khóa cái thớt có ý tương tự bên f17 do bọn trẻ trâu nó ngu quá, mình không chiến lại! Haizzz...
8 năm trước· Trả lời
vinamilk14
Bài viết hay quá.Nếu bây giờ đặt câu hỏi :Nếu phát động tổng động viên nhập ngũ thì sẽ đc bao nhiêu người đang phát biểu ầm ầm kia.Hay lúc đó lại tìm cách trốn nghĩa vụ.
Em nói thẳng em chỉ là thằng hạ sỹ quèn của binh chủng tăng, nhưng nếu đất nước lâm
8 năm trước· Trả lời
vietcell
Tôi thật sự tôn kính và quý trọng những đóng góp xương máu của gia đình anh đối với Tổ quốc. Có điều, tôi không hiểu tại sao anh lại viết những lời như thế này??? Thật sự ngụy biện và gây thất vọng! Mong rằng anh sẽ nghiêm túc hơn trong những bài viết sau
8 năm trước· Trả lời
butchivn
Tôi cũng không rõ lắm mục đích của bài viết này. Thế hệ cha ông thật đáng khâm phục. Họ dám đấu tranh chống lại kẻ thù. Còn con cái họ liệu có dám tham gia các phong trào yêu nước như những tầng lớp trí thức, học sinh, sinh viên đầu thế kỉ 20 không. Tôi t
8 năm trước· Trả lời
butchivn
Theo ví dụ bạn đưa ra thì phải phát bao nhiêu công trái và phải phát đến bao nhiêu lần mới đủ mua vũ khí đọ được TQ, khi mà kinh tế cứ phát triển thế này. Dân có bao nhiêu tiền để mua. Bạn có dám bán nhà để mua trái phiếu không. Nói thật tôi cũng không mu
8 năm trước· Trả lời
phuoc82pro
nói như ông này thật là... nhất thiết phải có tàu ngầm tên lửa mới dám bảo vệ chủ quyền chính đáng sao? đợi ông mua dc những thứ đó bọn tàu khưa nó lấy tận mũi cà mau rồi
8 năm trước· Trả lời
zonzondl
hay hay hay
8 năm trước· Trả lời
happylot
không có cách yêu nước nào đúng, cách nào sai, chỉ có cái nào phù hợp với mỗi người mà thôi. Đâu chỉ những việc mà bạn nói mới là yêu nước, hoặc giả những người không đủ sức cầm súng cũng để họ ra chiến trường thì khác nào đi thí mạng. Thời buổi này, chiế
8 năm trước· Trả lời
toanmanager
Mình thấy không có gì là quy chụp cả. Đây là cách nhìn nhận của từng người. Nếu bạn nói quy chụp tức là chính bạn cũng đang áp cánh nhìn của bạn lên sự việc. Hãy cần thận khi phát ngôn vì có thể sảy ra khẩu chiến. Chủ thớt chỉ muốn nói lên suy nghĩ của bạ
8 năm trước· Trả lời
chungbalat
Hãy làm đi đừg có nói suông
8 năm trước· Trả lời
Kay_
Hãy yêu nước bằng những việc làm đơn giản nhất, từ trong suy nghĩ và từ những hàng động nhỏ nhất
8 năm trước· Trả lời
VNHero
Khách quan mà nói thì bài viết trên thực chất đang răn dạy người khác về lòng yêu nước của 1 người trẻ tuổi Có chút khoe khoang về lịch sử gia đình

Yêu nước mỗi người có cách thể hiện riêng bằng hiểu biết của mình, tuổi trẻ bao giờ cũng tràn trề nhi
8 năm trước· Trả lời
VNHero
Tất nhiên đến khi có chiến tranh sẽ có người thế này người thế nọ, chả có nước nào tránh khỏi vì đó là con người. Bài viết lại áp đặt 1 cách tiêu cực thiếu khách quan. Nên nhìn nhận những tiêu cực là 1 điều tất yếu của cuộc sống.

Còn mua vụ khí giá mà
8 năm trước· Trả lời
tranthai34
Mình thì mong có một vườn trồng toàn chuối.Để thắp hương và báh.Chuối đang được giá.
8 năm trước· Trả lời
The_Lu
Không rỗi hơi đến việc xét lại động cơ, thái độ yêu nước. Yêu nước giống như là máu chảy trong người. Tự nhiên và dữ dội. Già, trẻ, gái, trai, mọi thời đại, tôi chưa từng nghi ngờ về lòng yêu nước của những người con đất Việt!
8 năm trước· Trả lời
thach_hamas
nói thì dễ, làm mới khó các bạn ạ. Hi vọng chiến tranh đừng xảy ra
8 năm trước· Trả lời
Zanny
cảm ơn vì bài viết
8 năm trước· Trả lời
oldChicken
Yêu nước trước tiên là yêu những con người bên cạnh bạn. Đừng có toe toe yêu nước mà ra đường thì phóng xe ầm ầm, tông vào người khác thì túm áo túm cổ đòi đánh. Mâu thuẫn là giải quyết bằng dao, bằng hàng ' nóng'. Lời nói chỉ có giá trị khi con người có
8 năm trước· Trả lời
TonyDZ
Bài viết có nhiều chi tiết đúng mà. Cũng chỉ là ý kiến của một cá nhân. một bài viết để mọi người tham khảo đưa ra những hành động thiết thực cho bản thân mình.

Theo như mình thấy thì rút cuộc vụ này chỉ khổ mấy anh lính đảo. Họ cần được biệt đãi tron
8 năm trước· Trả lời
FireStork
like dịt
8 năm trước· Trả lời
tung91
bài viết rất hay!
Đánh đánh giết giết cái gì , hô hào cứng rắn cái gì. Chỉ bọn não nhỏ như mấy thằng đô đốc ngụy 1974 bị nó trêu 1 tí đã chủ động bắn nó rồi cuối cùng thì vứt bỏ cả dd mà chạy. Bây giờ ở Biển Đông thằng nào nổ súng trước thì thằng đó chết
8 năm trước· Trả lời
METRUYENTRANH
Bài viết tự mâu thuẫn giữa 2 phần!
Phần 2 bạn nói về lòng yêu nước và thực tế ư?! Tôi nghĩ rằng bạn đang tát vào mặt ông, cha, dì, chú bác của bạn. Nếu ông bạn có óc thực tế như bạn thì chắc ko dám cầm mác đi đánh đồn địch,... Sẽ ko có cuộc kháng chiến c
8 năm trước· Trả lời
METRUYENTRANH
Bạn đang cạnh khóe quyển "Mãi Mãi tuổi 20" đấy ư? Tôi rất thích quyển ấy! Sư nghi ngờ là luôn luôn cần thiết, mọi thứ có thực sự vĩ đại như người ta hô hào hay ko?! Tôi rất ngạc nhiên khi quyển sách được xuất bản.

Bạn hỏi mọi người cần sự minh bạch gì
8 năm trước· Trả lời
HoangSavn
Không đồng tình với ý kiến của tác giả.
8 năm trước· Trả lời
darkera13
Mua trái phiếu chính phủ để làm gì, để rồi lại hàng trăm nghìn tỷ đổ sông đổ bể như vụ Vinashin à?
8 năm trước· Trả lời
chi_toxic
Tại sao trong chiến tranh lại không được có văn chương? Văn chương cũng là 1 hình thức chiến đấu bạn à.
Thực chất những người có tiền trốn hoặc gửi con đi du học ở nước ngoài chỉ là số ít trong xã hội này. Ko nên lấy SỐ ÍT để chụp mũ cho SỐ ĐÔNG như thế.
8 năm trước· Trả lời
trung_akay
Nếu bạn nói người khác chỉ biết ngồi mà chỉ trích thì bạn cũng đang làm việc nt đây. Nếu bạn nói người khác chỉ thể hiện lòng yêu nước trên facebook thế bạn còn bạn thể hiện tình yêu nước của mình ntn? Hay bạn chỉ ngồi đấy mà nghĩ "ôi tôi yêu nước quá"
8 năm trước· Trả lời
kenzin12
Nếu có viết, hãy kêu gọi nhà nước phát hành công trái mua vũ khí, và nếu có phát hành, thì hãy mua công trái. Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các vị thấy mình là yêu nước.
8 năm trước· Trả lời
Website liên kết