Avatar's conechKrongNo

Ghi chép của conechKrongNo

Chuyện cô giáo của buôn làng - Nhờ các bạn tư vấn!

Chào các bạn!

Mình có một cô bạn người dân tộc K’ho. Buôn bạn ấy xa, cách buôn mình 3 ngọn núi và chừng nửa ngày đường. Cái chốn xa xôi hẻo lánh ấy rất cực cho cả các thầy cô và đám học trò. Được một điều là tất cả đều rất cố gắng.

Sau khi học được cái chữ, cả buôn làng cùng góp sức cho bạn ấy được học tiếp ở trường huyện, trường tỉnh; những mong một ngày cánh chim rừng sẽ mang trái ngọt về cho buôn làng. Ơn Yàng, bạn ấy luôn ngoan và học tốt. Bao năm cày ải, cuối cùng bạn cũng tốt nghiệp loại khá bên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh.

Nhưng niềm vui ngày trở về chưa được bao nhiêu thì cả buôn làng lại phải đối mặt với thử thách của thần Rừng: Nếu không có tiền lo cho thần Rừng thì ngay cả một cô giáo người Kinh cũng không có chỗ dạy, đừng nói chi một cô giáo người K’ho. Lại là tiền, tù trưởng biết, dân buôn biết. Nhưng củ mài thì còn có thể đào được, con nhím còn có thể săn được, còn một “suất” dạy học ở trong trường buôn, trường xã mà cứ tầm vài chục “chai” thì dân buôn làng lấy đâu ra bây giờ?

Không được làm cô giáo, bạn ấy cũng chạy vạy đi các công ty, xí nghiệp để xin việc. Nhưng như các bạn biết, góc nhìn của các doanh nghiệp chưa thể công bằng cho người dân tộc thiểu số. Muốn tự làm ăn thì vẫn phải có vốn. Bản thân không có, rồi vay ai, ai cho vay? Nhiều thứ lắm. Thành ra gần 2 năm ra trường, bạn ấy lại phải quay về với cái nương, cái rẫy.

Sẽ là tiền lệ rất không tốt cho việc học hành của đám nhỏ bây giờ nếu cô giáo duy nhất của buôn làng sau bao năm đi học cái chữ mà lại phải quay về với cái rựa, cái phay. Khi đánh mất niềm tin, ta sẽ mất thêm rất nhiều thứ.

Mình muốn giúp bạn ấy. Phương án nào thì hiện giờ mình chưa định hình rõ vì điều kiện hiện tại của mình khá hạn chế. Bất cập của ngành Giáo dục trên quy mô cả nước thì đã rõ, nhưng đến chốn buôn làng cũng phải chịu hệ lụy thì có nên? Mình tính nhờ Báo chí thì có ổn ko? Có cách nào tốt hơn?

Cảm ơn các bạn!

3257 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Summoner131 , go_ol16 người nữa
hwii_dg
buôn làng bạn còn nhiều ng không biết chữ ko hỏi 1 chút
8 năm trước· Trả lời
vanbua
Đến dạy ở buôn làng, trường xã mà cũng vài chục "chai" thì đúng là bó tay với xã hội thật đấy...
8 năm trước· Trả lời
Lam_blue
Em vẫn còn đang gà công nghiệp nên không nghĩ ra được cách nào hơn là báo chí
8 năm trước· Trả lời
hwii_dg
Mình nghĩ cách tốt nhất là thế này. Bảo cô giáo đó về mở 1 lớp học dậy xoá mù chữ ở buôn bạn ý, dạy đc thời gian, buôn làng giúp đỡ đóng góp 1 cái chỗ để học, và giúp đỡ cô giáo về kinh tế. Rồi các bạn quay phim, chụp ảnh, làm tư liệu rồi đăng lên các phư
8 năm trước· Trả lời
unaunan90
cách của hwii_dg là hợp lý đó
8 năm trước· Trả lời
myxuan
haizzz, đây là 1 vấn đề nan giải của xã hội, ngày nay cái j họ cũng tiền tiền tiền. MÌnh cũng gặp nhiều trường hợp học rất giỏi, ra trường bằng A mà vì ko có tiền nên đành phải về nhà làm ruộng. . Nghĩ lại mình còn may mắn hơn rất nhiều người , cần biê
8 năm trước· Trả lời
conechKrongNo
@vanbua Xã hội nó vậy
@hwii_hg Trước mình cũng nghĩ tới. Nhưng trong buôn cũng đã có phân hiệu của trường Tiểu học, ta mở thêm lớp nữa liệu có ổn?
Còn con số đẹp chỉ tồn tại trên các báo cáo. Một buổi lên rẫy, một buổi đến trường thì để xóa mù chữ vẫ
8 năm trước· Trả lời
ntvim88
Sao lại thế được nhỉ
Ở tỉnh lân cận tỉnh bạn, tỉnh mình chỉ thiếu chỗ dạy những cái nơi đông dân thui, còn vùng đồng bào, vùng núi cao, vực sâu thì có thể xin đi dạy được mà.

Thậm chí là có bạn còn "đi đường vòng" dạy ở vùng sâu 2 3 năm rồi bẩy về lại
8 năm trước· Trả lời
hwii_dg
vậy thì đến tận nhà các em dạy buổi tối
8 năm trước· Trả lời
conechKrongNo
@ntvim88 Cái chuyện thừa, thiếu giáo viên chỉ có tính tương đối. Tùy quan hệ, bạn có thể dễ dàng được mời dạy ở trường tỉnh hoặc chật vật để xin dạy ở trong rừng.
Cái "đường vòng" bạn nói cũng chính là cách mà chị gái mình từng phải đi. Sau 2 năm và nhờ
8 năm trước· Trả lời
conechKrongNo
Bác @fatboyblue đã nhận lời giúp. Cảm ơn bác ấy. Cảm ơn các bạn!
8 năm trước· Trả lời
Website liên kết