Avatar's trandao

Ghi chép của trandao

Bi kịch SechXpia Phần 1: Romeo và Juliet

Lại một đêm không ngủ được. Mà đêm đ** nào chả thế cớ mẹ gì đêm nay.Nhưng thôi lý do ấy mà. Ngồi rảnh kiếm cái gì viết tạm vậy. Thật sự thì mình không ham mê gì hay đúng hơn không hề có năng khiếu gì trong việc viết lách cả nhưng cứ viết thôi. Viết về nó là cách mà ta hiểu nó nhanh nhất. Dông dài quá nhỉ. Vào nhé.Mở đầu:  Nói đến kịch thì phần lớn mọi người nghĩ ngay đến SechXpia. Nói đến SechXpia phần lớn mọi người nghĩ đến Jomeo và Juliet. Mà nói đến Romeo và Juliet thì phần lớn mọi người tịt. Vì có đọc đ** đâu. Thế nên mình mới sinh ra cái phần tóm tắt dưới đây.

 

Tóm tắt:

 

Verona một thị trấn ở nước Ý nơi mà 2 dòng họ Montaghiu và Capulet có mối hận thù sâu sắc và truyền kiếp. Trớ trêu thay chàng Romeo Montaghiu lại đem lòng yêu nàng Juliet Capulet mà đau hơn nữa là nàng Juliet cũng thiết tha yêu chàng Romeo thế mới đau. Đau hơn nữa là Romeo lại giết chết chính anh họ của Juliet và phải chịu án đi đày biệt xứ. Juliet nghe lời cha Loran uống bế quan khí huyết một ngày giả chết. Romeo không nhận được tin báo tưởng người yêu đã chết đau đớn uống thuốc độc ngay tại mộ Juliet. Ju tỉnh dậy thấy Romeo chết vì mình thì hôn chàng rồi cũng ngấm thuốc độc mà chết. Đau đớn thay 2 gia đình phát hiện ra thì đã quá muộn khóc trước xác chết Romeo và Juliet mà làm hòa.

 

Phân tích:

 

Phần lớn người ta đều ca ngợi tình yêu trong sáng và bất diệt của Romeo và Juliet. Một tình yêu xóa tan mọi rào cản và xóa bỏ hận thù. Nói thế không sai nhưng chưa đủ. Nếu chỉ có thế thì Romeo và Juliet đã không sống hơn 400 năm mà có bản dịch tiếng Việt mà đọc.Tác phẩm đúng là ca ngợi tình yêu trong sáng. Khi Romeo và Juliet mới chỉ 14,15 tuổi. Cái tuổi mà gọi là tuổi trẻ khi và chưa hình thành những suy nghĩ về tính dục (tình dục,quyền lực,gia phong)...Cái tuổi mà không biết sợ cái tuổi mà chỉ hành động theo trái tim. Thậm chí Juliet còn ước người phải chết là anh họ nàng là cha là mẹ nàng còn hơn người đó là Romeo. Đoạn này hơi tởm nhưng đứng trên tinh thần Cahtolic thì có lẽ dễ hiểu hơn. Tình yêu là trong sáng là vô tội.Nhưng thế là chưa đủ. Cốt truyện chính của vở kịch chính là sự đấu tranh về quyền lực giữa 2 dòng họ.Mở đầu là cảnh 2 gia đình đánh nhau. Đây chính là sự tranh dành quyền lực. Đánh nhau ở đâu? Đánh nhau ở đường phố. Đánh nhau ở đường phố làm gì? Để thị uy. Thế thị uy với ai? Thị uy với dân chúng chứ còn gì nữa. Mặt khác quyền thì luôn đi đôi với lợi. Lợi là gì. Lợi là tiền chứ còn là gì. Cuối cùng về bản chất vẫn là sự tranh chấp về tiền bạc nhân danh dòng họ. Nếu chỉ có thể thì bi kịch ở chỗ nào khi mà mẫu thuẫn này đời nào cũng có?

 

Bi kịch có phải ở chỗ có 1 đống người chết vào hồi 5 của vở kịch đâu. Cuối vở kịch 2 gia đình bắt tay nhau giảng hoa trên xác chết (tình yêu đấy) của con cái. Nhưng thực tế và lịch sử đã chứng minh. Tình yêu dù màu nhiệm nhưng đâu có hóa giải được mâu thuẫn,đâu có ngăn được lòng tham,đâu có ngừng được chiến tranh. Bi kịch chính ở chỗ này. Và đây cũng chính là điểm yếu của SechXpia khi cố chiều lòng khán giả để có 1 kết thúc đẹp khi mà sự thật vốn không phải thế.Kết: Đây không phải là 1 vở bi kịch hay của SechXpia ( Lưu ý là chỉ so với SechXpia thôi nhé ). Tuy nhiên nó lại được nhiều người yêu thích đó cũng có thể coi là thành công...

 

 

Coming soon... Bi kịch SechXpia Phần 2: Hamlet

3184 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Linh_xinh_92 , Baltimo1 người nữa
Website liên kết