Avatar's Wasamala

Ghi chép của Wasamala

[Hỏi Linkhay] Làm gì khi những Em Bé Lớn so sánh chuyện lương bổng với nhân viên khác, Cty khác?

Nhân việc thảo luận về vấn đề con cái so sánh điểm số với bạn của bác @ntmj27 và sự công bằng : http://linkhay.com/note5301973/chuyen-cong-bang . Những chuyện tưởng như nhỏ thế này nhưng nếu chúng ta không giải quyết tốt, hoặc có xu hướng giải quyêt tiêu cục sẽ gây ra những hậu quả khá lớn cho tương lai của bé sau này.

Qua đây em xin mở ra một vấn đề khá đau đầu của những người lãnh đạo quản lý là việc những "Em bé lớn" so sánh chuyện lương bổng, tị nạnh với nhau hoặc với cty khác. Và nếu ko giải quyết tốt sẽ gây ra những rắc rối lớn cho cty. 

Chắc chắn dù ít nhiều hay ngay cả trong quá trình làm việc của chính chúng ta cũng gặp những "câu chuyện" như thế này thông qua Chính công ty của mình, thông qua bạn bè của mình trong những cuộc trà dư tửu hậu. Hay ngay cả bản thân mình.

Vậy trong trường hợp này chúng ta nên giải quyết thế nào? Đứng cả trên phương diên của Lành đạo và của những người được nghe những câu chuyện như thế? Rất mong nhận được chia sẻ của tất cả mọi người.
1482 ngày trước · Bình luận · Loan tin
annt , thinker5 người nữa
·  

14 bình luận

 • Mình bảo với nhân viên từ đầu rằng ở mình không chạy đua theo lương với nơi khác vì thực sự công ty minh nhỏ. Tuy nhiên mình cũng nói tạo điều kiên để nhân viên phát triển công việc theo khả năng và sự yêu thích của cá nhân và mình đã đưa họ tham gia các cơ hội nâng cao nghê nghiệp chuyên môn cũng như giao lưu cộng đồng. Mình cố gắng theo phương châm tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân.
   
 • - Trong công ty tốt nhất là nên siết chặt vụ bí mật tiền lương.
  - Ngoài công ty thì nên nghĩ cho nhân viên, cùng họ so sánh giữa công ty mình và công ty đối thủ, cho họ biết là ngoài lương thì họ được những gì ở đây. Nếu so sánh tổng thể vẫn thấy bên kia hơn hẳn, thì ủng hộ họ ra đi. Mình đối tốt với nhân viên thì nhân viên cũng sẽ tốt lại với công ty thôi.
   
 • Chuyện này bình thường, đến cả C-level ở Mẽo vẫn tị nạnh, so sánh lương bản thân với thằng tương đương ở chỗ khác cơ mà . Đối với 1 công việc tốt thì lương chỉ là một factor thôi, còn nhiều factor khác quan trọng hơn như văn hoá công ty, khả năng thăng tiến...
   
 • Trao đổi với anh em thôi. Còn nếu muốn nghỉ thì đành chịu, chứ làm sao mà chiều được.

  Còn đứa nào mà cứ hay đồn thổi, gây tâm lý tị nạnh trong team thì chủ động cho nó nghỉ luôn.
   
 • Đầu tiên là cứ hỏi hỏi hỏi... để nắm bắt/hiểu tâm lý bạn đó đang nghĩ gì? mong muốn gì?
  Sau đó phân tích cụ thể hơn và nên vẽ ra lộ trình cho các bạn đó. Nếu không được thì cũng sẵn sàng tạo điều kiện cho bạn đó thay đổi.
  Nhưng theo em quan trọng là bác cần luôn luôn xây dựng hệ thống backup cho các bé lớn. Vừa nâng cao và sự chia sẻ, học hỏi và xây dựng thành văn hóa (vì tưởng mình nhiều là thầy mèo, trò hổ). Khi đó bác sẽ tin tưởng và đỡ bận tâm vì khoảng trống có thể của các bé.
   
 • Đối với nhiều người làm việc ổn định sẽ ưu tiên hơn là làm lương cao
   
 • Ngày trước, mình sai lầm khi cho công bố bảng lương. Haiz. @@
   
 • cứ trả xứng với những gì họ được, việc họ đi hay ở không quan trọng
   
 • Biết bao nhiêu là xứng đáng @binhloan
   
 • Nếu nhân viên đã nghĩ đến việc so sánh lương bổng thì sẽ có các lí do sau:

  + Công ty bác ko có gì đáng quan tâm hơn tiền lương (môi trường, công việc, các chế độ, cơ hội, sếp .. đều nhàm chán) => bác tự khắc phục trước khi xử lý nhân viên, vì xong thằng này thì cũng tới thằng khác thôi
  + Mọi thứ ok, mọi người đều hài lòng ngoại trừ vài phần tử như bác kể : đuổi lẹ kiếm đứa khác, ko có gì phải lăn tăn cả
   
Viết bình luận mới
Website liên kết