Avatar's Suckhoevalamdep

Ghi chép của Suckhoevalamdep

Bệnh thống phong là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh thống phong hay nhiều người còn gọi là bệnh gút. Trong dân gian vẫn thường gọi với cái tên là bệnh thống phong, vì nó đã xuất hiện từ rất lâu đời nên đây không phải là bệnh gì mới. Chỉ có cái khác nhau đó là tên gọi, bệnh gút là ngôn ngữ của y học hiện đại ngày nay, còn bệnh thống phong là cách gọi của người xưa. Vậy http://www.camnangbenhgut.com/benh-thong-phong-la-gi.html" target="_blank">bệnh thống phong là gì? triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

http://www.camnangbenhgut.com/wp-content/uploads/2016/12/benh-thong-phong-la-gi.jpg-1.jpg" border="0" alt="" >

Bệnh thống phong là một bệnh lý được biết đến từ rất xa xưa. Người xưa thường xem đây là căn bệnh của vua chúa vì nó thường xuất hiện ở những người giàu sang, với chế độ ăn uống của người giàu. Cho đến ngày nay, người ta đã tìm ra được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do sự rối loạn phức tạp đều ảnh hưởng đến mọi người chứ không riêng gì những người giàu. Ở đất nước ta, hiện nay có đến hàng triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh vô cùng đau đớn này.

Phần lớn người bệnh đều là nam giới ở độ tuổi trung niên. Bệnh thống phong chỉ xảy ra ở nữ giới sau giai đoạn mãn kinh. Đây là một bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn và có nhiều cách để phòng tránh bệnh tái phát.

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh thống phong:
Các triệu chứng và biểu hiện bệnh thống phong thường là cấp tính và xảy ra một cách rất đột ngột. Nhưng thường gặp nhất là vào ban đêm và không có triệu chứng bào trước nào. Cụ thể như sau:
- Đau khớp dữ dội: Bệnh thống phong thường làm ảnh hưởng đến những khớp lớn trên ngón chân cái, nhưng cũng có thể xảy ra ở cả khớp bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay... Cơn đau đớn do bệnh thống phong gây ra thường kéo dài từ 5-10 ngày rồi ngưng. Cơn khó chịu sẽ giảm dần sau khoảng 1-2 tuần, các khớp cũng không có dấu hiệu bất thường nào.

- Tình trạng các khớp bị viêm đỏ, sưng đau làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra bệnh thống phong:
Căn bệnh xương khớp này chủ yếu do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Acid uric là một sản phẩm dư thừa được tạo ra bởi sự thoái giáng của purin. Chất này được tìm thấy trong tự nhiên như những thực phẩm mà ta thường dùng trong bữa ăn như nội tạng động vật (gan, não, thận, lách), cá trồng, cá trích, cá thu. Bên cạnh đó, purin cũng có trong tất cả các loại thịt, cá và gia cầm.

http://www.camnangbenhgut.com/wp-content/uploads/2016/12/benh-thong-phong-la-gi.jpg-1-2.jpg" border="0" alt="" >

Thông thường thì axit uric sẽ được phân hủy trong máu và đào thải ra khỏi cơ thể bằng đường thận để ra nước tiểu. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn tạo ra quá nhiều acid uric hoặc việc đào thải chất này ra nước tiểu quá ít. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là axit uric trong máu tăng cao, tích lũy nhiều ngày, gây lắng đọng và tạo thành những tinh thể sắc nhọn hình kin tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây nên những triệu chứng đau đớn và viêm sưng khớp.

Ngoài ra, một số tình trạng khác còn được gọi là bệnh giả thống phong. Người ta gọi với cái tên giả gút là do bệnh cũng có tình trạng lắng đọng tinh thể ở các khớp nhưng không phải là tinh thể acid uric mà là tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate. Bệnh giả thống phong cũng có triệu chứng gây đau nhức tại khớp ngón chân cái tương tự như bệnh thống phong, nhưng thường xảy ra ở các khớp lớn hơn như gối, cổ tay hoặc mắt cá chân của người bệnh.

Cách điều trị bệnh thống phong:
Thông thường, cách http://www.camnangbenhgut.com/phuong-phap-dieu-tri-benh-thong-phong.html" target="_blank">điều trị bệnh thống phong là sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) dùng để giảm đau, kháng viêm trong các cơn Thống phong cấp tính. Bao gồm các loại thuốc như: idomethacin (Indocin) hoặc các thuốc bán tự do ở nhà thuốc như Ibuprofen (Advil, Motrin,...). Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê toa cho người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng viêm steroid như prednisone.

Tuy nhiên, người bệnh hãy cẩn trọng với các loại thuốc này và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa kỹ càng về cách dùng cũng như thời gian dùng (thông thường sẽ sử dụng thuốc từ 3-10 ngày). Vì nếu sử dụng thuốc điều trị này trong thời gian dài có thể gây ra các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dày tá tràng.

Đối với trường hợp bệnh Thống phong cấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng Colchicin hoặc chích Cortisone thẳng vào khớp bị ảnh hưởng. Đồng thời sử dụng các biện pháp điều trị ngăn ngừa nhằm làm hạ lượng acid uric trong máu của bệnh nhân.

http://www.camnangbenhgut.com/wp-content/uploads/2016/12/benh-thong-phong-la-gi.jpg-1-1.jpg" border="0" alt="" >

Cách phòng ngừa bệnh:
Hiện nay, vẫn chưa có cách nào chắc chắn để ngăn chặn sự khởi phát và tái phát của bệnh thống phong. Nếu bị cơn thống phong cấp tính thì bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng một số thuốc giúp ngăn chặn hoặc làm giảm tối thiểu tình trạng của cơn thống phong tái phát trong tương lai. Bào gồm các loại thuốc Allopurinol (Zyloprim, Aloprim) và probenecid (bênmid), sử dụng thuốc mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nồng độ và tốc độ sản xuất của acid uric. Việc duy trì nồng độ acid uric ở mức độ ổn định trong giới hạn bình thường là cách ngăn ngừa bệnh thống phong lâu dài và hiệu quả nhất.

Trên là những thông tin về bệnh thống phong cũng như cách điều trị. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh xương khớp này, từ đó có thêm nhiều kiến thức để phòng tránh bệnh cũng như phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Không nên để bệnh kéo dài và tiến triển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Xem ngay: http://www.camnangbenhgut.com/hoang-thong-phong-co-tot-khong-gia-bao-nhieu.html" target="_blank">Hoàng Thống Phong chữa bệnh gút hiệu quả
998 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết